Danh Khôi huy động trái phiếu để thực hiện các hoạt động M&A

Trước đợt gọi vốn không lâu, doanh nghiệp đã chốt phương án nhận chuyển nhượng 65% vốn điều lệ tại Benhouse Việt Nam - chủ đầu tư dự án Ben Hill ở Thuận An, Bình Dương.

CTCP Tập đoàn Danh Khôi (mã chứng khoán: NRC) vừa công bố chào bán thành công lô trái phiếu giá trị 160 tỷ đồng với kỳ hạn 18 tháng, đáo hạn vào 22/5/2023. Trái phiếu được sắp xếp phát hành bởi Công ty Chứng khoán BIDV và ngân hàng BIDV.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có bảo đảm bằng tài sản. Với kỳ trả lãi 6 tháng/lần, lãi suất của lô trái phiếu này cố định 11%/năm. Danh Khôi cho biết, số tiền thu về sẽ được doanh nghiệp dùng để thực hiện các hoạt động mua bán, sáp nhập công ty.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu này là quyền sử dụng đất và tài sản liên quan tại Khu kinh tế Nhơn Hội, TP Quy Nhơn, Bình Định. 

Danh Khôi huy động trái phiếu để thực hiện các hoạt động M&A  - Ảnh 1.

Dự án Benhill của Benhouse Việt Nam. (Ảnh: Teccorp).

Trước đó, hồi tháng 10, HĐQT của Danh Khôi đã thông qua quyết định nhận chuyển nhượng cổ phần của CTCP Đầu tư Benhouse Việt Nam.

Cụ thể, Danh Khôi sẽ nhận chuyển nhượng gần 13,9 triệu cổ phần, tương đương phần vốn điều lệ gần 139 tỷ đồng, chiếm 65% vốn điều lệ của Benhouse Việt Nam.

Trên thị trường bất động sản trong nước, Benhouse Việt Nam được biết đến là chủ đầu tư của dự án Chung cư Ben Hill ở Thuận An, Bình Dương cùng với đơn vị phát triển dự án là CTCP Tập Đoàn Vietpearl. Dự án có quy mô 4 block với các loại hình căn hộ, chung cư, officetel và các tiện ích như công viên, hồ bơi, khu thương mại.

Như vậy, nếu thương vụ nhận chuyển nhượng này thành công, dự án Ben Hill sẽ gián tiếp về tay Tập đoàn Danh Khôi.

Năm ngoái, Danh Khôi đã thực hiện M&A nhiều dự án ở khu vực miền Trung. Cụ thể, vào tháng 7/2020, công ty đã thực hiện thành công thương vụ mua lại 100% nguồn vốn từ Công ty TNHH MTV Đầu tư Sun Frontier từ tay một nhà đầu tư Nhật Bản để chính thức trở thành chủ đầu tư dự án Sun Frontier.

Sau khi mua lại dự án này, Tập đoàn Danh Khôi hiện đã bắt tay triển khai dự án với tên gọi mới là The Royal – Boutique & Condo Da Nang (The Royal).

Cũng tại TP Đà Nẵng, công ty đã chính thức mua lại một dự án ven biển là dự án Đà Nẵng Hotel And Resort Đà Nẵng từ CTCP Đầu Tư Du Lịch Hà Nội Non Nước. Dự án có quy mô 7,5 ha, sau khi chuyển nhượng được đổi tên thành Aria Đà Nẵng Hotel & Resort (Aria Đà Nẵng).

Ngoài ra, Danh Khôi còn nhận chuyển nhượng ba lô đất hơn 11.000 m2 tại Khu dân cư Cồn Tân Lập (Khánh Hòa) từ CTCP Sông Đà Nha Trang. Các lô đất này có thể xây nhà ở và thương mại cao tối đa 26 - 33 tầng.

Quý III vừa qua, Danh Khôi báo lãi sau thuế hơn 73 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ ghi nhận 5 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho hay, công ty ghi nhận doanh thu tăng mạnh nhờ 4 hợp đồng hợp tác với Danh Khôi Holdings, CTCP Đầu tư Du lịch Hà Nội Non Nước, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Dịch vụ Vinam; CTCP Du lịch và Đầu tư Xây dựng Châu Á.

Mặc dù tăng trưởng trong quý III, song do bù lỗ hai quý đầu năm, lãi sau thuế 9 tháng của Danh Khôi chỉ đạt hơn 4 tỷ đồng, giảm 125% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, tài sản của Danh Khôi tăng mạnh 77% so với đầu năm lên 1.363 tỷ đồng, chủ yếu do phát sinh khoản phải thu dài hạn theo hợp đồng với Danh Khôi Holdings.

Dòng tiền kinh doanh trong 9 tháng doanh nghiệp âm 519 tỷ đồng (cùng kỳ âm 29 tỷ đồng) do các khoản phải thu tăng 576 tỷ đồng.

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.