'Condotel phù hợp với nhà đầu tư trường vốn, nhỏ lẻ chớ dại mà nhảy vào'

Theo ông Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, condotel về lâu dài là tiềm năng cuối cùng của thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn và trường vốn.

Tại diễn đàn Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020 diễn ra sáng nay (19/12), ông Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia có những nhận định tích cực về thị trường condotel Việt Nam nói riêng và bất động sản sdu lịch nghỉ dưỡng nói chung.

Theo ông Nghĩa, condotel là thế mạnh của Việt Nam không chỉ trong ngành bất động sản mà còn cả nền kinh tế. Tại mảng condotel, chi phí đầu tư thấp hơn là mua đất trong đô thị và tốc độ tăng giá lại nhanh hơn.

"Chúng ta đừng tính đơn giản chỉ lợi nhuân chia hàng năm cứ 10% là cao mà 5% là thấp bởi vì phải cộng thêm cả tốc độ tăng giá hàng năm của condotel mỗi năm khoảng 10 – 15%. Giống như chứng khoán, chúng ta vừa tính cổ tức nhưng cũng vừa phải tính thị giá tăng của chứng khoán nữa thì mới ra tổng lợi nhuận", ông Nghĩa cho biết.

Cũng theo chuyên gia kinh tế này, về lâu dài, condotel là tiềm năng cuối cùng của bất động sản Việt Nam. Mặc dù hiện tại có những trục trặc về mặt cơ chế và những trục trặc nhất định về mặt pháp lý, nhưng tôi cho rằng những nhà đầu tư lớn cần lựa chọn những khu vực lớn như vậy để đầu tư.

1

Các chuyên gia tại diễn đàn Xu thế dòng tiền vào bất động sản 2020. (Ảnh: Bảo Trâm)

Bên cạnh đó, dựa trên kinh nghiệm của bản thân ông Nghĩa khi nghiên cứu về thị trường condotel tại các nước khác thì condotel phải là một loại hình nghỉ dưỡng trải nghiệm. Điều này có nghĩa rằng có thể lôi kéo được rất nhiều nét văn hóa vào trong khu condotel để khách hàng có thể trải nghiệm được.

Do đó, có các yếu tố cần lưu ý như sau, thứ nhất là nhà phát triển dự án,thứ hai là nhà quản lí dự án mà có quyền tham gia vào ngay trong quá trình thiết kế để sao cho quản lí thuận lợi và có lợi nhuận, thứ ba là công ty du lịch lữ hành và lôi kéo khách, cuối cùng là nhà tổ chức toàn bộ hoạt động văn hóa trong khu vực đó.

Ông Nghĩa cho biết, nếu các chủ đầu tư có thể lôi kéo được nhiều trải nghiệm từ bên ngoài vào một khu condotel hoặc liên kết những trải nghiệm từ khu condotel đó ra bên ngoài thì condotel sẽ là một thị trường đầy tiềm năng.

"Một nhà tỉ phú về bất động sản của Hong Kong tâm sự với tôi rằng thế mạnh duy nhất của Việt Nam là "mặt tiền" biển Đông và du lịch nghỉ dưỡng", ông Nghĩa chia sẻ. Chuyên gia kinh tế cũng khẳng định cả "mặt tiền" biển Đông như vậy càng ngày càng khan hiếm không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Như vậy, dòng tiền lớn trong năm tới có khả năng tiếp tục đổ vào thị trường condotel. Tuy  nhiên, về phía nhà đầu tư nhỏ lẻ, sau vụ việc Cocobay Đà Nẵng vừa rồi thì khó có khả năng người dân sớm trở lại đầu tư vào condotel.

Theo ông Nghĩa, trong trường hợp dòng tiền không đổ vào thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, người dân có xu hướng tập trung mua chung cư. Đặc biệt xu hướng giới trẻ hiện nay ưa chuộng chung cư bởi các tiện ích mà nhà ở thấp tầng không có, còn về đầu cơ thì có thể là đất nền. Tuy vậy, xu hướng chủ đạo nhất của thị trường bất động sản phục vụ cho nhu cầu ở là căn hộ chung cư.

"Còn nếu đầu tư dài hạn là condotel, tuy nhiên chỉ phù hợp với các nhà đầu tư lớn và trường vốn. Nhà đầu tư nhỏ lẻ chớ dại mà nhảy vào đó. Bởi, nhà đầu tư nhỏ lẻ không đủ khả năng làm cùng một lúc bốn thứ, vừa phát triển dự án, quản lý dự án và tổ chức văn hóa cộng đồng và tổ chức lữ hành", ông Nghĩa cho đưa ra lời khuyên.

Cùng chia sẻ về triển vọng thị trường condotel, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Basico cho biết: "Đối với câu chuyện condotel vừa rồi, tôi thấy rằng xu hướng tương lai của loại hình bất động sản đó là rất tốt. Việc lãi suất trên dưới 10% không phải điều xa lạ, dự án kinh doanh nào cũng vậy, được thua là chuyện bình thường.

Chỉ có điều bất thường là cam kết lợi nhuận cố định theo như Thông tư 200 năm 2014 của Bộ Tài chính thì không được thừa nhận đó là hợp pháp vì đó là nguyên lý hoạch toán kế toán đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên đó là đối với doanh nghiệp, còn cam kết lợi nhuận với cá nhân vẫn là hợp pháp.

Việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng nói rằng việc hủy bỏ cam kết lợi nhuận là vô hiệu và không có cơ sở pháp lí nên hủy bỏ hợp đồng là sai" ông Đức khẳng định.

Ông Đức cũng cho hay, condotel không vướng mắc về pháp lí, về quyền sở hữu. Tuy nhiên, loại hình bất động sản này đang vướng ở một loạt các yếu tố khác như việc sử dụng, khai thác,… làm ảnh hưởng tới tài sản này. Chắc chắn phải có sự hoàn thiện pháp luật thì mới đỡ vướng mắc và chanh chấp.

Đồng thời, ông Đức cũng khuyên các nhà đầu tư phải thận trọng bởi trong năm tới đây khả năng mặt pháp lí chưa có điểm sáng. Nhà đầu tư cần phải rõ ràng bởi rủi ro luôn song hành với lợi nhuận.

4

Gs. Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có cái nhìn tiêu cực hơn về thị trường condotel. (Ảnh: Bảo Trâm)

Trái với quan điểm tích cực về thị trường condotel, theo Gs. Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, không chỉ Cocobay Đà Nẵng mà khả năng còn nhiều dự án khác có thể "nửa đường đứt gánh" bởi vì đây là qui luật trong việc phát triển hệ thống condotel.

"Như vậy, một trong những yếu tố gây ảnh hưởng nhất đến thị trường bất động sản hiện nay là hệ thống pháp luật chưa theo kịp được nhu cầu phát triển của thị trường bất động sản", ông Võ chia sẻ.

Tag:
chọn