CII thu hơn 2.300 tỷ đồng mỗi năm từ các dự án BOT đang khai thác

Doanh thu bình quân một ngày của các dự án BOT mà CII đang khai thác (bao gồm cả dự án BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận mới đi vào thu phí từ 11/8) đạt khoảng 6,37 tỷ đồng/ngày, tương đương khoảng 2.325 tỷ đồng/năm.

Mới đây, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII, mã chứng khoán: CII) vừa có thông báo trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến tình hình kinh doanh của công ty.

Theo đó, CII đã nhận được câu hỏi của cổ đông gửi về email của công ty về việc “Tình hình thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, thanh khoản của thị trường sụt giảm, điều này có tác động trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động và dòng tiền của CII không”.

Trả lời câu hỏi trên, CII khẳng định, công ty là doanh nghiệp đầu tư tài chính trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, không phải là doanh nghiệp BĐS.

Tính đến thời điểm hiện nay, công ty mẹ không có tồn kho BĐS. Các dự án BĐS của CII trước đây đều đã được hoàn tất công tác đầu tư và khai thác, gần như đã thu hồi hết vốn và lợi nhuận. 

Bên cạnh đó, giá trị sản xuất kinh doanh dở dang liên quan đến BĐS của công ty mẹ gần như bằng 0 và không có dư nợ vay (hoặc trái phiếu) đối với các dự án BĐS do công ty mẹ làm chủ đầu tư. 

CII cho biết thêm, từ năm 2001 đến nay, hoạt động kinh doanh cốt lõi của CII là đầu tư hạ tầng theo hình thức BOT, BOO, BT… đây là mảng kinh doanh mang lại nguồn thu chính của công ty. 

Hiện nay, các dự án BOT về cầu đường giao thông của CII đều đã hoàn thành quá trình xây dựng và đang trong thời gian khai thác hoàn vốn cho dự án. Doanh thu bình quân một ngày của các dự án BOT mà CII đang khai thác (bao gồm cả dự án BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận mới đi vào thu phí từ 11/8) đạt khoảng 6,37 tỷ đồng/ngày, tương đương khoảng 2.325 tỷ đồng/năm. 

CII cho biết, trong quá trình đầu tư các dự án hạ tầng, ngoài những dự án BOT được phép thu phí sau khi đưa vào sử dụng, CII còn tham gia đầu tư những dự án BT (xây dựng – chuyển giao) theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng.

Những dự án này giúp công ty xây dựng được một quỹ đất sạch có thể chủ động trong tiến độ xây dựng hạ tầng để hoạch định chiến lược phát triển dự án bất động sản ở thời điểm thích hợp. 

Về hoạt động đầu tư BĐS của CII, dự án đầu tư xây dựng Cao ốc Văn Phòng quận Bình Thạnh theo hình thức BOT kết hợp BT thì khối văn phòng đã đưa vào hoạt động và khai thác từ quý IV/2012; khối căn hộ đã nghiệm thu, thu hồi vốn và bàn giao nhà cho khách hàng trong năm nay.

Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc (Khu chức năng số 3 và số 4) và hoàn thiện đường trục bắc - nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ) trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT, quỹ đất CII được nhận phụ thuộc vào tiến độ triển khai thực hiện hợp đồng BT này. 

Cụ thể, những quỹ đất CII đã được nhận theo khối lượng thực hiện hợp đồng BT, công ty đã hoàn thành công tác đầu tư và thu hồi vốn. Đối với những quỹ đất còn lại, khi được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền bàn giao mặt bằng để thi công dự án BT, công ty mới tiếp tục triển khai đầu tư.

Do đó, CII chưa phát sinh chi phí để phát triển những dự án BĐS này.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (23-29/1): Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4; nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn
Hoàn thành cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 vào cuối tháng 4/2023; triển khai nâng cấp đường sắt Nha Trang – Sài Gòn; Hải Phòng sắp khởi công đường Đỗ Mười... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.