Sợ ngập nặng, Đà Nẵng chỉ đạo nạo vét hệ thống thoát nước trong mùa mưa bão

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Công ty Thoát nước và Xử lí nước thải nhanh chóng khơi thông các cửa thu nước, nạo vét các hố ga, mương cống, kịp thời xử lí thoát nước khi có mưa lớn xảy ra, đặc biệt là các điểm ngập nặng.

Ngày 3/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố đã có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp xử lí đảm bảo thoát nước trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão.

Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận huyện, Công ty Thoát nước và Xử lí nước thải kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thực hiện biện pháp xử lí đảm bảo thoát nước, chống ngập úng và vệ sinh môi trường, chịu trách nhiệm trước UBND thành phố nếu xảy ra tình trạng ngập úng, mất vệ sinh môi trường tại các khu vực.

Yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị thi công phải có phương án đảm bảo thoát nước tạm và an toàn tại khu vực các dự án đang thi công trong mùa mưa, bão.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị, chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường đô thị có kế hoạch sẵn sàng ứng phó, xử lí đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn sau các đợt mưa, bão.

5647_20181211_1626481

Người dân che đậy cửa thoát nước. (Ảnh: Văn Luận).

UBND các quận huyện kiểm tra, chủ động phương án sẵn sàng ứng phó xử lý khi có mưa đảm bảo thoát nước, giảm thiểu ngập úng và vệ sinh môi trường tại các khu vực trong mùa mưa. UBND các phường xã kiểm tra thực tế, vận động người dân tháo bỏ các tấm che đậy tự phát trên các cửa thu nước, đồng thời khơi thông các cửa thu nước để đảm bảo thoát nước khi có mưa lớn.

Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng chỉ đạo các đơn vị thi công rà soát phương án thoát nước tạm thời tại các công trình đang thi công dở dang, điều chỉnh phù hợp thực tế giải phóng mặt bằng và thi công tại hiện trường, triển khai đảm bảo hiệu quả thoát nước, giảm thiểu tình trạng ngập úng cục bộ.

Công ty Thoát nước và Xử lí nước thải có kế hoạch ứng phó, xử lí hiệu quả đảm bảo thoát nước chống ngập úng khi có mưa lớn xảy ra, đặc biệt là các điểm ngập nặng trên địa bàn. Khơi thông các cửa thu nước, nạo vét các hố ga, mương cống đồng thời bố trí nhân lực, phương tiện tại những vị trí trọng yếu về thoát nước để kịp thời xử lí thoát nước khi có mưa lớn xảy ra, đặc biệt là các điểm ngập nặng.

Tiến hành khơi thông các cửa thu nước, nạo vét các hố ga, mương cống; đồng thời bố trí nhân lực, phương tiện tại những vị trí trọng yếu về thoát nước để kịp thời xử lí thoát nước khi có mưa lớn.

Dự báo Đà Nẵng mưa đến ngày 6/9

Ngày 3/9, Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Trung Trung Bộ, cho biết, 24h qua, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông nên các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa to, có nơi mưa rất to. Các tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Dự báo do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ kết hợp với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông nên từ nay đến ngày 6/9/2019 các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông cần đề phòng có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa từ 7h ngày 3/9 đến ngày 6/9/2019 cụ thể:

Đà Nẵng - Quảng Ngãi phổ biến 80-150mm, có nơi trên 200m.

chọn