Chung cư và nhà phố cho thuê 'sáng' nhất thị trường 6 tháng đầu năm

Sau hai năm, mức độ quan tâm tới mảng bất động sản cho thuê tiếp tục hồi phục ở cả hai thành phố lớn và tất cả các phân khúc. Trong đó, nhà phố và chung cư cho thuê - hai loại hình ảnh hưởng mạnh bởi dịch bệnh đã cho thấy sự tăng trưởng tốt.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong quý II/2022, mức độ quan tâm bất động sản đã tiệm cận về mức trước dịch. Trong đó, mảng cho thuê đã cho thấy mức độ phục hồi mạnh mẽ nhất.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho sự quan tâm tới mảng bất động sản cho thuê hồi phục sau hai năm. Đơn cử như việc số lượng người lao động, sinh viên quay lại thành phố tăng, Việt Nam mở lại chính sách cấp thị thực như giai đoạn trước dịch, nhiều doanh nghiệp thành lập mới hoặc quay trở lại hoạt động, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, sự hồi phục này diễn ra ở cả hai thành phố lớn và trên hầu hết loại hình bất động sản. 

Cụ thể mức độ quan tâm bất động sản cho thuê ở Hà Nội và TP HCM ước tính tăng lần lượt 35% và 23% so với cùng kỳ 2021, tăng 64% và 32% so cùng kỳ năm 2020. 

Xét trên toàn quốc, mức độ quan tâm nhà riêng tăng 7%, chung cư tăng 17%, nhà phố tăng 60% và văn phòng tăng 100% so với quý II/2021.

Đối với chung cư cho thuê tại Hà Nội, lượng quan tâm tăng chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm. Mức độ quan tâm tại huyện Gia Lâm tăng 42%, tại huyện Đông Anh tăng 52%, tại quận Tây Hồ tăng 31%, tại quận Hoàn Kiếm tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Còn tại TP HCM, lượng quan tâm chung cư cho thuê tăng nhiều nhất ở khu vực phía đông. Cụ thể, quận 2 tăng 52%, quận 1 tăng 35%, quận 7 tăng 32%, quận 3 tăng 27%, quận 4 tăng 26% và quận 9 tăng 14%.

Lợi suất cho thuê chung cư Hà Nội ở mức ổn định, trong khi giảm tại TP HCM. Chỉ số này ở Hà Nội là 4,4% và TP HCM là 3,8%.

 Lợi suất cho thuê chung cư tại Hà Nội và TP HCM qua các năm (Ảnh chụp màn hình).

Với phân khúc nhà phố, mức độ quan tâm tăng đều ở Hà Nội và khu trung tâm TP HCM. Tại Hà Nội, mức độ quan tâm tại quận Tây Hồ tăng 127%, tại quận Hoàn Kiếm tăng 102%, tại quận Long Biên 99%, tại hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng cùng tăng 65% so với cùng kỳ 2021. Đối với TP HCM, mức độ quan tâm nhà phố cho thuê tại quận 3 tăng 107%, tại quận Thủ Đức tăng 14%, tại quận 9 tăng 52%, tại quận 2 tăng 8%, tại quận 7 tăng 92%, tại quận 4 tăng 138% và quận 1 tăng 108%.

Lợi suất cho thuê nhà phố đang tăng trở lại, chỉ số 6 tháng/2022 là 2,6% ở Hà Nội và 3% ở TP HCM.

Theo nhận định của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, mảng cho thuê được kỳ vọng sẽ vẫn hồi phục tích cực trong nửa cuối năm nay.

chọn
Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ phục hồi vào cuối năm nay, tuy nhiên, do sự xuất hiện của những biến số tác động đến tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư và doanh nghiệp, chuyên gia đã thay đổi nhận định về thời điểm hồi phục của thị trường.