Cổ đông ngoại lo ngại phương án phát hành riêng lẻ, Đất Xanh nói vẫn xúc tiến đàm phán với đối tác

Trước sự lo ngại và đồng loạt bán ra của các nhà đầu tư nước ngoài, Tập đoàn Đất Xanh vừa lên tiếng về kế hoạch phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phần phổ thông. Theo đó, sau khi được đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 phê duyệt, công ty sẽ xúc tiến đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước trên cơ sở giá trị thị trường.

Cổ đông ngoại ồ ạt bán tháo, lo ngại giá cổ phiếu DXG biến động sau phát hành

Mới đây, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã chứng khoán: DXG) có thông tin về kế hoạch phát hành riêng lẻ 200 triệu cổ phần phổ thông, tương ứng 38,59% số lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty. Tổng giá trị cổ phiếu phát hành theo mệnh giá là 2.000 tỷ đồng. 

Giá phát hành dự kiến được xác định là giá đã chiết khấu 20% bình quân giá đóng cửa của cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất trước thời điểm Hội đồng quản trị quyết định mức giá phát hành cụ thể. 

Ngoài ra, HĐQT công ty cũng đề xuất phát hành 7 triệu cổ phiếu, tương đương 1,35% số cổ phần đang lưu hành, để thưởng cho cán bộ công nhân viên theo chương trình ESOP.

Ngay sau thông tin phát hành 207 triệu cổ phiếu DXG, thị giá mã này trên thị trường chứng khoán nhanh chóng lao dốc 19% chỉ sau 5 phiên giao dịch (4/6 - 10/6), trong đó có hai phiên giảm sàn.

Cổ đông ngoại lo ngại về phương án phát hành riêng lẻ 200 triệu cp, Đất Xanh nói vẫn xúc tiến đàm phán với đối tác - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu DXG. (Nguồn: VNDirect).

Trong 5 phiên này ghi nhận tới 27 triệu cổ phiếu DXG bị bán tháo, giá trị bán ròng tương ứng hơn 860 tỷ đồng - vừa khớp với giá trị bán ròng của khối ngoại đối với cổ phiếu này. Tính từ đầu năm, khối ngoại đã bán ròng 1.207 tỷ đồng cổ phiếu DXG.

Theo FiinTrade, trong các nhà đầu tư ngoại xả cổ phiếu DXG có các quỹ do Dragon Capital quản lý. 

Trong tháng 5 vừa qua, nhóm quỹ Dragon Capital (gồm Vietnam Enterprise Investments Limited; Norges Bank; Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust; Amersham Industries Limited) cũng liên tục bán ra cổ phiếu của Đất Xanh.

Nhận định của SSI Research, đợt phát hành riêng lẻ của Đất Xanh có thể ảnh hưởng đến lợi ích cổ đông, bao gồm rủi ro pha loãng cũng như giá chào bán.

Trong quá khứ, Đất Xanh đã từng thực hiện hai đợt phát hành riêng lẻ tổng cộng 47,9 triệu cổ phiếu DXG với giá 10.000 đồng/cp. Hay gần đây vào năm 2019, Đất Xanh đã chào bán 87 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 4:1. Giá phát hành 10.000 đồng/cp, thấp hơn 40% so với giá chốt phiên 3/5/2019 là khoảng thời gian công ty công bố.

Trong những thời điểm đó, số cổ phiếu chưa phân phối hết của các đợt phát hành này đều do lãnh đạo công ty mua lại. Giá cổ phiếu cũng đã giảm đáng kể quanh giai đoạn chốt quyền.

Tập đoàn Đất Xanh vẫn xúc tiến đàm phán với đối tác, mục tiêu là hai dự án hơn 20.000 tỷ

Trước tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư trên thị trường, đặc biệt là nhóm nhà đầu tư ngoại, Tập đoàn Đất Xanh đã có thông cáo báo chí thông tin thêm về kế hoạch phát hành của doanh nghiệp.

Theo Đất Xanh, vừa qua công ty đã hoàn tất xây dựng chiến lược giai đoạn 2021 - 2030, mục tiêu chuyển mình trở thành nhà phát triển đô thị phức hợp quy mô lớn. Trong đó, mục tiêu hàng đầu là đưa vốn hóa của Đất Xanh lên 10 tỷ USD vào năm 2030.

Để thực hiện chiến lược này, Đất Xanh đang đàm phán để nhận chuyển nhượng hai quỹ đất phù hợp phát triển đô thị với tổng diện tích khoảng 1.050 ha, tổng giá trị đầu tư của hai dự án này là hơn 20.000 tỷ đồng. 

Do đó, việc phát hành 200 triệu cổ phiếu riêng lẻ nhằm tăng vốn chủ sở hữu để nâng lượng tiền mặt lên trên 10.000 tỷ đồng là cần thiết để doanh nghiệp đảm bảo nguồn lực tài chính, đáp ứng điều kiện phát triển các dự án lớn.

"Liên quan phương án phát hành, sau khi được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 phê duyệt chúng tôi sẽ xúc tiến đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước trên cơ sở giá trị thị trường, đảm bảo lợi ích cao nhất cho công ty cũng như quý cổ đông", thông tin từ Đất Xanh.

Bên cạnh đó, thương vụ IPO công ty con DatXanh Services cũng giúp Tập đoàn Đất Xanh thu về được một lượng tiền mặt lớn. 

Cùng với đó, trong đại hội tới đây, Hội đồng quản trị Đất Xanh sẽ trình cổ đông xem xét việc phát hành trái phiếu và niêm yết trái phiếu lên thị trường quốc tế. Ngân sách huy động từ việc phát hành cổ phiếu cũng như trái phiếu quốc tế sẽ được sử dụng cho việc phát triển, mở rộng quỹ đất và bổ sung vốn lưu động, tái cơ cấu nguồn vốn hoạt động của công ty.

Mặt khác, Đất Xanh cho hay việc phát hành ESOP là chế độ thu hút và gìn giữ nhân tài trong giai đoạn phát triển 10 năm của công ty. Doanh nghiệp dự kiến áp dụng chính sách phong tỏa trong vòng 5 năm để đảm bảo tính cam kết của đội ngũ nhân sự.

Cổ đông ngoại lo ngại phương án phát hành riêng lẻ, Đất Xanh nói vẫn xúc tiến đàm phán với đối tác - Ảnh 2.

Dự án Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai) do Tập đoàn Đất Xanh phát triển sẽ tiếp tục hoàn thiện và bàn giao trong năm 2021. (Nguồn: Đất Xanh).

Trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2021, Đất Xanh đề ra mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 9.000 tỷ đồng; công ty mẹ dự kiến đạt mức lợi nhuận 1.350 tỷ đồng. Với chỉ tiêu trên, Tập đoàn Đất Xanh dự kiến chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 20%.

Dự kiến trong năm nay, Đất Xanh sẽ triển khai bàn giao và ghi nhận lợi nhuận từ 3 dự án gồm Opal Boulevard (TP Dĩ An, Bình Dương), St. Moritz (TP Thủ Đức, TP HCM) và dự án trọng điểm của tập đoàn trong thời gian qua - Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai). 

Ngoài ra, Đất Xanh cũng sẽ đẩy mạnh triển khai nhiều dự án khác như Opal Skyline và Opal Skyview (TP Thuận An, Bình Dương), Opal Cityview (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), Lux Star (Quận 7, TP HCM), Gem Riverside (Quận 2, TP HCM); tiếp tục hoàn thiện các phân khu cùng những cụm tiện ích của Gem Sky World (Long Thành, Đồng Nai).

chọn
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh huy động vốn từ thị trường chứng khoán cuối năm
Giai đoạn cuối năm 2023, thị trường ghi nhận các thương vụ phát hành từ Đất Xanh, Phát Đạt, CII với lượng vốn huy động tổng cộng trên 5.000 tỷ đồng.