Cục thú y: ‘Có thể xử lí hình sự chủ đàn chó cắn chết người ở Hưng Yên’

Sáng 5/4, trong cuộc họp báo thường kì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết sự việc chó tấn công người dẫn đến tử vong như trường hợp cháu bé ở Hưng Yên là rất hi hữu. Việc xử phạt chủ đàn chó ở Hưng Yên như thế nào sẽ dựa trên kết quả điều tra của công an, có thể phải xử lí hình sự.

Về vụ việc một cháu bé bị cả đàn chó tấn công Hưng Yên, ông Đàm Xuân Thành cho hay thông thường, chó thả rông không đeo rọ mõm thì người nuôi sẽ bị xử phạt hành chính. Trong trường hợp chó thả rông không đeo rọ mõm và gây ra hậu quả nghiêm trọng thì người nuôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Thành nói thêm: "Thực tế hàng năm cả nước cũng có những trường hợp chó cắn người dẫn đến tử vong, nhưng do chó mắc bệnh dại. Còn chó tấn công người dẫn đến tử vong như trường hợp cháu bé ở Hưng Yên là rất hi hữu. Việc xử phạt chủ đàn chó ở Hưng Yên như thế nào sẽ dựa trên kết quả điều tra của công an, có thể phải xử lí hình sự".

Cục thú y: ‘Có thể xử lí hình sự chủ đàn chó cắn chết người ở Hưng Yên’ - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Internet).

Ai cũng tỏ ra thương tiếc trước sự việc đau lòng bé trai bị đàn chó dữ tấn công. Người dân sống quanh khu vực sân bóng cho biết khi tấn công cháu bé, đàn chó khoảng 6-7 con rất hung dữ vô cùng, tấn công chứ không phải là cắn dọa.

Cũng theo ông Thành, quy định phải đeo rọ mõm chó và dây xích khi dắt chó ra ngoài, cũng như quy định về thả rông, đã có từ lâu.

Đối với những trường hợp vi phạm quy định này sẽ bị xử phạt hành theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực thi hành. Điều 7 của Nghị định này nêu rõ: "Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng".

Trước đó, vào khoảng 18h ngày 3/4, bé trai 7 tuổi khi đi qua khu vực sân vận động Kim Đông cũ, thuộc thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Đông (Hưng Yên), bất ngờ bị nhiều con chó tấn công. Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, nhiều người dân đã đưa cháu bé đi cấp cứu, tuy nhiên cháu bé đã tử vong vì vết thương quá nặng.

Theo quan sát, khu vực đàn chó tấn công cháu bé là khu đất trống, bãi bóng Kim Động cũ, khu vực này đang được chia theo từng lô đất để xây dựng. Nơi xảy ra vụ việc nằm ở góc khu đất gần nhà có đàn chó.

Sau khi được giải cứu, người dân đưa cháu bé đi bệnh viện cấp cứu nhưng do mất máu, cháu bé đã tử vong.


Tag:
chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.