Clip học sinh ngây thơ lo lắng: 'Trót dại mắng thầy cô mà bị phạt 20 triệu thì không biết lấy tiền đâu để nộp'

Cùng nghe một số em học sinh chia sẻ suy nghĩ về một số nội dung của dự thảo Nghị định xử phạt trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là việc có thể bị phạt tới 20 triệu đồng nếu "trót dại" mắng thầy cô.
clip hoc sinh ngay tho lo lang trot dai mang thay co ma bi phat 20 trieu thi khong biet lay tien dau de nop
Ảnh minh họa: Đình Tuệ.

Mới đây, dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục vừa được đưa ra để lấy ý kiến nhân dân. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo này đó là quy định như phạt từ 10-20 triệu đồng đối với giáo viên có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học; phạt từ 20 - 30 triệu đồng đối với giáo viên có hành vi xâm phạm thân thể người học.

Ngược lại, nếu người học có hành vi tương tự đối với giáo viên thì cũng sẽ bị phạt hành chính với số tiền tương tự. Điều này có thể hiểu là, nếu học sinh đánh giáo viên thì có thể bị phạt tới 30 triệu đồng, nếu mắng chửi thầy cô thì bị phạt tới 20 triệu đồng.

Những quy định nói trên đang thu hút sự quan tâm của dư luận với nhiều ý kiến khác nhau. Vậy, các học sinh - đối tượng được nhắc tới trong dự thảo này có suy nghĩ như thế nào?

Cùng nghe một số em học sinh chia sẻ quan điểm về một số nội dung của dự thảo, đặc biệt là việc có thể bị phạt tới 20 triệu đồng nếu "trót dại" mắng thầy cô:

Ý kiến của các em học sinh về dự thảo nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Video: Hồng Phong.

Dự thảo Nghị định Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục:

Điều 29. Vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, nhân viên cơ sở giáo dục.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Điều 32. Vi phạm quy định về xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm nhân phẩm, danh dự người học.

2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi xâm phạm thân thể người học.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều này.

Xem chi tiết toàn văn dự thảo Tại đây.

clip hoc sinh ngay tho lo lang trot dai mang thay co ma bi phat 20 trieu thi khong biet lay tien dau de nop 'Trường học phải giữ được cái uy, không nên cứ phụ huynh phản ánh là đuổi giáo viên, học sinh thích làm gì thì làm'

Đó là quan điểm của TS.Nguyễn Tùng Lâm khi trao đổi các vấn đề liên quan đến dự thảo nghị định xử phạt hành chính ...

clip hoc sinh ngay tho lo lang trot dai mang thay co ma bi phat 20 trieu thi khong biet lay tien dau de nop Thầy không được đánh trò dù chỉ véo tai là phản giáo dục, giáo viên sợ phụ huynh sẽ tạo ra những học trò hư hỏng?

Nhiều giáo viên băn khoăn, một số phần trong dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực giáo dục là ...

clip hoc sinh ngay tho lo lang trot dai mang thay co ma bi phat 20 trieu thi khong biet lay tien dau de nop Dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong giáo dục đã 'hành chính hóa' quan hệ dân sự?

Theo LS Đặng Văn Cường, dự thảo Nghị định xử phạt hành chính trong giáo dục mà Bộ GD&ĐT mới ban hành đã 'hành chính ...

clip hoc sinh ngay tho lo lang trot dai mang thay co ma bi phat 20 trieu thi khong biet lay tien dau de nop Bộ GD&ĐT báo cáo Chính phủ về việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa giai đoạn 2012-2017

Bộ GD&ĐT vừa có báo cáo gửi tới Văn phòng Chính phủ về việc xuất bản, phát hành sách giáo khoa giai đoạn 2012-2017.

chọn