Chủ tịch Tân Hoàng Minh rơi nước mắt khi nghe bị hại trình bày

Trong phiên xét xử chiều nay, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng nhận trách nhiệm trả các khoản tiền lãi đối với các hợp đồng đến hạn trước khi bị bắt và những khoản tiền sau khi bị bắt theo quyết định của HĐXX.

Phiên toà chiều 20/3. (Ảnh: Thuỷ Long).

Tại phiên xét xử vụ Tân Hoàng Minh diễn ra chiều nay 20/3, Hội đồng xét xử (HĐXX) dành phần lớn thời gian để các bị hại trình bày ý kiến.

Qua trình bày của các bị hại cho thấy, nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, có người đã mất, có người thì già yếu, bệnh tật và có thể “không chờ được tới khi được trả lại tiền” đã đầu tư trái phiếu vào Tân Hoàng Minh.

Trong khi đó, cơ quan tố tụng đã thu được toàn bộ số tiền gốc mà Tân Hoàng Minh bị cáo buộc chiếm đoạt của các nhà đầu tư. Vì vậy, đa số các bị hại trình bày ý kiến đề nghị được nhận lại số tiền đã đầu tư ngay tại phiên tòa sơ thẩm này.

Có mặt tại tòa, ông Nguyễn Tiến Công, một nhà đầu tư gần 60 tuổi giọng run run cho biết, hoàn cảnh của ông đang rất khó khăn. Ông bị khiếm thị từ nhỏ, hiện lại đang có con học đại học. Trước đây, ông đã bán cả nhà đi để mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh với số tiền 1 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Oanh, một người phụ nữ trẻ cho hay, thời điểm mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh là chị sắp sinh con. Chị hy vọng sẽ nhận được chút tiền lãi để có chi phí sinh nở. Tuy nhiên, sau hai tháng mua trái phiếu thì ông Đỗ Anh Dũng và những người liên quan bị bắt. Đến nay, không chỉ tiền lãi, mà tiền gốc chị cũng chưa được nhận lại. Hiện tại, con của chị cũng đang bị ốm đau, phải nằm viện.

Nhiều bị hại như ông Công, chị Oanh tha thiết mong HĐXX tuyên trả lại tiền ngay tại phiên tòa sơ thẩm.

Ngoài việc yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền gốc đã đầu tư, nhiều bị hại còn đề nghị tòa tuyên buộc Tân Hoàng Minh trả số tiền lãi trái phiếu phát sinh trước và trong cả thời gian các bị can bị bắt đến nay.

Một nữ bị hại trình bày tại tòa cho biết, tính ra, từ khi bà mua trái phiếu đến nay đã là 3 năm, trong đó 2 năm ông Dũng bị bắt. Theo hợp đồng thì 3 tháng trả lãi một lần nhưng đến nay chưa nhận được cả gốc và lãi. Trong khi đó, trong khoảng thời gian 2 năm gần đây, có lúc lãi suất ngân hàng lên tới 12 - 13%. Đây chính là thiệt hại của các nhà đầu tư. 

Nữ bị hại này bày tỏ thêm quan điểm, cho rằng số tiền 8.644 tỷ đồng mà nhóm ông Đỗ Anh Dũng đã nộp cho cơ quan tố tụng để khắc phục hậu quả, bản chất vẫn là tiền của nhà đầu tư (tiền gốc mua trái phiếu). Chính vị vậy, bà cho rằng, Tân Hoàng Minh phải trả cả tiền lãi cho các lô trái phiếu mới là hợp lý.

Sau khi nghe ý kiến của các bị hại, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã trình bày ý kiến liên quan đến trách nhiệm của ông và Tân Hoàng Minh với đề nghị trả tiền lãi cho các lô trái phiếu.

Trước khi trả lời, ông Dũng cho biết, ông đã lắng nghe phần trình bày của các bị hại và có lúc ông rơi nước mắt. Ông cho biết, theo quy định, khi ông bị bắt thì các hợp đồng mua bán trái phiếu vô hiệu. Ông khẳng định sẽ trả lãi cho các hợp đồng trái phiếu đến hạn trước khi ông bị bắt, còn sau đó thì theo quyết định của tòa án.

“Tôi đã ngồi nghe sâu sắc những ý kiến của các nhà đầu tư, các bị hại. Thực sự có những lúc tôi xúc động, tôi rơi nước mắt.

Đây là phiên tòa hình sự, chúng ta phải thực hiện tất cả mọi thứ theo luật.

Các khoản tiền lãi đối với các hợp đồng đến hạn trước khi chúng tôi bị bắt, hôm nay, trước hội đồng xét xử, tôi xin nhận trách nhiệm trả số tiền này. Đó là trước khi bị bắt mà đến hạn.

Còn những khoản tiền sau khi bị bắt, tôi tuân thủ theo quyết định của HĐXX,” ông Dũng nói.

Trước câu hỏi của bị hại về việc “khi nào được nhận lại tiền”, chủ tọa phiên tòa cho hay, HĐXX sẽ có câu trả lời vào thời điểm có bản án. 

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.