Dân Đà Nẵng mất ăn mất ngủ vì tiếng ồn tra tấn suốt ngày đêm

Người dân sinh sống tại trung tâm TP Đà Nẵng phản ánh về việc ô nhiễm tiếng ồn hàng ngày, không chỉ ảnh hưởng đến công việc mà còn sức khỏe.

Theo phản ánh của người dân, hầu hết tiếng ồn phát ra từ quán karaoke, bar, loa kẹo kéo từ các quán nhậu, nhà xưởng hàn cơ khí, ...Tiếng ồn không chỉ vào ban ngày mà xuyên suốt đêm lúc người dân nghỉ ngơi.

Quá búc xúc về tiếng ồn từ máy cắt hàn gò do xưởng cơ khí của một công ty quảng cáo trên đường 2/9 (quận Hải Châu), chị Minh phản ánh với chúng tôi: "Khu dân cư chúng tôi nhiều tháng nay bị tra tấn bởi tiếng ồn từ máy cắt hàn gò do xưởng cơ khí. Họ cắt ngay cả vào buổi trưa khi chúng tôi đi làm về và đến tận 8h tối mới nghỉ, làm cả ngày thứ 7 và chủ nhật. Bất chấp những nhà liền kề xung quanh có người già, trẻ em đau ốm cần yên tĩnh nghỉ ngơi".

Trong khi đó, một người dân sống tại đường Trần Phú (quận Hải Châu) cho biết: "Quán bar trên đường Bạch Đằng tối nào cũng mở nhạc quá to đến gần sáng, nhà tôi lại có người lớn tuổi mới được về hưu, muốn tĩnh dưỡng tuổi già mà chắc không sống nổi với nạn ô nhiễm tiếng ồn. Không chỉ ảnh hưởng mỗi gia đình tôi, mà còn giấc ngủ của bà con khu dân cư. Mong các chính quyền kiểm tra, chấn chỉnh".

o nhiem tieng on

Loa thùng công suất lớn phát từ một cửa hàng kinh doanh trên đường Lê Duẩn, Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Bên cạnh đó, nhiều người dân búc xúc tiếng ồn không chỉ từ các hàng quán kinh doanh mà còn từ những hộ dân mở karaoke quá lớn đến tận khuya.

"Nhà tôi có con nhỏ cần phải học bài mỗi ngày, mà cứ đến 8h tối là nhà hàng xóm hát karaoke đến 11h đêm, ảnh hưởng đến việc học và giấc ngủ của con tôi. Khi tôi qua góp ý, họ mở còn to hơn để thách thức", chị Mai Anh ngụ tại quận Thanh Khê phản ánh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, trên địa bàn thành phố xuất hiện ngày càng nhiều các hộ kinh doanh mở nhạc lớn, tập trung tại quận Hải Châu và Thanh Khê, trục đường Lê Duẩn, Lý Thái Tổ, Điện Biên Phủ, Bạch Đằng.. gây ồn ào, ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi, thư giãn của người xung quanh.

Gần đây nhất, ngày 2/10, người dân cũng phản ánh việc Ngân hàng Eximbank, đóng trên địa bàn quận Thanh Khê, sử dụng hàng loạt mấy điều hòa công suất lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn. Người dân góp ý trực tiếp nhưng phía ngân hàng vẫn không khắc phục.

o nhiem tieng on da nang

Người dân phản ánh ô nhiễm tiếng ồn mong chính quyền TP Đà Nẵng quan tâm, được chia sẻ, bình luận nhiều đồng cảm. (Ảnh chụp màn hình).

Một tháng kiểm tra, Công an TP Đà Nẵng phạt gần 370 triệu đồng

Về vấn đề ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn, Công an TP Đà Nẵng cho biết, mới đây đơn vị đã có 1 tháng thực hiện kiểm tra tiếng ồn tại quán bar, club, phòng trà,.. phát hiện và lập biên bản xử phạt 18 trường hợp vi phạm.

Trong đó có 5 trường hợp bị xử lí theo Nghị định 155 (liên quan đến lĩnh vực môi trường), 13 trường hợp xử lí theo Nghị định 167 (ảnh hưởng đến ANTT); 17/18 cơ sở đều vi phạm về hoạt động quá giờ.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt các trường hợp vi phạm với tổng số tiền 366,7 triệu đồng và yêu cầu các cơ sở tuân thủ qui định trong quá trình kinh doanh.

Đối với vụ việc người dân phản ánh phía ngân hàng Eximbank gây ô nhiễm tiếng ồn, đại diện quận Thanh Khê cho biết, tiếp nhận thông tin, đã chỉ đạo UBND phường Vĩnh Trung kiểm tra, xử lí.

Cụ thể, UBND phường đã chỉ đạo cán bộ môi trường, làm việc với ngân hàng Eximbank. Qua làm việc với ông Nguyễn Viết Đại, Giám đốc ngân hàng này đã cam kết trong thời gian đến sẽ cho di chuyển 3 giàn nóng ở tầng ba đưa lên sân thượng để không làm ảnh hưởng tiếng ồn trong khu dân cư.

Trong khi đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cho biết, nhằm tăng cường phòng ngừa, xử lí vi phạm pháp luật về tiếng ồn, từng bước xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành thành phố hiện đại, văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường triển khai các giải pháp, quyết liệt phòng ngừa, xử lí vi phạm pháp luật về tiếng ồn.

Theo đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan có kế hoạch thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lí nghiêm các hành vi vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn, không để phát sinh điểm nóng về môi trường liên quan đến vi phạm pháp luật về tiếng ồn.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về tiếng ồn và các qui định của pháp luật về xử li vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có liên quan đến tiếng ồn cho nhân dân để thực hiện theo đúng qui định. 

Sở Công thương tăng cường quản lí, thanh tra, kiểm tra đối với việc nhập khẩu, kinh doanh các loại thiết bị phát thanh có công suất lớn để kịp thời phát hiện và xử lí nghiêm hành vi kinh doanh các thiết bị này (kể cả các linh kiện, phụ kiện được sản suất để lắp ráp) nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, có nguy cơ cháy, nổ...

UBND thành phố Đà Nẵng cũng đề nghị Công an thành phố làm tốt công tác phòng ngừa, triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh xử lí các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về tiếng ồn; tiến hành rà soát các địa bàn, tuyến, khu vực, điểm kinh doanh... thường xuyên gây tiếng ồn và phân công, phân cấp quản lí, theo dõi chặt chẽ. 

Đối với các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các hộ nuôi chim yến... thường xuyên gây tiếng ồn thì phối hợp với các đơn vị chuyên môn về đo lường có thẩm quyền tiến hành kiểm tra và xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm, yêu cầu viết cam kết không tái phạm, nếu tái diễn thì đề xuất rút giấy phép kinh doanh. 

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến qui định của pháp luật về tiếng ồn đến các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình biết, chấp hành và vận động người dân phát hiện, tố giác, tố cáo các hành vi vi phạm về tiếng ồn trong khu dân cư.

Sở Văn hóa và Thể thao có nhiệm vụ nghiên cứu bổ sung tiêu chí chấp hành các qui định về bảo vệ môi trường, trong đó đặc biệt là nội dung không gây tiếng ồn vào các tiêu chuẩn văn hóa trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" và Đề án "Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị" trên địa bàn Đà Nẵng. 

Thanh niên vác ghế đánh Công an vì bị nhắc nhở hát karaoke bằng loa kẹo kéo ồn ào

Liên quan đến việc ô nhiễm tiếng ồn ở Đà Nẵng, gần đây nhất vào khuya ngày 16/2, người dân ở chung cư C2 (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) trình báo đến Công an phường việc nhóm người hát karaoke mất an ninh trật tự tại sân vận động chung cư.

Nhận thông tin, Thiếu úy Nguyễn Quốc Huy - Công an phường Nại Hiên Đông đến yêu cầu nhóm người này tắt loa kẹo kéo, không ảnh hưởng tiếng ồn đến người dân nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, nhóm người này vẫn không tắt loa kẹo kéo mà hát tiếp nên Thiếu úy Huy đến vặn tắt loa. Thấy vậy, thanh niên tên Trần Văn Hải, ngụ phường Nại Hiên Đông vác ghế đánh vào đầu anh Huy.

Những người khác cũng hô hào, xông vào xô đẩy anh Huy cùng lực lượng bảo vệ đi cùng. Nhận tin báo, Cảnh sát 113 Công an TP Đà Nẵng đến hiện trường đưa tất cả về đồn làm việc.

Công an quận Sơn Trà sau đó đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 4 bị can về hành vi chống người thi hành công vụ trong vụ việc nêu trên.

chọn