Đàm Vĩnh Hưng và nghịch lí mang tên 'sự tẩy chay'

Thành công của Đàm Vĩnh Hưng luôn đi kèm là những điều thị phi, ồn ào suốt gần 20 năm ở showbiz Việt. Nhưng dường như chưa bao giờ "ngai vàng" của Mr Đàm bị lung lay bởi những làn sóng dư luận.

Đàm Vĩnh Hưng là một trong những nghệ sĩ nhiều thị phi và ồn ào nhất của làng giải trí. Không khó để tìm ra rất nhiều người không ưa, thậm chí phản đối mạnh mẽ hoặc đòi "tẩy chay" ngôi sao này khỏi làng nhạc Việt.

Những câu chuyện kiểu vậy không chỉ mới xuất hiện ngày một ngày hai, mà đều đặn diễn ra từ khá nhiều năm. Cứ sau mỗi vụ ồn ào, lại có một đám đông hô hào đòi "tẩy chay" Mr Đàm bằng đủ mọi lí do. Chỉ có điều, tính tới tận thời điểm này, Đàm Vĩnh Hưng vẫn đàng hoàng ngự trị ở top đầu làng nhạc Việt. Từ giá cát-sê, tần suất xuất hiện, tầm ảnh hưởng hay giá trị trong mắt bầu show, những điều đó gần như không hề bị lay động chút nào.

Đặt điều đó bên cạnh những hô hào, tẩy chay rầm rộ kia, người ta không khỏi thắc mắc liệu đó có phải một nghịch lí không thể nào giải thích?

Đàm Vĩnh Hưng và nghịch lí mang tên sự tẩy chay - Ảnh 1.

Ngự trị trên "ngai vàng" của Vpop nhiều năm, Đàm Vĩnh Hưng dường như "miễn nhiễm" với những làn sóng "tẩy chay" từ dư luận. Bằng chứng là sự xuất hiện của Mr Đàm vẫn được quan tâm, dù là ghét hay yêu thích thì họ vẫn chú ý tới anh. (Ảnh: Internet)

Nguồn cơn của chuyện "miễn nhiễm" tẩy chay Mr Đàm

Không phải người hâm mộ nào cũng thể hiện tình cảm của mình bằng cách ca tụng, khen ngợi hay lao vào những tranh cãi vô nghĩa trên internet. Một lượng lớn fans của Đàm Vĩnh Hưng thuộc thể loại này. Họ không rầm rộ trên mạng, nhưng thể hiện sự hâm mộ của mình bằng những điều thiết thực khác.

Có ghét Đàm Vĩnh Hưng tới mấy thì người ta cũng không thể phủ nhận một điều rằng: Giá trị thương mại của anh luôn nằm trong top đầu làng giải trí. Gần như mọi đêm nhạc đắt đỏ của Đàm Vĩnh Hưng đều kín chỗ, mọi album ra đời đều bán sạch và lịch diễn chưa bao giờ trống nổi tới 2 ngày. Ngay cả những buổi biểu diễn liveshow tổ chức đều đặn cũng "cháy vé" sau vài ngày mở cửa rao bán vì cái giá phải trả không bao giờ rẻ. Không có sự "chống lưng" của một đội ngũ fans hùng mạnh, liệu có nghệ sĩ nào làm nổi những điều đó suốt gần 2 thập kỉ?

Đàm Vĩnh Hưng và nghịch lí mang tên sự tẩy chay - Ảnh 2.

Suốt gần 2 thập kỉ ở showbiz Việt, Đàm Vĩnh Hưng luôn đương đầu với những "cơn giận dữ" từ anti-fans và biết cách vượt bão nhờ có lượng người yêu mến không nhỏ. (Ảnh: Internet)

Nếu để ý, người ta sẽ dễ dàng nhận ra Đàm Vĩnh Hưng sở hữu một lượng lớn khán giả "chất lượng" nhất của showbiz Việt. Sân khấu quen thuộc của anh là vũ trường, phòng trà, công ty lớn, tư dinh của những tỉ phú, đại gia. Những khán giả "vip" này là lí do quan trọng tạo nên giá trị thương mại cho cái tên Đàm Vĩnh Hưng. 1 triệu lượt like trên facebook không thể phủ kín một phòng trà có giá vào cửa vài ba triệu, nhưng một vài trăm khán giả chịu chi sẽ làm được điều này.

Đàm Vĩnh Hưng có nhiều hơn gấp bội con số vài trăm khán giả chịu chi và một số không nhỏ khán giả bình dân. Đó vốn là một sự thật không thể tranh cãi, bởi không một ngôi sao nào lên được đỉnh nếu không sở hữu lượng khán giả khổng lồ. Điều này đảm bảo mọi đêm diễn của anh ở bất cứ đâu đều kín khách, từ phòng trà cho tới sân khấu tỉnh, còn mọi bầu show đều coi anh là "con gà đẻ trứng vàng". Và có ai chịu từ bỏ lợi nhuận chỉ để làm hài lòng đám đông lạ hoặc đòi "tẩy chay" trên internet?

Đàm Vĩnh Hưng và nghịch lí mang tên sự tẩy chay - Ảnh 3.

Đàm Vĩnh Hưng có nhiều hơn gấp bội con số vài trăm khán giả chịu chi và một số không nhỏ khán giả bình dân. (Ảnh: Internet)

Sức hút không thể lung lay chỉ vì một nhóm anti-fan

Trong những hô hào "tẩy chay" Đàm Vĩnh Hưng, không khó để bắt gặp những ý kiến đại loại: "Tại sao ca sĩ kiểu này lại có thể tồn tại trong showbiz?". Câu trả lời thực ra rất đơn giản: Bởi bên cạnh những người ghét, còn có rất nhiều người thích anh ta!

Những người ghét Đàm Vĩnh Hưng không đại diện cho tất cả khán giả nghe nhạc. Bởi nếu phần lớn khán giả đều không thích Mr Đàm, anh sẽ tự biến mất mà không cần bất kì sự tẩy chay nào. Còn khi mà Đàm Vĩnh Hưng vẫn có thể kéo khán giả tới phủ kín mọi đêm diễn, cũng không hề làm bất kì điều gì phạm pháp, tại sao anh ta lại có thể bị "tẩy chay" chỉ vì cảm tính của một nhóm người?

Đàm Vĩnh Hưng và nghịch lí mang tên sự tẩy chay - Ảnh 4.

Mr Đàm tồn tại lâu trên đỉnh cao nghệ thuật của mình nhờ vào "bức tường kiên cố" mà fans của anh tạo ra suốt nhiều năm.

Câu trả lời chính xác nhất được đưa ra bằng thực tế: Khi nào còn được một lượng lớn người hâm mộ yêu thích, chừng đó không ai có thể tẩy chay nghệ sĩ. Bởi đám đông anti-fans vốn chưa bao giờ bỏ tiền xem ca nhạc hoặc mua album, mà chỉ có người hâm mộ làm điều đó. Và chừng nào vẫn còn đông đảo khán giả hâm mộ, chấp nhận chi tiền để thưởng thức sản phẩm âm nhạc của Mr Đàm, "tẩy chay" chỉ là câu chuyện vui trên mạng!

Sự tồn tại, ánh hào quang của người nghệ sĩ vốn không phụ thuộc vào những lời kêu gọi trên internet, mà chỉ phụ thuộc vào tình cảm, sự yêu thích của khán giả mà thôi. Vậy nên, đừng thắc mắc tại sao Đàm Vĩnh Hưng không bị tẩy chay, bởi vẫn còn rất nhiều người cho rằng anh ta xứng đáng. Một nhóm người không thể đại diện cho tất cả và câu chuyện vị trí không thay đổi suốt nhiều năm của Mr Đàm đã là câu trả lời rõ nhất cho tất cả.

Không phải Đàm Vĩnh Hưng không thể bị tẩy chay, mà chính khán giả không cho phép điều đó xảy ra!

chọn
Nhà ở xã hội là ưu tiên của ưu tiên trong phát triển nhà ở
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp trực tiếp, kết hợp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quản lý và phát triển nhà ở xã hội, sáng 27/5.