Đà Nẵng di dời mồ mả, ưu tiên qui hoạch đất làm khu vui chơi phục vụ người dân

UBND TP Đà Nẵng ưu tiên qui hoạch làm khu vui chơi hoặc làm không gian phục vụ công cộng cho người dân khi di dời các khu đất có mồ mả.

Theo báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, trên địa bàn quận Thanh Khê và Hải Châu đang xử lí dứt điểm các khu đất sau khi di dời mồ mả và có lộ trình cụ thể để tiếp tục thực hiện chủ trương này đối với các quận còn lại.

Cụ thể, hiện nay mồ mả trên 2 địa bàn quận Thanh Khê và quận Hải Châu cơ bản đã hoàn thành việc di dời. Các vị trí đất sau khi di dời mồ mả hầu hết đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết và mục đích sử dụng đất.

Trong đó ưu tiên qui hoạch các khu đất sau khi di dời để phục vụ mở rộng kiệt, làm khu vui chơi hoặc làm không gian phục vụ công cộng.

nghia trang thanh pho da nang

UBND TP Đà Nẵng ưu tiên qui hoạch làm khu vui chơi hoặc làm không gian phục vụ công cộng cho người dân khi di dời các khu đất có mồ mả. (Ảnh: Google Map).

Về lộ trình và thủ tục lập qui hoạch đất mồ mả sau khi di dời đối với các địa bàn còn lại, UBND thành phố có Công văn giao UBND các quận chịu trách nhiệm tổ chức lập qui hoạch di dời nghĩa địa và mồ mả trong các khu dân cư trên địa bàn quận Cẩm Lệ, gửi Sở Xây dựng thẩm định, UBND thành phố xem xét phê duyệt.

Sở Xây dựng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn và quận Sơn Trà hướng dẫn và đôn đốc triển khai. Đến nay, hầu hết các địa bàn đang rà soát, nghiên cứu và hoàn chỉnh hồ sơ.

Trước đó, ngày 1/7, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các cấp chính quyền địa phương, nhất là các phường, xã tăng cường kiểm tra, quản lí, không để tình trạng xây dựng mộ trái phép tiếp tục diễn ra.

Qua kiểm tra thực tế các địa bàn, Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, khu vực xây dựng mộ trái phép tập trung chủ yếu tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (dọc tuyến đường ĐT601 và tuyến đường Ngô Xuân Thu nối dài) và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (vệt phía Tây khu vực đồi sau Xăng dầu Hòa Khánh, đường dân Nam Hải Vân).

Đối với các nghĩa trang tự phát tại huyện Hòa Vang, có 85 vị trí đã được UBND thành phố đã phê duyệt Sơ đồ ranh giới sử dụng đất các khu nghĩa trang tự phát đã hình thành từ lâu đời để quản lí.

Theo báo cáo từ Sở Xây dựng thành phố, tổng diện tích quĩ đất nghĩa trang đã phê duyệt qui hoạch trên toàn thành phố là 152,13 ha, trong đó, diện tích nghĩa trang đã đầu tư (chưa bố trí) khoảng 3,5 ha; nghĩa trang phục vụ giải tỏa dự án đường Hồ Chí Minh 2,6 ha; nghĩa trang phục vụ di dời mộ đồng bào dân tộc Cơ Tu 1,92 ha; nghĩa trang Hòa Ninh (giai đoạn 3) 96,83 ha; nghĩa trang tại thôn An Châu xã Hòa Phú 47,28 ha.

Hiện nay, quận Hải Châu và Thanh Khê đã cơ bản hoàn tất việc di dời nghĩa trang ra ngoài khu vực đô thị, các quận còn lại vẫn còn tồn tại một số nghĩa trang trong các khu dân cư. Cụ thể, quận Sơn Trà còn 10 vị trí, quận Ngũ Hành Sơn còn 7 vị trí, quận Liên Chiểu còn 14 vị trí, quận Cẩm Lệ còn 16 vị trí.

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND huyện Hòa Vang và UBND quận Liên Chiểu thông báo rộng rãi trong nhân dân địa phương những khu vực được qui hoạch làm nghĩa trang và nghĩa trang tự phát để nhân dân được biết và chủ động trong việc chôn cất mộ. Không để xảy ra tình trạng chôn cất mộ nằm ngoài ranh giới qui hoạch làm nghĩa trang và nghĩa trang tự phát trên địa bàn.

chọn