Chuyên gia: Thị trường bất động sản vẫn có điểm sáng

Tại chương trình Landshow số 28 mới đây của VTV24, các chuyên gia đều đồng tình với nhận định rằng thị trường bất động sản đang ở trong giai đoạn trầm lắng, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng tại một số phân khúc và khu vực nhất định.

Theo phân tích của ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc công ty bất động sản EZ Property, thị trường bất động sản Việt Nam chủ yếu là đầu tư. Thời gian qua, khi tín dụng bị thắt chặt, dòng vốn bị hạn chế khiến nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính bị ảnh hưởng thì ngay lập tức thị trường đã đi xuống. Tuy nhiên, khách hàng mua ở thực vẫn nhiều nên vẫn có những sản phẩm có thanh khoản tốt do đáp ứng đúng nhu cầu người mua.

 Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc công ty bất động sản EZ Property. (Ảnh chụp màn hình).

 “Ví dụ, nhiều người đánh giá thị trường đất nền đang xấu nhưng thực tế nếu nhìn rộng ra sẽ thấy có những dự án, khu vực vẫn rất ''hot''. Mới vài hôm trước khách mua tại một dự án ở TP Vinh đã phải xếp hàng như thời sốt đất và hiện tại mọi người đang mua chênh bán chênh, thị trường vẫn sôi động”, ông Toản cho biết. 

Đồng tình với nhận định trên, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes cho biết thêm, trong hai quý vừa qua thị trường đã có sự đảo chiều, thế thượng phong đã chuyển từ “đất” sang “khách” và bây giờ mỗi người mua đều là những "thượng đế VIP”. Ông Duy đánh giá có hai phân khúc bất động sản vẫn đang "sống khoẻ".

Thứ nhất là chung cư tại Hà Nội, đặc biệt là chung cư tại các quận vùng ven, cách các quận trung tâm khoảng 5 - 7 km, giá dưới ba tỷ đồng. 

“Đây là phân khúc rất “hot” trong 6 tháng đã qua với tốc độ thanh khoản và giá đều có sự tăng trưởng đột biến so với các năm trước”, ông Duy cho biết. 

 Ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes.(Ảnh chụp màn hình).

Giám đốc kinh doanh Hải Phát Homes cho biết thêm, tất cả các sản phẩm chung cư thứ cấp phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn TP Hà Nội đều có sức thanh khoản tốt. Có những dự án ghi nhận hàng trăm giao dịch chỉ trong một tháng. 

 “Thị trường có dấu hiệu khó khăn hơn, các chủ đầu tư khó tung ra sản phẩm mới, chi phí đầu vào và giá vật liệu xây dựng tăng khiến các sản phẩm sơ cấp được tung ra thị trường với mức giá cao hơn. Do đó, kéo theo các sản phẩm thứ cấp có số lượng giao dịch tốt hơn”, ông Duy lý giải.

Bên cạnh đó, đất nông nghiệp giá rẻ tại một số khu vực nhất định như Buôn Mê Thuột và Kon Tum, đất để phát triển nhà vườn cũng có tốc độ thanh khoản, dư địa tăng giá khá tốt, theo ông Đỗ Quý Duy.

 “Có lẽ là do khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang đón được dòng vốn đầu tư cơ sở hạ tầng. Giá bất động sản tại khu vực này cũng “mềm” nhất. Đây là thị trường không nhiều người để ý nên sự tăng trưởng trong thời gian qua khá âm thầm. 

Thời gian tới khi có sự phục hồi nhất định về mặt tài chính, với điểm sáng là hai phân khúc vừa rồi thì tôi tin rằng thị trường sẽ có những bước chuyển biến rất tích cực”, ông Duy nhận định.

Ông Đỗ Quý Duy cũng nói thêm, những dự án của chủ đầu tư uy tín vẫn tạo ra được sức nóng lan tỏa cho cả thị trường, giúp cả môi giới và khách hàng cảm thấy vững niềm tin hơn.

"Khi chủ đầu tư có những sản phẩm phù hợp với năng lực tài chính, nhu cầu mua của người dân thì vẫn tạo ra được đột phá, minh chứng cho nội lực, hấp lực rất tốt của thị trường”, ông Duy cho hay.

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.