Cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại sau doanh số iPhone tăng đột biến ở Trung Quốc

Cổ phiếu Apple đã tăng hơn 2% trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay theo giờ Việt Nam, lên mức 309,63 USD/cổ phiếu. Đây được đánh giá là mức cổ phiếu cao nhất mọi thời đại của Táo khuyết.

Cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại

Cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi doanh số iPhone tăng đột biến ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cổ phiếu Apple đạt mức cao nhất mọi thời đại. (Ảnh: CNBC).

Doanh số bán iPhone của Apple ở thị trường Trung Quốc đã tăng hơn 18% trong tháng trước. Dữ liệu được công bố bởi Viện Hàn lâm và Cục Công nghệ thông tin Trung Quốc. 

Sau khi thông tin này được công bố, cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 2% và đạt mốc 309,63 USD/cổ phiếu, sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Năm (9/1).

Theo dữ liệu, Apple đã xuất xưởng khoảng 3,2 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc cho đến tháng 12/2019, và con số đó tăng từ 2,7 triệu chiếc được bán ra vào tháng 12/2018. 

Trung Quốc là khu vực tăng trưởng quan trọng của Apple, thị trường có sự cạnh tranh gay gắt từ các hãng điện thoại Android giá rẻ. 

Trong quý I/2019, Apple đã báo cáo doanh thu từ Trung Quốc là 13,17 tỉ USD, giảm 5 tỉ USD so với năm 2018. “Nếu bạn nhìn vào kết quả kinh doanh của chúng tôi, nguyên nhân chủ yếu là do việc giảm doanh số bán iPhone ở Trung Quốc”, Tim Cook - CEO Apple đã chia sẻ với CNBC vào hồi tháng 1/2019. 

“Tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong nửa cuối năm 2018, và tôi tin rằng đó là do những căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”, Tim Cook giải thích.

Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, Apple chỉ chiếm 8% thị phần tại Trung Quốc trong quý 3/2019, tức giảm từ 9% trong cùng khoảng thời gian năm 2018. Trong khi đó Huawei là công ty dẫn đầu thị trường với 40% thị phần, theo sau là Vivo, Oppo và Xiaomi.

“Những con số gần đây về doanh số iPhone là một dấu hiệu đáng mừng, mang lại sự lạc quan cho thị trường quan trọng của Apple”, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết.

Tin tức này càng củng cố những dự báo tích cực về tình hình kinh doanh của Apple trong năm 2020, với việc bổ sung công nghệ 5G trên những chiếc iPhone. 

“Chúng tôi tin rằng thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng khả quan này” Dan Ives nói. 

Wedbush tỏ ra khá lạc quan khi dự báo cổ phiếu của Apple có thể chạm mốc 350 USD/ cổ phiếu vào cuối năm nay. 

Trước đó một tuần, kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, mã AAPL cán mốc 300 USD. Nhờ mức cổ phiếu đỉnh điểm mới, giá trị vốn hóa của Apple cũng cán ngưỡng 1,33 nghìn tỉ USD. Như vậy, Apple đã trở thành công ty đầu tiên vượt ngưỡng 1,3 nghìn tỉ USD trị giá vốn hóa trong lịch sử nhân loại.

Khi Steve Jobs bắt đầu trở thành quyền CEO của Apple vào đầu năm 2011, giá trị của Apple mới chỉ vào khoảng 300 tỉ USD. Sau 9 năm tại vị, Tim Cook đã nâng trị giá vốn hóa của Apple lên 4 lần, xô đổ từ kỉ lục kinh doanh này sang kỉ lục kinh doanh khác. 

Mặc dù không thể tiếp tục tạo ra cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo, Cook đã tìm thấy lối đi cho thời đại hậu smartphone. Mảng dịch vụ của Apple mỗi quý mang về hơn 10 tỉ USD. Các thiết bị phụ kiện như AirPods và Apple Watch cũng liên tục thống trị thế giới về thị phần.

Tag:
chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.