Cô dâu 62 tuổi mang thai: Chuyện khó tin ở Việt Nam nhưng thế giới lại có người làm mẹ ở tuổi 72

Cô dâu 62 tuổi mang thai đã là chuyện cực khó tin, ấy vậy mà trên thế giới lại ghi nhận nhiều trường hợp làm mẹ khi người phụ nữ đã ngoài 60 tuổi.

Cô dâu 62 tuổi mang thai không phải là trường hợp sinh con lớn tuổi duy nhất 

Sau livestream trực tuyến, việc cô dâu 62 tuổi mang thai đã tạo ra rất nhiều tranh luận phía cộng đồng mạng. Phần lớn người theo dõi cho rằng đây là chiêu trò truyền thông mới của cặp đôi này, tuy nhiên nhiều trường hợp tương tự đã được ghi nhận trên thế giới:

 Bà Adriana Iliescu người Romania làm mẹ ở tuổi 66  

Cô dâu 62 tuổi mang thai: Chuyện khó tin ở Việt Nam nhưng thế giới lại có người làm mẹ ở tuổi 72 - Ảnh 1.

Bà Adriana cùng con gái mới sinh của mình ở tuổi 66. (Ảnh: Daily Mail)

Vào năm 2005, bà Adriana đã hạ sinh một bé gái kháu khỉnh sau 9 năm ròng rã chữa bệnh vô sinh. Việc sinh con tại độ tuổi 66 đã giúp bà đạt kỉ lục "Người mẹ lớn tuổi nhất thế giới" lúc bấy giờ.

Tuy lớn tuổi, bà Adriana vẫn tự tin mình sẽ được nhìn thấy con gái khôn lớn lớn vì gia đình bà có tuổi thọ rất cao.

 Bà Maria del Carmen Bousada de Lara người Tây Ban Nha làm mẹ ở tuổi 66  

Vào năm 2006, bà Maria đã lần đầu tiên được làm mẹ sau khi sinh đôi hai bé trai. Tuy nhiên, việc làm mẹ của bà lại nhận chỉ trích của toàn bộ gia đình và xã hội khi bà thú nhận việc khai gian tuổi để bác sĩ chấp nhận điều trị.

>>> Xem thêm: Dân mạng nghi ngờ chuyện có bầu của cô dâu 62 tuổi bởi phụ nữ trên 50 tuổi mang thai là rất hiếm

 Bà Omkari Panwar người Ấn Độ làm mẹ ở tuổi 70  

Khác với những trường hợp trên, bà Omkari đã là mẹ của hai người con gái trưởng thành. Tuy nhiên, vì quá mong muốn sinh con trai nối dõi cho chồng, bà đã nhờ y tế can thiệp để hạ sinh một cặp sinh đôi vào năm 2008, khi bà vừa đúng 70 tuổi.

 Bà Rajo Devi Lohan người Ấn Độ làm mẹ ở tuổi 70  

Cô dâu 62 tuổi mang thai: Chuyện khó tin ở Việt Nam nhưng thế giới lại có người làm mẹ ở tuổi 72 - Ảnh 2.

Bà Rajo cùng con gái của mình lúc mới sinh và khi cô bé được 5 tuổi. (Ảnh: Entertales)

Vào tháng 11 năm 2008, cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào bà Rajo tại thành phố Alewa, Ấn Độ khi bà hạ sinh con gái ở tuổi 70. Khi ấy, bà được công nhận là người mẹ lớn tuổi nhất thế giới.

 Bà Daljinder Kaur người Ấn Độ, sinh con ở độ tuổi 72  

Bà Daljinder đang là người nắm giữ kỉ lục người sinh con ở độ tuổi cao nhất thế giới sau khi hạ sinh một bé trai hoàn toàn khỏe mạnh khi 72 tuổi. Sau 50 năm kết hôn và 2 năm trải qua các biện pháp thụ tinh nhân tạo, bà Daljinder cùng người chồng 79 tuổi đã lần đầu cảm thấy hơi ấm trẻ em trong nhà.

>>> Xem thêm: Cô dâu tuổi 62 tuyên bố mang bầu, hai vợ chồng háo hức livestream khoe hạnh phúc và bụng 'lùm lùm'

Mang thai khi lớn tuổi nguy hiểm thế nào đến mẹ và bé?

Xã hội hiện đại khiến con người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm và thực phẩm độc hại, từ đó tăng nguy cơ mắc các chứng vô sinh. Việc mang thai và sinh con khỏe mạnh ở độ tuổi ngoài 60 có thể xem như một niềm ao ước và chiếc "phao cứu sinh" cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Tuy nhiên, việc này cũng vấp phải sự phản đối gay gắt của giới y khoa. Đối với họ, các bác sĩ chấp nhận điều trị cho những phụ nữ nói trên đã làm trái đạo đức nghề nghiệp của mình khi đặt cả sinh mạng của người mẹ và đứa bé vào nguy hiểm.

Cô dâu 62 tuổi mang thai: Chuyện khó tin ở Việt Nam nhưng thế giới lại có người làm mẹ ở tuổi 72 - Ảnh 3.

Việc mang thai khi lớn tuổi sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ vả bé. (Ảnh: Unsplash)

Cụ thể, chỉ sau một năm hạ sinh con trai, bà Maria del Carmen Bousada de Lara đã qua đời do suy nhược cơ thể và ung thư dạ dày. Bà Rajo Devi Lohanphoto cũng suýt nữa mất đi mạng sống trong quá trình điều trị cấy ghép thụ tinh nhân tạo.

Xem thêm: Tin tức môi trường và đô thị 24h qua

Không chỉ riêng người mẹ, không ít đứa trẻ được sinh ra từ cơ thể mẹ lớn tuổi rất dễ mang dị tật bẩm sinh, bị hội chứng Down, cơ thể yếu ớt do không nhận đủ dưỡng chất từ mẹ trong thai kì.

chọn
'Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới sẽ bước vào chu kỳ mới với nhiều thay đổi cốt lõi'
Theo dự báo của FiinGroup, thị trường vốn năm 2023 sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về thanh khoản, mặt bằng lãi suất dự báo neo cao trong nửa đầu năm. Song, thị trường TPDN sẽ bước vào một chu kỳ mới, giúp kênh vốn này phát triển bền vững hơn.