Đà Nẵng lắp đặt mô hình thanh tra giao thông tại trạm xe buýt để... tuyên truyền

Ngày 6/9, Sở GTVT và Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng TP Đà Nẵng (Datramac) cho biết, đã triển khai thí điểm mô hình "thanh tra giao thông tại điểm dừng xe buýt", nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân.

Hiện nay tình hình vi phạm của các phương tiện ô tô cá nhân dừng đỗ tại vị trí trạm dừng của xe buýt trên địa bàn TP Đà Nẵng ngày càng nhiều, khiến xe buýt bị mất không gian dừng đỗ khi đón trả khách tại các trạm dừng cũng như gây bất tiện cho hành khách khi lên xuống xe buýt.

Nhiều người đã phản ánh thực trạng đó nên Sở GTVT và Datramac quyết định thí điểm mô hình thanh tra giao thông tại các điểm dừng xe buýt có kích thước gần như người thật, với trang phục đặc trưng của thanh tra giao thông kèm theo thông điệp tuyên truyền về hình thức xử phạt "Dừng xe, đỗ xe tại điểm dừng xe buýt sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng". Mô hình được triển khai từ cuối tháng 8/2019.

Anh

Mô hình "thanh tra giao thông tại điểm dừng xe buýt", nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông cho người dân. (Ảnh: Datramac).

Trước mắt, đã lắp đặt thí điểm mô hình thanh tra giao thông tại các điểm dừng xe buýt  đầu tiên tại trạm xe buýt tuyến Tam Kỳ - Đà Nẵng và Trường Sa - Thọ Quang trên đường Nguyễn Hữu Thọ trước Bệnh viện Quân y C17. Thời gian thí điểm dự kiến khoảng 1 tháng.

Sắp tới Datramac sẽ triển khai lắp đặt thêm một số mô hình tương tự tại nhiều khu vực khác, đặc biệt là những nơi thường xuyên xảy ra vi phạm để cảnh báo nhằm hạn chế tình trạng các phương tiện vi phạm.

Không chỉ mô hình "thanh tra giao thông tại điểm dừng xe buýt", trên các tuyến đường tại địa bàn phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ còn có các hình nộm nam, nữ được vẽ mặc áo Đoàn thanh niên, đội mũ tai bèo.

Trước ngực những hình nộm này là bảng lớn có ghi nội dung: "Hãy là người văn minh khi tham gia giao thông" hay "Một ý thức giao thông triệu nụ cười hạnh phúc". Những hình nộm trên đặt cố định ngay chân góc đèn tín hiệu giao thông.

Anh Lê Thanh Hải, Bí thư Đoàn phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, cho biết: Việc làm hình nộm tuyên truyền người dân có ý thức khi tham gia giao thông được Đoàn phường triển khai từ đầu tháng 9/2018.

Mục đích là tuyên truyền những khẩu hiệu đơn giản nhưng thiết thực, "đánh động" ý thức người dân khi trên đường phải tuân thủ luật, hình thành nếp sống văn minh đô thị.

Kinh phí để thực hiện hình nộm được UBND phường Hòa Thọ Đông hỗ trợ một phần, còn lại do đoàn viên thanh niên đóng góp.

chọn