Cuối năm sẽ thanh tra giá điện và trình biểu giá bán điện mới

Bộ Công Thương cho biết quý III quý IV/2020 sẽ thanh tra giá thành điện và công bố minh bạch, công khai. Riêng biểu giá bán điện mới, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình Thủ tướng vào cuối năm nay.

Bộ Công Thương cho biết năm 2020 sẽ đảm bảo tổ chức giám sát chặt chẽ các hoạt động điện lực của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị thuộc ngành điện, để đảm bảo giá điện luôn công khai minh bạch. Thông tin này được lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định tại cuộc họp báo thường kì của Bộ này diễn ra chiều 15/5.

Theo đó, Bộ Công Thương cho biết trong quý III-IV/2020, theo định kì và quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ có đợt kiểm tra giá thành điện. 

Sau khi thanh tra sẽ công bố rộng rãi thông tin một cách minh bạch, cho dư luận hiểu rõ về tình hình ngành điện.

Cuối năm sẽ thanh tra giá điện và trình biểu giá bán điện mới - Ảnh 1.

Cuối năm sẽ thanh tra giá điện và trình biểu giá bán điện mới. (Ảnh: EVN).

Về sửa biểu giá bán lẻ điện, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Tuệ Quang cho biết từ tháng 6/2018, Bộ Công Thương đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sửa đổi biểu giá bán lẻ điện. 

Bộ Công Thương cũng đã xin ý kiến của Thủ tướng giao Bộ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp các cơ quan để làm rõ tình hình thực tế của biểu giá bán lẻ điện, chủ yếu là biểu giá bán lẻ sinh hoạt.

Ông Trần Tuệ Quang khẳng định Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với EVN, trình Thủ tướng văn bản hoàn chỉnh vào cuối năm nay.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt, Bộ sẽ ban hành thông tư thực hiện cơ cấu biểu giá bán lẻ điện.

Việc sửa biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, Bộ Công Thương lí giải để điều chỉnh, thay đổi các biểu giá bậc thang với cơ cấu phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng điện của người tiêu dùng, nhằm đảm bảo sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Đề xuất của Bộ này là biểu giá điện bậc thang sẽ rút còn 5 bậc, thay vì 6 bậc như hiện nay. Trong đó, gộp 2 bậc đầu tiên ở mức 100 kWh, đồng thời điều chỉnh bậc thang cao nhất lên 700 kWh, thay vì mức 401 kWh hiện nay. 

Giá điện ở bậc thấp nhất (0-100 kWh) là 1.549 đồng/kWh, cao nhất (trên 700 kWh) là 3.105 đồng/kWh. 

Ngành điện đảm bảo đủ điện trong năm 2020

Tại họp báo, thông tin về tình hình cung ứng điện trong năm 2020, Phó cục trưởng Trần Tuệ Quang cho biết do dịch Covid-19 cũng như thực hiện giãn cách xã hội, tình hình phụ tải ngành điện thời gian qua có giảm so với kế hoạch Bộ Công Thương đã đặt ra từ đầu năm. 

Dù khó khăn về tình hình cung ứng nguyên liệu than, khí, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị EVN luôn cập nhật kế hoạch nhu cầu phụ tải từ nay đến cuối năm.

Ngành điện đảm bảo sẵn sàng cho các nhà máy điện với khả năng cao nhất, bám sát tình hình cung ứng nhiên liệu, triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống hạn hán trong nước, đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết 41 của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN và các đơn vị thành viên đã hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các hộ dân, doanh nghiệp để giảm khó khăn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo cập nhật của EVN, đến ngày 12/5, đã có 12,4 triệu khách hàng được phát hành hóa đơn giảm giá, chiếm tỉ trọng gần 44% khách hàng, với tổng số tiền giảm đã thực hiện gần 1.740 tỉ đồng.

EVN cho biết tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện hỗ trợ vì dịch Covid-19 dự kiến khoảng 11.000 tỉ đồng.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.