Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ trộn pin con ó vào hồ tiêu để bán kiếm lời

Thấy lợi nhuận cao từ việc trộn tạp chất gồm vỏ cà phê, pin con ó... vào hồ tiêu nên Loan, Dung tiếp tục thông đồng với một số người khác để bán ra thị trường kiếm lời.
tam hoan phien toa xet xu vu tron pin con o vao ho tieu de ban kiem loi
Số tạp chất nhuộm đen với pin con ó. (Ảnh: CQCN).

Sáng 18/12, theo lịch xét xử, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” trong vụ dùng than pin nhuộm đen các tạp chất rồi đấu trộn vào hồ tiêu để bán ra thị trường.

Tuy nhiên, vào sáng cùng ngày, ông Đỗ Đồng Chung, Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông - chủ tọa phiên tòa cho biết, 1 trong 3 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo đã có đơn gửi tòa án xin hoãn phiên tòa.

"Do phiên tòa mới đưa ra xét xử lần đầu nên để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa.", vị phó chánh án nói.

Theo cáo trạng, năm 2003-2004, thông qua việc kinh doanh buôn bán hạt tiêu, Phan Thị Dung – Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Thảo Dung (gọi tắt là công ty Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ – Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông.

Khoảng giữa năm 2015, Thơ có quen biết với một người mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3 mm) để bán.

Sau khi thống nhất với Dung, Thơ liên hệ với Loan để làm tạp chất và đặt mua 3 tấn. Sau khi Thơ đặt khoảng 3 tấn tạp chất, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường.

tam hoan phien toa xet xu vu tron pin con o vao ho tieu de ban kiem loi
Các mẫu hỗn hợp pha trộn pin con ó được trộn lẫn với hồ tiêu mà cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: Trang Anh).

Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng.

Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ.

Sau đó, Loan – Bảo đi mua pin con ó về, đập ra lấy bột pin trộn chung với tạp chất cà phê.

Trong quá trình làm tạp chất, Loan – Bảo thuê Ngô Ngọc Sơn (SN 1998, trú xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp) làm công.

Tháng 3/2018, biết Dung cần 1 chuyến hàng (tạp chất) nên Thơ gọi điện cho Ngưỡng đến Loan – Bảo chở về cho Dung... Tạp chất mua về, Dung giao cho ông Lê Văn Lập (SN 1963, trú huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) và những công nhân làm thuê trộn vào hạt tiêu với tỉ lệ khoảng 2% để thay tiêu đầu đinh.

Đến ngày 15/4 vừa qua, vợ chồng Loan - Bảo bị công an phát hiện. Sau khi hay tin, Dung gọi điện thì Ngưỡng nhận giúp 9.800 kg tạp chất cho người khác làm phân bón.

Ngày 22/4, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành tạm giữ tại kho hàng của Dung số lượng hạt tiêu nêu trên có trọng lượng là 9.000 kg

tam hoan phien toa xet xu vu tron pin con o vao ho tieu de ban kiem loi Truy tố 5 bị can dùng hỗn hợp ‘pin con ó’ trộn vào hồ tiêu

Cơ quan chức năng đã ra quyết định truy tố 5 bị can đã sản xuất, mua bán và vận chuyển hỗn hợp "pin con ...

tam hoan phien toa xet xu vu tron pin con o vao ho tieu de ban kiem loi Thương lái Tàu "bỏ bom” ngàn tấn dưa hấu, vét sạch rễ hồ tiêu

Đang thu mua giá cao, thương lái Trung Quốc lại đột ngột ngừng mua khiến hàng ngàn tấn dưa hấu ở Quảng Nam chờ giải ...

tam hoan phien toa xet xu vu tron pin con o vao ho tieu de ban kiem loi Hiệp hội hồ tiêu lên tiếng vụ trộn pin, vỏ cà phê vào tiêu

Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam lên án hành động trộn pin vào hồ tiêu để tăng trọng lượng, bán kiếm lời và cho rằng ...

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.