Chủ tịch VCR: Vinaconex sẽ đứng ra thu xếp vốn cho dự án Cái Giá, dự kiến ghi nhận doanh thu từ 2022

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 của Vinaconex ITC (VCR), lãnh đạo công ty cho biết Tổng công ty Vinaconex sẽ đứng ra thu xếp và phụ trách toàn bộ tài chính cho dự án Cái Giá tỷ USD. Dự kiến đến năm 2022, dự án Cái Giá mới bắt đầu mang lại doanh thu cho VCR.
Vinaconex phụ trách 'bơm' tiền cho dự án Cái Giá tỷ USD, dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu VCR lên 36% - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Dương Văn Mậu phát biểu tại ĐHĐCĐ năm 2021. (Ảnh: Thu Thủy).

Sáng nay (22/3), CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC, mã: VCR) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2021. Trọng tâm đại hội xoay quanh dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá – Cát Bà.

Dự án được phê duyệt quy hoạch vào tháng 9/2009 với tổng diện tích hơn 172 ha, bao gồm các hạng mục khu biệt thự, khu thương mại, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu vui chơi giải trí, bến du thuyền, nhà hàng,... Vinaconex ITC hiện đang đầu tư và phát triển duy nhất một dự án Khu đô thị Cái Giá - Cát Bà, tổng mức đầu tư 1 tỷ USD.

Cập nhật về dự án Khu đô thị Du lịch Cái Giá – Cát Bà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dương Văn Mậu cho biết dự án đã được phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trong năm 2020. Công ty đã nộp 300 tỷ đồng tiền thuê đất cho dự án Cát Bà và đã tổ chức lễ khởi công dự án vào tháng 11/2020  trước đó.

Hiện công ty đang triển khai lập Báo cáo ngiên cứu khả khi dự án và hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thủ tục về thiết kế để đảm bảo đủ điều kiện triển khai thi công giai đoạn I của dự án.

Vinaconex sẽ đứng ra thu xếp vốn cho VCR triển khai dự án Cái Giá

Năm 2021, Vinaconex ITC có kế hoạch đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật giai đoạn I; đầu tư xây dựng công trình biệt thự song lập A1 (BT4), biệt thự B2, B3, trung tâm thương mại A4, văn phòng điều hành kết hợp giới thiệu sản phẩm, cổng và hàng rào dự án. Ngoài ra, công ty sẽ khởi công xây dựng căn hộ ở - khách sạn biên CT01, CT02 tại dự án.

ĐHĐCĐ cũng thông qua chủ trương giao dịch với Tổng công ty Vinaconex (Mã: VCG) và các công ty khác trong nhóm Vinaconex (27 đơn vị).

Bên cạnh đó, Vinaconex ITC cũng cho biết sẽ hợp tác đầu tư với Vinaconex phát triển dự án Cái Giá. Việc hợp tác này sẽ không hình thành pháp nhân mới, Vinaconex ITC là bên đứng lên hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến đầu tư, thi công xây dựng và kinh doanh dự án.

Về hình thức góp vốn vào dự án Cát Bà, Vinaconex ITC góp bằng giá trị tài sản, quyền đầu tư khai thác hạ tầng trong phạm vi các hạng mục dư án Cát Bà đến thời điểm hiện tại. Phía Tổng công ty Vinaconex sẽ góp vốn bằng tiền để phục vụ cho việc đầu tư.

Theo lãnh đạo Vinaconex ITC chia sẻ, Tổng công ty Vinaconex trong thời gian qua đã hỗ trợ rất nhiều về tài chính cho Vinaconex ITC: "Vinaconex đã phải bơm tiền xuống cho ITC, mua trái phiếu chuyển đổi, nộp tiền sử dụng đất cho Vinaconex ITC".

Theo đó, ĐHĐCĐ Vinaconex ITC cũng thông qua việc sử dụng các tài sản của công ty để thế chấp và bảo đảm đối với toàn bộ nghĩa vụ nợ mà Tổng công ty Vinaconex phát sinh với bên thứ 3. Các tài sản thế chấp có thể không chỉ bao gồm dự án Cái Giá – Cát Bà.

Trước đó, theo báo cáo tài chính năm 2020, Vinaconex đã giảm tỷ lệ sở hữu tại Vinaconex ITC từ 53,56% xuống 10,71% vốn điều lệ, không còn là công ty mẹ của ITC.

Cũng trong đại hội này, cổ đông Vinaconex ITC thông qua việc lựa chọn Công ty TNHH MTV Vinaconex Xây dựng (Vinaconex CM – công ty con của Tổng công ty Vinaconex) làm tổng thầu thiết kế và xây dựng tòa nhà CT01 – Khu G1 với giá trị trúng thầu tạm tính gần 2.004 tỷ đồng (đã bao gồm VAT). Thời gian thực hiện gói thầu trong giai đoạn 2021 – 2021.

Vinaconex phụ trách 'bơm' tiền cho dự án Cái Giá tỷ USD, dự kiến nâng tỷ lệ sở hữu VCR lên 36% - Ảnh 2.

Cổ đông VCR bỏ phiếu thông qua các tờ trình tại đại hội. (Ảnh: Thu Thủy).

Vinaconex dự kiến nâng lại tỷ lệ sở hữu tại VCR lên 36% sau khi chuyển đổi trái phiếu

Trong năm 2021, mục tiêu doanh thu của Vinaconex ITC là 159 tỷ đồng, tổng giá trị sản xuất kinh doanh ước vượt 780 tỷ đồng.

Công ty dự kiến tiếp tục chịu lỗ 2,6 tỷ đồng do chưa thể ghi nhận doanh thu từ dự án Cát Bà. Ông Mậu cho biết có thể phải đến năm 2022, dự án Cát Bà mới bắt đầu mang lại doanh thu cho công ty.

Lãnh đạo công ty cũng cho hay Vinaconex ITC sẽ không bán kiểu căn hộ huy động vốn, tất cả sản phẩm sẽ phải đảm bảo hoàn thiện về xây dựng và pháp lý trước khi được giới thiệu đến khách hàng.

Chủ tịch Dương Văn Mậu chia sẻ: "Chúng tôi muốn phát triển dự án Cái Giá theo hướng Khu đô thị kiểu mẫu, khu đô thị thông minh và khu đô thị xanh thì phải đồng bộ. Chúng tôi sẽ không bán lẻ căn hộ huy động vốn, đó là cái đảm bảo cho khách hàng mua sản phẩm bất động sản của Vinaconex và truyền thống của nhóm công ty từ xưa đến nay."

Phần hỏi đáp với cổ đông:

Cổ đông: Việc Vinaconex giảm tỷ lệ sở hữu tại VCR còn 10,71% có ảnh hưởng gì đến quan hệ giữa hai bên và việc Vinaconex rót vốn cho dự án Cái Giá của VCR hay không?

Chủ tịch HĐTQ Dương Văn Mậu: Thời điểm trước công ty rất khó khăn, khi mà các cổ đông lớn đều không tham gia góp vốn. Riêng có Vinaconex đã rót vào VCR một khoản nữa là 300 tỷ đồng thông qua mua trái phiếu chuyển đổi không có tài sản đảm bảo, để VCR có tiền đó đi nộp tiền sử dụng đất. Trong đó có kèm điều kiện là nếu VCR sau này có tiền thì sẽ trả lại Vinaconex có tính lãi, còn không thì cho chuyển đổi.

Hồi đó rất nhiều cổ đông lớn khác "giơ tay đầu hàng", thì chỉ có Vinaconex bơm vốn. Do đó sau này khi chuyển đổi thì tỷ lệ sở hữu của Vinaconex tại VCR sẽ tăng lên khoảng 36%.

Tại sao Vinaconex không góp trực tiếp vào vốn điều lệ thì theo luật, phát hành cổ phiếu huy động vốn cho cổ đông chiến lược sẽ không được phát hành cho chính công ty mẹ là Vinaconex. Do đó tổng công ty cũng phải chấp nhập chào bán cho các nhà đầu tư khác.

Vinaconex đã phải đứng ra phát hành trái phiếu và huy động vốn cho VCR vì công ty không thể tự huy động vốn được. Vinaconex sẽ đồng hành và hỗ trợ tối đa để cho VCR phát triển.

Cổ đông: Lãnh đạo công ty có thể chia sẻ cụ thể hơn về cổ đông hoặc nhóm cổ đông đã mua thành công trong lần phát hành 144 triệu cổ phiếu cuối năm 2020?

Chủ tịch HĐTQ Dương Văn Mậu: Như chúng ta đã biết thì công ty đã từng trong tình trạng rất xấu, công ty cũng đã làm công bố đầy đủ nhưng hầu như những nhà đầu tư tổ chức họ không mua. Những cổ đông đã mua trong đợt phát hành này chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân, rơi vào khoảng 70 nhà đầu tư.

Cổ đông: Với chi phí đầu tư dở dang theo báo cáo tài chính năm 2020 tăng lên hơn 600 tỷ đồng, tiến độ dự án đang triển khai đến đâu rồi?

Chủ tịch HĐTQ Dương Văn Mậu: Về chi phí tăng lên này bao gồm tiền sử dụng đất 300 tỷ đồng mà công ty vừa nộp trong năm 2020. Ngoài ra còn có 256 tỷ đồng là tiền chập nộp tiền sử dụng đất từ ngày xưa phần khu đất ở mà chúng ta chưa nộp. Riêng hai khoản đó đã lên tới 556 tỷ đồng, mặt khác còn các quy trình hiện nay chúng ta đang triển khai nữa.

Về tiến độ dự án, hiện công ty tập trung triển khai khu BT4, dự kiến sang năm 2022 thì chúng ta mới có doanh thu từ dự án Cái Giá.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.