Luật sư: 'Ông Phan Văn Vĩnh sẽ kháng cáo'

Luật sư nói trước khi nhập viện, ông Phan Văn Vĩnh cho biết sẽ kháng cáo nếu án sơ thẩm cao hơn mức đề nghị của viện kiểm sát.

Luật sư nói về bản án dành cho Phan Văn Vĩnh và đồng phạm.

Chiều 30/11, TAND tỉnh Phú Thọ đưa ra phán quyết đối với cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Ông Vĩnh và cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa đều vắng mặt khi thẩm phán công bố hình phạt với các bị cáo.

Theo đó, trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam lần lượt lĩnh 10 và 5 năm tù về 2 tội Tổ chức đánh bạc và rửa tiền. Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa nhận mức án cao hơn đề nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, lần lượt là 9 năm và 10 năm tù.

'Bản án với ông Vĩnh quá nghiêm khắc'

Trao đổi với Zing.vn sau khi tòa tuyên án, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh) nói bản thân bà bất ngờ với bản án sơ thẩm tuyên cựu Tổng cục trưởng cảnh sát 9 năm tù, cao hơn mức án VKS đề nghị (7 đến 7,5 năm).

Theo luật sư, hồ sơ vụ án cho thấy ông Vĩnh được hưởng 4 tình tiết giảm nhẹ theo Bộ luật Tố tụng hình sự. Trong đó, 2 tình tiết theo quy định được áp dụng làm căn cứ tuyên án dưới khung truy tố.

luat su ong phan van vinh se khang cao
Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang tranh luận tại tòa. (Ảnh: Hoàng Hiệp).

Tuy nhiên, HĐXX đánh giá ông Vĩnh phạm tội với vai trò chỉ huy, còn Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực. Với vị trí Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, ông Vĩnh đáng lẽ phải kiên quyết đấu tranh với tội phạm thì lại tiếp tay nên cần cách ly một thời gian. Bị cáo là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về hậu quả xảy ra.

Do đó, người bào chữa nhận định HĐXX đã bác các tình tiết giảm nhẹ đó, tuyên bị cáo Phan Văn Vĩnh mức án cao hơn đề nghị của đại diện VKS. Quá trình tranh tụng, ngoài việc đề nghị được tạo điều kiện để chăm sóc sức khỏe, luật sư mong muốn tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ một cách đầy đủ đối với ông Phan Văn Vĩnh.

“Tôi cho rằng bản án với ông Vĩnh quá nghiêm khắc”, luật sư Huyền Trang bày tỏ.

Chia sẻ thêm, bà Trang bày tỏ trước khi phải vào viện chăm sóc sức khỏe, ông Vĩnh đã trao đổi với người bào chữa. Theo lời cựu trung tướng, nếu tòa áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ, tuyên mức án thấp hơn VKS đề nghị có thể ông sẽ chấp nhận bản án sơ thẩm.

“Nếu án cao hơn, ông Vĩnh nêu tinh thần chắc chắn sẽ kháng cáo”, luật sư cho biết.

'Đánh giá đúng vai trò'

Bào chữa cho bị cáo Phan Sào Nam, luật sư Hoàng Văn Hướng đánh giá mức án mà HĐXX đưa ra phù hợp với các nhóm tội phạm trong vụ án.

“Bản án đã phân rõ vị trí, trách nhiệm và đánh giá đúng vai trò chủ mưu của các bị cáo chính”, luật sư nhận định.

luat su ong phan van vinh se khang cao
Luật sư Hoàng Văn Hướng bào chữa cho Phan Sào Nam. (Ảnh: Việt Linh).

Ông Hướng dẫn chứng, đối với 2 bị cáo Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam là hiện thân của những chủ doanh nghiệp, khi phạm tội họ hoàn toàn thành khẩn khai báo và tích cực khắc phục hậu quả, ăn năn hối cải.

Luật sư đánh giá 2 người bị cáo buộc là trùm ổ bạc nghìn tỷ còn phối hợp với cơ quan điều tra nhanh chóng làm rõ vụ án, sớm đưa ra xét xử. Bản án sơ thẩm thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng đối với những bị cáo có tính hợp tác cao như vậy.

“Chính sách pháp luật cần nghiêm trị những người cầm đầu nhưng rõ ràng, khi họ nhận thức được hành vi phạm tội thì cũng nên nhân đạo với họ”, Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng chia sẻ.

Luật sư Hướng cũng khẳng định ngay từ những ngày đầu vụ án, cựu Chủ tịch VTC online đã thể hiện thái độ hợp tác tuyệt đối đối với cơ quan tố tụng. Lúc ra tòa, điều đó còn được ghi nhận làm tình tiết giảm nhẹ cho Phan Sào Nam.

“Nam cũng nhận trách nhiệm, không quanh co hay tranh công, đỗ lỗi cho ai”, ông Hướng đánh giá và cho biết, bản án tuyên Phan Sào Nam 5 năm tù dành cho 2 tội danh rất khách quan.

Băn khoăn về tội rửa tiền

Đề cập đến tội Rửa tiền, luật sư Hướng cho rằng việc truy tố tội danh này khiến bản thân ông băn khoăn. Cụ thể, luật quy định về tội Rửa tiền xét về mặt thực tiễn, vẫn còn một số khiếm khuyết cần được bổ sung.

Theo luật sư, phiên tòa xét xử 92 bị cáo bị truy tố 6 tội, trong đó tội Rửa tiền có thể được coi là một đóng góp về mặt thực tiễn và lý luận để hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Về mức án với bị cáo Phan Sào Nam, luật sư Hướng đánh giá đó là mức án có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, quyền kháng cáo thuộc về mỗi bị cáo và họ có 15 ngày để gửi đơn chống án.

luat su ong phan van vinh se khang cao
Phan Sào Nam tại phiên tuyên án chiều 30/11. (Ảnh: Việt Linh).

“Trong thâm tâm Nam có định hướng không muốn kháng cáo”, ông Hướng chia sẻ và cho hay ông cũng đã có những tư vấn đối với bị cáo ngay sau khi tòa tuyên án để anh ta đưa ra quyết định của bản thân mình.

Nói về vụ án với nhiều “kỷ lục” trong lịch sử tố tụng, luật sư Hướng đánh giá phiên tòa xét xử vụ đánh bạc là một điều mới mẻ, khách quan.

“Đơn giản nhất như việc đối với các bị cáo có vấn đề sức khỏe, chủ tọa hỏi họ có cần ghế ngồi không trước khi xét hỏi”, luật sư Hướng nói và nhận định điều đó thể hiện sự quan tâm rất linh hoạt.

Đánh giá phiên tòa mang đậm tính nhân văn, nam luật sư còn nhấn mạnh những kiến nghị của bản án sơ thẩm về loại hình tội phạm mới - tội phạm sử dụng công nghệ cao, kiến nghị về các “lỗ hổng” của hệ thống pháp luật có thể được áp dụng để hoàn thiện luật pháp.

luat su ong phan van vinh se khang cao
chọn
Hàng loạt doanh nghiệp BĐS rục rịch với kế hoạch gọi vốn
Trong tháng 9, Nam Long, Becamex IDC,... lần lượt công bố kế hoạch huy động vốn từ trái phiếu. Bên cạnh đó, thành viên nhóm Novaland, Kinh Bắc… cũng dự kiến vay hàng nghìn tỷ từ kênh tín dụng cho các dự án BĐS.