Chưa xác định F0 của bệnh nhân 243, không nên qui chụp cho Bệnh viện Bạch Mai

Quan điểm cho rằng bệnh nhân số 243 lây từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai là chủ quan, có thể dẫn đến nguy cơ bỏ sót ổ dịch mới.
Chưa xác định F0 của bệnh nhân 243, không nên qui chụp cho Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Ban chỉ đạo quốc gia họp sáng 8/4 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, các ca bệnh chưa xác định được nguồn lây nhiễm như bệnh nhân 243, 247 và 251 chứng tỏ có sự lây lan trong cộng đồng. 

Vừa qua, một số ý kiến cho rằng một số ca bệnh mới phát hiện liên quan đến các ổ dịch cũ, như bệnh nhân số 243 được cho là lây từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Đó là hướng suy đoán dễ nhất, nhưng phải đặt trường hợp bệnh nhân không lây nhiễm từ đó mà từ cộng đồng.

Qua thực tế, có khả năng trường hợp bệnh nhân số 243 không lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai vì xét nghiệm kháng thể cho thấy người này mới lây nhiễm. Điều tra dịch tễ cũng cho thấy bệnh nhân số 243 di chuyển nhiều nơi, nên phải đặt vấn đề có thể nguồn lây là từ cộng đồng.

“Tìm nguồn lây nhiễm là quan trọng nhưng trong trường hợp đã có lây nhiễm trong cộng đồng, ưu tiên hàng đầu là triển khai ngay các biện pháp cách li, khoanh vùng, dập ngay, không để dịch lan rộng từ ca nhiễm được phát hiện. Vì vậy, các địa phương khi gặp các ca nhiễm tương tự, không được mất cảnh giác, chủ quan chỉ cho rằng ca nhiễm mới có liên quan đến những ổ dịch cũ”, ông Trần Đắc Phu chia sẻ.

Về phía Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn cho biết 1-2 ngày qua đã xuất hiện tình trạng người dân ra khỏi nhà nhiều hơn dù đang trong thời gian cách li xã hội.

Bộ Công an khẳng định lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

chọn