Đà Nẵng bổ sung qui hoạch nghề cá vào điều chỉnh tổng thể đô thị đến năm 2030

UBND TP Đà Nẵng đang thực hiện qui hoạch điểu chỉnh tổng thể thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó sẽ bổ sung qui hoạch trở thành 1 trong 5 trung tâm nghề cá của cả nước mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

3 nhà đầu tư quan tâm qui hoạch Đà Nẵng thành trung tâm nghề cá cả nước

Theo tài liệu chúng tôi có được, năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tổng thể phát triển thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó TP Đà Nẵng là 1 trong 5 trung tâm nghề cá của cả nước.

Để thực hiện, năm 2017, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt "Đề án phát triển ngành kinh tế biển TP Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành tham mưu về qui hoạch trung tâm nghề cá lớn tại Đà Nẵng.

quy hoach do thi da nang

UBND TP Đà Nẵng đang thực hiện Quy hoạch điều chỉnh tổng thể thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó sẽ bổ sung qui hoạch trung tâm nghề cá. (Ảnh: Văn Luận).

Từ đó đến nay, có 3 đơn vị quan tâm và mong muốn tham gia nghiên cứu hợp tác qui hoạch trung tâm nghề cá lớn tại Đà Nẵng là Cơ quan Phát triển Pháp, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh và Đoàn khảo sát thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Cơ quan Phát triển Pháp là đơn vị được Bộ NN&PTNT giới thiệu vào làm việc với UBND TP Đà Nẵng để nghiên cứu, lập qui hoạch trung tâm nghề cá.

Cơ quan Phát triển Pháp đã cử 2 đoàn khảo sát đi thực tế và làm việc với các ngành của thành phố. Sau khi đi khảo thực tế Cơ quan Phát triển Pháp đã có văn bản ghi nhớ gửi UBND thành phố, trong đó có đề xuất sẽ hỗ trợ trong việc qui hoạch trung tâm nghề cá lớn Đà Nẵng và cũng đề xuất UBND TP Đà Nẵng tham chiếu điều khoản dịch vụ tư vấn của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư SUSAN.

Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, ngày 16/3/2017, đã có Công văn về việc xin chấp thuận chủ trương cho phép nghiên cứu, lập qui hoạch và đầu tư dự án mở rộng nâng cấp cảng cá kết hợp làng chài du lịch tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

UBND TP Đà Nẵng sau đó có Công văn giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan làm việc với nhà đầu tư để xác định ranh giới dự án.

Sở Xây dựng đã có 2 Công văn đôn đốc nhà đầu tư gửi đề án và xác định ranh giới nghiên cứu dự án để báo cáo UBND thành phố, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa có ý kiến phản hồi về việc dự án nêu trên.

Còn Đoàn khảo sát của thành phố Yokohama, Nhật Bản đã qua TP Đà Nẵng đi khảo sát thực tế 3 lần trong năm 2017 và 2018. Sau khi đi khảo sát tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, Đoàn khảo sát thành phố Yokohama có trao đổi muốn tham gia lập qui hoạch Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang.

Sở NN&PTNT đã đề nghị phía Đoàn có ý kiến gửi UBND thành phố về việc xin lập qui hoạch và đề nghị Đoàn khảo sát thành phố Yokohama xây dựng đề cương và dự toán chi tiết về qui hoạch Trung tâm nghề cá. Đến này đoàn khảo sát chưa có hồ sơ gửi Sở và UBND thành phố xin ý kiến.

au thuyen va cang ca tho quang duoc quy hoach

Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà được 3 nhà đầu tư quan tâm qui hoạch. (Ảnh: Văn Luận).

Đầu tháng 7 vừa qua, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo về việc qui hoạch trung tâm nghề cá đến HĐND TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo, hiện nay, để triển khai thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND TP Đà Nẵng đang thực hiện Qui hoạch điều chỉnh tổng thể thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó sẽ bổ sung qui hoạch trung tâm nghề cá.

"Sau khi có quyết định phê duyệt qui hoạch điều chỉnh tổng thể TP Đà Nẵng, UBND thành phố sẽ chỉ đạo Sở NN&PTNT đề xuất qui hoạch chi tiết trung tâm nghề cá Đà Nẵng", báo cáo của UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Cấu trúc điều chỉnh qui hoạch đô thị Đà Nẵng có khung thiên nhiên biển - sông - núi trong lòng đô thị

Ngày 1/3, chính quyền TP Đà Nẵng tổ chức "Tọa đàm mùa xuân 2019". Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, giữa năm 2017, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương điều chỉnh qui hoạch chung TP Đà Nẵng và đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh qui hoạch chung. Đây là cơ sở để thành phố kí kết hợp đồng với tư vấn lập đồ án điều chỉnh qui hoạch chung với Tập đoàn Surbana Jurong của Singapore.

Về mặt chuyên môn, việc điều chỉnh qui hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 với mong muốn cải thiện những bất cập và đạt được các yêu cầu chính như xác lập cấu trúc và mô hình phát triển đô thị phù hợp thay vì phát triển đô thị dàn trải, theo chiều rộng và chưa đậm nét về bản sắc như trước đây.

Định hướng phát triển đô thị Đà Nẵng là phát triển theo hướng đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, mang tầm quốc tế và có bản sắc riêng.

Về cấu trúc đô thị, phát triển hài hòa với bảo tồn và phát triển cấu trúc khung thiên nhiên biển - sông - núi trong lòng đô thị vốn là đặc trưng, bản sắc của đô thị Đà Nẵng. Phát triển Đà Nẵng thành trung tâm đô thị theo mô hình đô thị nén, hiện đại đồng thời đẩy mạnh đầu tư hạ tầng kĩ thuật và hạ tầng xã hội tương ứng. Từ đó, đảm bảo nâng cao chất lượng sống cho cư dân đô thị; phát triển đô thị xanh - sinh thái cho khu vực ngoại vi.

Vì sao Tập đoàn Surbana Jurong được chọn điều chỉnh qui hoạch đô thị Đà Nẵng?

Theo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, Surbana Jurong có tiền thân là Ban phát triển nhà ở và tập đoàn Jurong Town.


Tập đoàn có hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực qui hoạch đô thị, công nghiệp và hạ tầng ở Singapore, cung cấp dịch vụ tư vấn trọn gói cho toàn bộ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và xây dựng cơ sở hạ tầng.

chọn