Tiêu dùng

Đào Tết đã bắt đầu bán ở Hà Nội

Những gốc đào từ Nhật Tân, Phú Thượng đến đào từ rừng núi Sapa, Lào Cai,… đã tập trung về Hà Nội phục vụ thị trường cây cảnh Tết Canh Tí 2020, dù vẫn còn gần 2 tháng nữa mới đến cao điểm sắm Tết.

Đào Tết họp chợ sớm ở Hà Nội

Mặc dù còn gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán, nhưng từ nhiều ngày nay, sắc hoa đào đã nhuộm đỏ trên những con phố của Hà Nội như Lạc Long Quân, Hoàng Hoa Thám, Võ Chí Công,…

Những chợ hoa Tết cũng nhanh chóng được họp, quy tụ người bán đào từ khắp mọi miền về đây buôn bán, phục vụ thị trường cây cảnh dịp tết của người dân Thủ đô. Anh Mạnh Trường - một người kinh doanh đào Tết trên phố Lạc Long Quân, cho biết phải đến đầu tháng 12 Âm lịch khách lẻ mới đi chọn đào, thưởng đào. Còn bây giờ, đào được bán sỉ là chủ yếu.

"Dân buôn đến mua đào chuyển về các tỉnh để chuẩn bị bán trong dịp Tết là nhiều, chứ người dân thì hiện tại chưa có mấy ai mua", anh Trường chia sẻ.

IMG_20191202_142115

IMG_20191202_142047

Đào Tết xuống phố sớm. (Ảnh: Thiên Trường).

IMG_20191202_141855

Chợ hoa đào phục vụ nhu cầu chơi cây kiểng ngày Tết của người tiêu dùng xuất hiện ở nhiều nơi. (Ảnh: Thiên Trường).

Dự báo đào Tết năm nay nở muộn, người trồng đào phải rất vất vả chăm sóc để điều chỉnh hoa nở đúng dịp Tết. (Ảnh: Thiên Trường).

Những gốc đào xuất hiện sớm trên phố phường Hà Nội thời điểm này có đủ mọi loại, từ đào bích, đào phai của vùng trồng đào Phú Thượng, Nhật Tân (Hà Nội) đến đào lũa, đào bạch từ núi rừng Sapa, Lào Cai, Cao Bằng gửi xuống, đào má hồng từ Đà Lạt gửi ra... rất đa dạng mẫu mã, chủng loại cho người tiêu dùng lựa chọn.

Giá đào Tết bán sớm đợt này cũng ở mức bình dân hơn so với mọi năm. "Từ thấp nhất 500.000 đồng đến cao nhất khoảng 5 triệu đồng đều có đủ cả", chị Mai Anh, một người bán đào trên đường Võ Chí Công cho biết.

Còn giá đào cho thuê được các chủ vườn báo rẻ hơn đào mua từ 1-2 triệu đồng, tùy từng loại và khoảng cách vận chuyển. "Nếu thuê tại Hà Nội thì giá sẽ rẻ hơn so với thuê về tỉnh lẻ", chị Mai Anh nói. Thời gian thuê đào thường kéo dài từ 25 tháng Chạp đến hết Rằm tháng Giêng.

Người trồng đào: "Được hay mất mùa đào thì phải đợi hơn tháng nữa" 

Khu vườn đào nhà anh Thắng chị Hạnh tại bãi bồi ven sông Hồng. (Ảnh: Thiên Trường).

Ngay dưới chân cầu Nhật Tân là một khu chợ hoa Tết đang manh nha hình thành. Đã có khoảng vài trăm gốc đào đang được bày bán tại đây. Anh Hữu Công, một dân buôn đào lâu năm tiết lộ, để được bán đào khu vực này, vườn đào nhà anh cũng đã phải nộp một khoản lệ phí không nhỏ.

Tuy nhiên, theo anh Công, khoản phí này không đáng kể là bao so với những gì gia đình anh đã đầu tư vào cây đào. "Từ chiết ghép giống, uốn thế tạo kiểu đến chăm sóc phân bón, chuẩn bị cả năm trời chỉ cho một vụ Tết cuối năm", anh Công chia sẻ.

Anh Mạnh Trường cho biết, nhà anh có 4 vườn đào, một ở Phú Thượng, một Nhật Tân, một bên Đông Anh và một vườn thuê trên Tây Bắc. "Tính riêng tiền thuê đất một năm cũng ngót nghét cả tỉ bạc", anh Trường nói.

Đầu tư nhiều tiền bạc, của cải vào đào như thế, nhưng chỉ một biến động nhỏ của thời tiết như rét kéo dài hay nắng ấm lên cũng khiến công sức của những người trồng đào trong suốt một năm đổ sông, đổ bể.

Gặp chúng tôi trong một khu vườn trồng hơn 150 gốc đào tại bãi bồi sông Hồng, vợ chồng anh Thắng, chị Hạnh cho biết thời điểm này chưa thể nói trước được điều gì. "Được mùa hay mất mùa thì phải đợi hơn tháng nữa mới nói được chú ạ", anh Thắng cho hay.

Tiêu dùng
 
chọn