Đà Nẵng sẽ thiếu nước sinh hoạt nếu nắng nóng tiếp diễn

Nước sinh hoạt cho người dân TP Đà Nẵng có thể thiếu vì hồ sông Bung 4 cạn kiệt, tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn tiếp diễn mà không có mưa.

Ngày 19/8, thông tin từ Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết, so với cùng kì năm 2018 cho thấy tình trạng xâm nhập mặn trong năm 2019 tại cửa thu nước Cầu Đỏ diễn ra dài ngày hơn và xâm nhập mặn gay gắt hơn.

Độ mặn cao nhất ghi nhận được trong năm 2018 vào lúc 0h30 phút ngày 31/72018 là 1207 mg/l, trong khi đó độ mặn cao nhất trong năm 2019 tính đến ngày 17/8 ghi nhận được vào lúc 9h 30 phút ngày 2/7 là 4.411mg/l.

5930_ANH_1

Thủy điện Sông Bung. (Ảnh tư liệu).

Trước tình hình cạn kiệt nguồn nước tại hồ chứa sông Bung 4 và dự báo trong thời gian đến lưu lượng nước về hồ Sông Bung 4 vẫn chưa được cải thiện, Công ty Thủy điện Sông Bung đã có văn bản báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng xem xét cho phép hồ Sông Bung 4 vận hành cấp nước hạ du trong khả năng của tổ máy theo lưu lượng nước thực tế về hồ.

Với điều kiện vận hành mực nước hồ thấp hơn mực nước chết, công tác vận hành xả nước qua phát điện của các tổ máy sẽ gặp nhiều khó khăn do liên quan đến đặc tính kĩ thuật của tổ máy khi làm việc trong vùng cột nước thấp.

Mực nước vào ngày 16/8/2019 tại hồ Sông Bung 4 là 203,79 m, dưới mực nước chết là 1,21 m và thấp hơn mực nước yêu cầu tại qui trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là 1,51 m. Lượng nước thiếu hụt tại hồ Sông Bung 4 so với yêu cầu tại qui trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn là 15,65 triệu m3.

Nguồn nước còn lại tại hồ A Vương và Đắk Mi 4 mặc dù hiện tại đủ so với qui trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn nhưng sẽ nhanh chóng xuống dưới mực nước chết nếu tiếp tục tham gia phát điện và lưu lượng nước về hồ thấp như hiện nay.

"Vì vậy, thời gian đến việc cấp nước cho TP Đà Nẵng các thời điểm nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị xâm nhập mặn sẽ cực kì khó khăn vì nguồn nước tại hồ sông Bung 4 đã cạn kiệt nếu tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn tiếp diễn và không có mưa trên lưu vực", báo cáo của Sở TN&MT TP Đà Nẵng.

chọn