Đô thị

Khách du lịch 'nín thở' vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An

Văn Luận - Hà Anh 11:30 | 08/06/2019
Con kênh chảy xuyên qua chân Chùa Cầu TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đang trong tình trạng ô nhiễm khiến khách du lịch phải nín thở khi đi qua đây. Ngôi chùa được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia vào năm 1990, là biểu tượng của phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới cũng đối mặt với tình trạng xuống cấp.
Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 1.

Chùa Cầu hay còn gọi là Cầu Nhật Bản, Lai Viễn Kiều được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia vào năm 1990, là biểu tượng của phố cổ Hội An - Di sản văn hóa thế giới.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 2.

Theo thống kê của Trung tâm Quản lí bảo tồn di sản văn hóa Hội An, trung bình mỗi ngày có hơn 4.000 lượt khách trong và ngoài nước tham quan Chùa Cầu, gây áp lực tải trọng lên di tích này.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 3.

Mặt cầu được làm bằng gỗ, do thường xuyên tiếp xúc giày dép của người dân và khách du lịch nên bị mài mòn nghiêm trọng. Đặc biệt, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu như bão, lụt và dòng chảy của nước cũng ảnh hưởng lớn đến di tích.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 4.

Do chịu đựng tải trọng lớn lượng người qua lại, hiện nay các phần mố trụ đỡ xuất hiện nhiều vết nứt, bong tróc vôi vữa. Kết cấu phần trên (thượng bộ) gồm phần cầu và miếu đang có độ tách rời nhỏ khoảng 10cm, riêng phần mái nhiều chỗ đã bị dột nước mưa thấm xuống làm ảnh hưởng đến các cấu kiện bằng gỗ của công trình.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 5.

Đặc biệt, móng, mố, trụ là hệ thống chịu lực chính đã xuống cấp, cần có giải pháp can thiệp trước khi phát sinh các dấu hiệu nguy hiểm.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 6.

Ngoài đối mặt với tình trạng xuống cấp, con kênh chảy xuyên qua chân Chùa Cầu cũng đang trong tình trạng ô nhiễm khiến khách du lịch phải nín thở khi đi qua đây.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 7.

Nước thải đen ngòm, hôi thối chảy dưới chân Chùa Cầu hiện nay.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 8.

Mặc dù tháng 11/2018, Trạm xử lí nước thải Chùa Cầu được đầu tư hơn 1,2 tỉ Yên Nhật, trong đó chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại 1,1 tỉ yên Nhật (khoảng 228 tỉ đồng), còn lại do TP Hội An đối ứng, chính thức được đưa vào vận hành với công suất 3.000-5.000 m3/ngày đêm nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn khiến người dân "thất kinh"

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 9.

Nước thải tuôn ra hôi thối bắt nguồn từ nước sinh hoạt của các khách sạn, nhà hàng, nhà người dân quanh khu vực.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 10.

Cận cảnh dòng nước đen ngòm tuôn ra Chùa Cầu vẫn chưa được xử lí triệt để.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 11.

Nước thải đổ ra chân Chùa Cầu, hòa vào dòng sông Hoài thơ mộng.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 12.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, kể từ ngày đưa vào vận hành, trạm xử lí nước thải Chùa Cầu hoạt động tốt, nguyên nhân khiến nguồn nước dưới chân cầu này đang bị ô nhiễm trở lại là do vỡ đường ống của trạm bơm dẫn về xã Cẩm Thanh nên phải bơm nước thải ra Chùa Cầu để xử lí.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 13.

"Đơn vị thi công đã khắc phục xong xuôi sự cố này. Ngoài ra, nước kênh hiện tại có màu đục ngầu vì một ít nước thải ở đường Phan Châu Trinh phía sau trạm xử lí vẫn chảy ra khu vực di tích, ảnh hưởng đến nguồn nước con kênh. Thành phố đang lên kế hoạch thu gom hết lượng nước thải này để chuyển vào nhà máy xử lí nhằm giải quyết triệt để ô nhiễm", Phó Chủ tịch UBND TP Hội An giải thích. Trong ảnh, nhóm bạn trẻ ăn uống bên cạnh dòng nước đen ngòm, hôi thối đổ ra chân Chùa Cầu.

Khách du lịch nín thở vì nước thải, ô nhiễm ở Chùa Cầu Hội An - Ảnh 14.

Người dân đang kì vọng việc giải quyết ô nhiễm triệt để từ phía chính quyền TP Hội An, đồng thời trong thời gian tới có giải pháp tối ưu cũng như đánh giá toàn diện của các nhà khoa học trong nước và quốc tế về việc trùng tu, bảo vệ Chùa Cầu.

Theo Đời sống & Pháp lý

Đô thị
 
chọn