Cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh sẽ rời bệnh viện sát ngày hầu tòa

Theo luật sư, ông Vĩnh mong đến tòa để trả lời thẩm vấn dù sức khỏe chưa ổn định sau nhiều ngày nhập viện.

Ngày 8/11, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, người bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh (cựu trung tướng, cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát), cho biết thân chủ của bà vẫn nằm viện. Sức khoẻ chưa ổn định nhưng tinh thần ông minh mẫn để có thể hầu toà vào đầu tuần tới.

Theo luật sư Trang, ông Vĩnh nói "muốn đến toà để trả lời thẩm vấn". Dự kiến, ngày 11/11, ông Vĩnh sẽ xuất viện, vào trại giam để một ngày để sau đó làm thủ tục trích xuất bị cáo như những người khác. "Tuy nhiên, việc này thế nào phải căn cứ tình hình sức khoẻ của thân chủ tôi khi đó", luật sư nói.

cuu trung tuong phan van vinh se roi benh vien sat ngay hau toa
Ông Phan Văn Vĩnh khi đương chức Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an. (Ảnh: Công an nhân dân).

Chánh án TAND tỉnh Phú Thọ Ngô Tố Dụng cho biết, ban tổ chức phiên xử đã chuẩn bị xe cứu thương, đội ngũ y tá, bác sĩ để sẵn sàng đảm bảo sức khoẻ không chỉ cho ông Vĩnh mà các bị can còn lại.

Về tình trạng sức khoẻ của ông Vĩnh, ông Dụng cho biết "đã có phương án cụ thể để bị can ra toà với sức khoẻ đảm bảo". Ông Vĩnh cũng không bắt buộc ngày nào cũng đến toà, nếu được HĐXX đồng ý.

Theo ông Dụng, tại phiên khai mạc sáng 12/11, 92 bị can đều phải có mặt để làm thủ tục. Vụ án có nhiều nhóm tội khác nhau nên những ngày sau đó có thể triệu tập số lượng bị cáo nhất định phù hợp với nội dung thẩm vấn.

Đầu tháng 10, ông Vĩnh nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để chữa bệnh về tim mạch và chăm sóc một số vấn đề sức khỏe.

Về phương án đảm bảo an ninh, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch cụ thể. Ngoài 7 người đang bị tạm giam, cảnh sát còn phải đảm bảo an toàn cho 85 trường hợp được tại ngoại. Nếu có người không đến toà, theo quyết định của HĐXX, lực lượng được phân công nhiệm vụ sẽ áp giải.

Quãng đường từ trại tạm giam đến TAND tỉnh Phú Thọ cũng được khảo sát kỹ lưỡng để có phương án bảo vệ. Các tổ công tác còn phải bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Hội đồng xét xử, vật chứng thu giữ, khối lượng lớn hồ sơ cùng những người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan, các luật sư, phóng viên đến tác nghiệp cũng như người dân tới theo dõi.

"Mỗi bị cáo lại có ít nhất một người nhà đi cùng, vì thế công tác đảm bảo an ninh, an toàn sẽ nhiều áp lực hơn", một cán bộ có thẩm quyền của Công an Phú Thọ nói.

cuu trung tuong phan van vinh se roi benh vien sat ngay hau toa
Phòng xử án rộng gần 1.000 m2 với khoảng 120 băng ghế. (Ảnh: Phạm Dự).

Từ sáng 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ khai mạc phiên xét xử kéo dài 20 ngày với ông Phan Văn Vĩnh và 91 đồng phạm.

HĐXX có 5 người với sự điều hành của chủ tọa Nguyễn Thị Thuỳ Hương (Chánh toà kinh tế - TAND tỉnh Phú Thọ). Để phục vụ xét hỏi, HĐXX dự kiến mời 73 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, 14 người làm chứng và ba điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ).

TAND tỉnh Phú Thọ bố trí phòng xử án tại khu vực sân tòa rộng chừng 1.000 m2.

cuu trung tuong phan van vinh se roi benh vien sat ngay hau toa
Phiên toà dự kiến kéo dài 20 ngày. (Ảnh: Phạm Dự).

Ông Vĩnh bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt và Chủ tịch nước tước danh hiệu công an nhân dân vào đầu tháng 4. Tại bản cáo trạng ra ngày 31/8, VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 2, Điều 356, Bộ Luật hình sự 2015 với khung hình phạt từ năm đến 10 năm tù.

Cùng tội danh với ông Vĩnh là bị can Nguyễn Thanh Hóa. 90 người còn lại trong vụ án bị truy tố về các tội: Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Mua bán trái phép hoá đơn, Rửa tiền, Đưa hối lộ.

Cơ quan chức năng xác định Nguyễn Văn Dương (chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC), Phan Sào Nam (chủ tịch VTC Online) và các đồng phạm đã lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng. Việc này có sự trợ giúp của ông Vĩnh và Hoá là những người có chức vụ quyền hạn trong cơ quan nhà nước được giao đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Sau 28 tháng vận hành, đường dây đã liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp I và gần 6.000 đại lý cấp II để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại. Các bị can bị cáo buộc đã lôi kéo được gần 43.000 tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 9.850 tỷ đồng.

cuu trung tuong phan van vinh se roi benh vien sat ngay hau toa Tin tức pháp luật: Ông Phan Văn Vĩnh sẽ trả lời bằng tất cả sự thật, 'bí mật' động trời từ lần khám xét của cơ quan công an

Tin tức pháp luật hôm nay, 6/11, gồm: Ông Phan Văn Vĩnh nói với luật sư sẽ trả lời bằng tất cả sự thật; 'bí ...

cuu trung tuong phan van vinh se roi benh vien sat ngay hau toa Cựu tướng Phan Văn Vĩnh sẽ ‘nói ra sự thật’ tại tòa

Chiều nay (6/11), luật sư bào chữa của cựu tướng Phan Văn Vĩnh cho Tiền Phong biết, ông Vĩnh sẽ trả lời thẩm vấn với ...

cuu trung tuong phan van vinh se roi benh vien sat ngay hau toa Bên trong phòng xét xử 1.000 m2 trước ngày ông Phan Văn Vĩnh hầu tòa

TAND tỉnh Phú Thọ bố trí khoảng 120 băng ghế, trang trí phòng xét xử tôn nghiêm để phục vụ hơn 300 người tham gia ...

chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua quận Hà Đông sau một năm thi công
Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đoạn đi qua quận Hà Đông có chiều dài khoảng 5,5 km, với tổng diện tích đất phải GPMB là 68,16 ha, thuộc địa bàn 4 phường Phú Lãm, Phú Lương, Đồng Mai, Yên Nghĩa.