Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo tìm thêm nơi chứa rác, phòng trường hợp người dân lại chặn bãi Khánh Sơn

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ giao Sở TN&MT nghiên cứu bổ sung thêm một số địa điểm xa khu dân cư, có diện tích đủ để chứa tạm khối lượng rác trong thời gian 30 ngày khi xảy ra sự cố không thể tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Ngày 23/7, thông tin từ Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng cho biết, có Thông báo số 94/TB-VP về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp nghe báo cáo tình hình và rút kinh nghiệm xử lí ô nhiễm môi trường và bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực Bãi rác Khánh Sơn vào các ngày 7 và 8/72019.

Cụ thể, theo kết luận, ông Thơ giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị nội dung tổng thể các vấn đề liên quan đến việc xử lí ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác Khánh Sơn. 

Trong đó, xác định rõ chủ trương của thành phố liên quan đến việc đầu tư, xây dựng Khu liên hợp xử lí chất thải rắn Khánh Sơn (về qui hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lí,…), phối hợp với Sở TT&TT công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết và thực hiện quyền giám sát theo quy định của pháp luật.

do rac tam da nang

Bãi rác đổ tạm ở đường Đỗ Anh Hàn ngày 8/7 khi người dân chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn. (Ảnh: Văn Luận).

Sở cũng chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận, huyện liên quan và chỉ đạo Công ty CP Môi trường đô thị xây dựng phương án chi tiết xử lí các tình huống phát sinh trong trường hợp không tập kết rác vào khu vực bãi rác Khánh Sơn, tuyệt đối không để bị động gây tồn lưu rác trên toàn địa bàn.

Trong đó lưu ý bố trí địa điểm tập kết tạm; lộ trình di chuyển của các phương tiện theo từng địa bàn; phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân thuộc các lực lượng bảo đảm việc thu gom, vận chuyển, tập kết hợp lí và an toàn; phương án huy động phương tiện và người lái trong trường hợp sự cố phát sinh ngoài kế hoạch. Đồng thời, tổ chức diễn tập phương án ngay sau khi được lãnh đạo UBND thành phố thống nhất, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/8/2019.

Sở TN&MT thành phố tiếp tục nghiên cứu bổ sung thêm một số địa điểm xa khu dân cư, có diện tích đủ để chứa tạm khối lượng rác trong thời gian 30 ngày khi xảy ra sự cố không thể tập kết rác vào bãi rác Khánh Sơn. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trong tháng 7/2019.

Vận động người dân không chặn phương tiện vào bãi rác Khánh Sơn

Ngoài chỉ đạo Sở TN&MT thành phố, các Sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chính quyền quận Liên Chiểu vận động nhằm tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, nhất là các hộ dân có nhà, đất trong vùng ảnh hưởng và các lao động nhặt rác tại khu vực bãi rác, không để xảy ra hành vi ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào Bãi rác Khánh Sơn như thời gian vừa qua.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có phương án chỉ đạo xử lí nhất quán và tham mưu cho lãnh đạo thành phố xử lí kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến khu vực Bãi rác Khánh Sơn, không để tạo thành điểm nóng trên địa bàn.

bai rac khanh son da nang

Bãi rác Khánh Sơn. (Ảnh tư liệu).

Chúng tôi đã đưa tin, ngày 6/7, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đối thoại với người dân sinh sống ở khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) việc không đóng cửa bãi rác lớn nhất thành phố mà nâng cấp thành Khu liên hợp xử lí chất thải rắn để giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường. 

Tại buổi đối thoại, đa số ý kiến người dân chưa đồng ý với việc làm Khu liên hợp xử lí chất thải rắn ngay tại bãi rác Khánh Sơn hiện nay. Sau buổi đối thoại, lúc 15h cùng ngày, người dân đã đổ ra đường chặn xe vào bãi rác Khánh Sơn, không cho đổ rác.

Do người dân chặn xe nên lượng rác thu gom được trên các tuyến đường Đà Nẵng không thể đi đổ, xử lí đúng quy định. Theo thống kê của Công ty CP Môi trường đô thị, tính đến 19h ngày 7/7, có hơn 1.200 tấn rác còn ùn ứ, bốc mùi hôi thối.

Các xí nghiệp Công ty CP Môi trường đô thị đã quyết định thực hiện việc thu gom và đổ rác tạm. Cụ thể, khu vực Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, đổ tạm ở đường Đỗ Anh Hàn. Khu vực Hải Châu, Thanh Khê, đổ tạm tại đường Lê Thanh Nghị.

Đến trưa 8/7, khi có lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an rào chắn "mở lối", các xe rác của Công ty CP Môi trường đô thị đã lần lượt vào bãi rác Khánh Sơn đổ.

Lượng rác thải đổ tạm đường Đỗ Anh Hàn, Lê Thanh Nghị cũng đã được "giải phóng", rửa nước sạch để không tồn tại mùi hôi, trả lại môi trường trong lành cho người dân sinh sống xung quanh.

chọn
Lợi nhuận Long Hậu đi lùi năm 2022, duy trì lượng tiền mặt hơn 1.200 tỷ
Năm 2022, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Long Hậu lần lượt đạt 629 tỷ đồng và 202 tỷ đồng, tương ứng giảm 20% và 32% so với cùng kỳ. Song so với kế hoạch, lãi sau thuế của công ty vẫn vượt chỉ tiêu 82%.