|  | 
| Hàng chục ha rừng thôn bị phá tan hoang. Ảnh: TTXVN | 
Tháng 1/2016 UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định về việc giao 162,88 ha cho Công ty TNHH thương mại Nguyên Vũ (Công ty Nguyên Vũ). Trong đó có 158,48 ha rừng sản xuất là rừng trồng cho Công ty Nguyên Vũ để sử dụng vào mục đích quản lý bảo vệ rừng và kinh doanh rừng trong thời hạn 50 năm với giá trị quyền sở hữu là gần 5,8 tỉ đồng.
Công ty Nguyên Vũ được nhà nước giao rừng, nộp “giá trị quyền sở hữu rừng 5.790.844.208 đồng” và đề nghị cấp quyền sở hữu rừng trồng (không phải do chủ rừng tự đầu tư) là không đúng theo quy định tại khoản 5, điều 3 và điểm b, khoản 3, điều 24 của Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004.
Ngoài ra, Công ty không chú trọng việc tổ chức tuyên truyền, đóng các biển báo, cảnh báo để hạn chế tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại những điểm nóng như tiếp giáp Quốc lộ 28, tiếp giáp nương rẫy của người dân…
Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra 279 của Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan phát hiện đến ngày 27/2/2018 Công ty Nguyên Vũ đã để mất 36,295 ha rừng, trong đó có 1,53 ha rừng keo và 34,765 ha rừng thông.
Cụ thể, có 11 hộ dân đã lấn chiếm 301m2 đất của Công ty Nguyên Vũ để làm nhà ở, sản xuất nông nghiệp… Ngoài ra, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông kết luận, đối với việc chuyển nhượng đất trái phép tại dự án, có 7 hộ dân đã nhận chuyển nhượng tổng diện tích 5,77 ha.
Đến ngày 11/5, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông ban hành kết luận thanh tra về việc triển khai dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất Nông lâm nghiệp của Công ty Nguyên Vũ.
Cũng theo kết luận này, Công ty Nguyên Vũ được Nhà nước giao rừng sản xuất là rừng trồng có thu tiền sử dụng. Tuy nhiên theo đúng thủ tục, việc giao rừng phải thông báo công khai, rộng rãi, nhưng Công ty Nguyên Vũ đã thiếu công khai, thiếu khách quan trong việc trên.
Cũng theo Sở NN&PTNT thông tin, trong quá trình thanh tra, đoàn công tác gặp nhiều khó khăn do Giám đốc Công ty này không hợp tác, không đến làm việc theo giấy mời và không cung cấp các hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu.
Liên quan đến vấn đề mua bán đất rừng, ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết, vào tháng 2/2017, Công ty Nguyên Vũ đã bán cho gia đình ông 5 sào đất rừng với số tiền 200 triệu đồng, số tiền trên do ông Phan Thành Nghĩa (quản lý của Công ty Nguyên Vũ) nhận.
Về vấn đề bán đất rừng này, giám đốc Công ty Nguyên Vũ là bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho rằng do gia đình bận đi công tác xa nên ủy quyền cho ông Nghĩa điều hành công ty tạm thời.
Trong thời gian này, ông Nghĩa đã lấy đất của công ty bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân và bà hoàn toàn không biết.
Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp bán đất rừng, nhận tiền, đồng thời cho biết đã bán 7 lô đất lâm nghiệp của Công ty Nguyên Vũ thu được hơn 2,3 tỉ đồng.
Nhưng theo ông Nghĩa, ông bắt đầu bán đất cho dân từ đầu năm 2016 đến nay chứ không riêng gì thời gian được ủy quyền.
Từ sai phạm trên, Sở kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo đơn vị chức năng thẩm định giá trị hơn 36ha rừng nêu trên. Đồng thời yêu cầu Công ty phải bồi thường bằng cách khấu trừ vào số tiền gần 5,8 tỷ đồng đơn vị này đã nộp vào Ngân sách Nhà nước.
Chủ tịch Tỉnh cũng chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường thu hồi toàn bộ diện tích 162,88ha đất dự án đã cho Công ty Nguyên Vũ thuê do công ty đã vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng.
Trên cơ sở những sai phạm trên, sở NN&PTNT chuyển hồ sơ và đề nghị Công an tỉnh điều tra, xử lý hành vi hủy hoại hơn 34,7ha rừng thông theo quy định quy định của pháp luật.
|   | Mưa lớn kèm lốc xoáy cuốn bay 143 tỉ đồng Vào trung tuần tháng 4 vừa qua đã xảy ra 1 trận mưa kèm lốc tố tại huyện Ea Súp (vùng ảnh hưởng gồm 6 ... | 
|   | Lại xảy ra phá rừng nghiêm trọng ở Đắk Nông Chiều 9/5, Hạt kiểm lâm huyện Đắk G’long, Đắk Nông xác nhận một vụ phá rừng nghiêm trọng vừa xảy tại địa bàn xã Quảng ... | 
|   | Nghịch lý: Rừng vẫn 'rỉ máu' sau tuyên bố đóng cửa Mặc dù Thủ tướng chính phủ tuyên bố đóng cửa rừng được gần 3 năm nay, tuy nhiên nhiều diện tích rừng trên địa bàn ... | 
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
 Đâm bạn nhậu vì cho rằng bị làm phiền rồi đi ngủ tiếp
                                
                                Đâm bạn nhậu vì cho rằng bị làm phiền rồi đi ngủ tiếp
                                Pháp luật 01:15 | 11/01/2019
 Hai công nhân thiệt mạng do sự cố thang máy tại nhà máy Alumin Nhân cơ
                                
                                Hai công nhân thiệt mạng do sự cố thang máy tại nhà máy Alumin Nhân cơ
                                Thời sự 12:14 | 02/01/2019
 Giám đốc công ty dùng pin con ó đấu trộn vào hồ tiêu lĩnh 7 năm tù
                                
                                Giám đốc công ty dùng pin con ó đấu trộn vào hồ tiêu lĩnh 7 năm tù
                                Pháp luật 00:22 | 29/12/2018
 Xét xử vụ dùng lõi pin con ó đấu trộn với hồ tiêu
                                
                                Xét xử vụ dùng lõi pin con ó đấu trộn với hồ tiêu
                                Pháp luật 07:26 | 28/12/2018
 Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty Thảo Trúc do liên quan đến đường dây Phượng 'râu'
                                
                                Khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty Thảo Trúc do liên quan đến đường dây Phượng 'râu'
                                Pháp luật 03:08 | 26/12/2018
 Cựu Phó chánh thanh tra Sở GTVT Đắk Nông bị phạt 7 năm tù vì 'Nhận hối lộ'
                                
                                Cựu Phó chánh thanh tra Sở GTVT Đắk Nông bị phạt 7 năm tù vì 'Nhận hối lộ'
                                Pháp luật 08:22 | 18/12/2018
 Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ trộn pin con ó vào hồ tiêu để bán kiếm lời
                                
                                Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ trộn pin con ó vào hồ tiêu để bán kiếm lời
                                Pháp luật 02:23 | 18/12/2018
 Nghi vấn giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank treo cổ tự tử
                                
                                Nghi vấn giám đốc chi nhánh ngân hàng Agribank treo cổ tự tử
                                Thời sự 04:16 | 16/12/2018
 Các khu vực và phân khúc bất động sản nào tiềm năng nhất trong chu kỳ mới?
                                 08:00 | 30/10/2025
                                    
                                Các khu vực và phân khúc bất động sản nào tiềm năng nhất trong chu kỳ mới?
                                 08:00 | 30/10/2025
                             Liên danh Vingroup đầu tư đô thị hơn 4.600 ha ven vịnh Hạ Long
                
                Liên danh Vingroup đầu tư đô thị hơn 4.600 ha ven vịnh Hạ Long
             Vinaruco (VRG) có lãi trở lại nhờ hợp đồng thuê đất tại KCN Cộng Hòa
                
                Vinaruco (VRG) có lãi trở lại nhờ hợp đồng thuê đất tại KCN Cộng Hòa
             Từ Shark Bình, Shark Thủy đến Shark Tam, Khải Silk: Ai cũng muốn lấn sân bất động sản
                
                Từ Shark Bình, Shark Thủy đến Shark Tam, Khải Silk: Ai cũng muốn lấn sân bất động sản
             Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của KBC
                
                Bắc Ninh điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp của KBC
             Hơn 49ha đất gần Bãi Trường quy hoạch cho dự án Phú Quốc Housing và bóng dáng của MIK Group
                
                Hơn 49ha đất gần Bãi Trường quy hoạch cho dự án Phú Quốc Housing và bóng dáng của MIK Group