Đạt 30 điểm khối B, thủ khoa ĐH Y Dược TP HCM chia sẻ bí quyết lên kế hoạch ôn thi hiệu quả

Đạt số điểm 10 tuyệt đối cả ba môn Toán, Hóa học, Sinh học, Đào Ngọc Minh Huy trở thành thủ khoa Trường ĐH Y Dược TP HCM năm 2017.

Mục tiêu rõ ràng

Để có thành tích đáng nể như vậy, thủ khoa khối B, ĐH Y Dược TP HCM năm 2017 - Đào Ngọc Minh Huy chia sẻ, mọi người đều nói rằng bản thân sẽ cố gắng để đạt được một điều gì đó nhưng chúng ta không biết chúng ta sẽ cố gắng như thế nào và ở mức độ bao nhiêu thì đủ để đạt được mong muốn đó. 

Lấy ví dụ từ bản thân mình, Huy kể: "Từ nhỏ mình đã có mong muốn trở thành bác sĩ. Vậy nên, mục tiêu của Huy là cần phải đậu vào Trường ĐH Y Dược TP HCM. Muốn thi đậu vào trường này thì bản thân mình phải đặt ra mục tiêu và vạch chiến lược rõ ràng. Trước khi Huy thi, điểm chuẩn vào trường là 26,75 điểm. Vậy nên, mùa hè năm đó mình đã đặt ra mục tiêu mỗi môn phải đạt được trên 9 điểm.

Nghe có vẻ xa vời nhưng để đạt được mục tiêu đó mình bắt buộc phải lên kế hoạch và kỉ luật với bản thân để có kết quả cao".

Vậy nên với Huy, bí quyết đầu tiên để đạt được số điểm tuyệt đối là phải có mục tiêu. Việc đặt mục tiêu giúp chúng ta có được đích để hướng tới và đánh giá được bản thân mình đang ở đâu so với mong muốn. Theo Huy, việc đặt mục tiêu rất quan trọng dù ngắn hạn hay dài hạn.

Đạt 30 điểm khối B, thủ khoa ĐH Y Dược TP HCM chia sẻ bí quyết lên kế hoạch ôn thi hiệu quả - Ảnh 1.

Đào Ngọc Minh Huy - Thủ khoa khối B, Trường ĐH Y Dược TP HCM năm 2017. (Ảnh: NVCC)

Làm sao để đạt kết quả điểm tối đa?

Theo Thủ khoa khối B Trường ĐH Y Dược TP HCM năm 2019, để đạt được kết quả đó không hề dễ dàng, cần đến cả quá trình học tập và rèn luyện của bản thân. "Các thí sinh cần vạch ra định hướng, phương pháp học tập rõ ràng. Ôn đều các môn, tránh việc tập trung ôn một môn và xao nhãng các môn còn lại. Hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy thay vì học vẹt.

Đối với các môn như Toán, Hóa cần phải học thuộc các công thức tính, ôn tập nhuần nhuyễn các dạng bài. Nhất là đối với Hóa học cần phải học kĩ lưỡng và hiểu rõ cấu tạo về các chất.

Riêng đối với môn Sinh cần phải đọc nhiều tài liệu, luyện đề thường xuyên và bấm thời gian làm bài.

Về cách làm bài, để tránh trường hợp sa đà vào một câu rồi bỏ lỡ các câu còn lại, các bạn nên áp dụng cách: Dễ làm trước, khó làm sau. 

Khi luyện đề, một đề có thể giải và chữa nhiều lần. Với những câu sai cần phải hiểu rõ bản chất vấn đề: Sai ở đâu? tại sao sai? cách khắc phục để tránh tình trạng lặp lại những lỗi sai…", Đào Ngọc Minh Huy chia sẻ.

Khi lựa chọn thi khối B, với các môn tính toán thông thường sẽ có sai số, tuy nhiên với Minh Huy, chàng thủ khoa luôn đề cao tính cẩn thận dù làm bài thi thật hay thi thử.

Huy kể, rất nhiều bạn không không đạt được điểm tuyệt đối không phải vì các bạn không làm được bài mà thường sai về những lỗi lặt vặt để mất điểm rất đáng tiếc.

Vì vậy, các bạn nên tập tính cẩn thận, dù trong quá trình học hay làm bài thi và luôn phải nắm chắc những gì mình làm được thì phải giành trọn vẹn điểm bằng toàn bộ khả năng.

Chỉ ra những lỗi sai thông thường các bạn học sinh lớp 12 ôn thi thường mắc phải, Huy cho biết: "Thường các bạn hay chú trọng làm bài khó, câu khó mà xem thường những bài dễ, những câu lí thuyết, dẫn đến mất điểm đáng tiếc ở những câu đó.

Hay chỉ làm đề liên tục mà không sửa bài, không nhìn nhận những lỗi sai của mình để rút kinh nghiệm. Làm đề thi không bấm giờ, dẫn đến vào thi không quen với áp lực thời gian nên dù đã mất nhiều thời gian ôn thi nhưng không hiệu quả.

Trong giai đoạn còn khoảng 1 tháng mữa mình nghĩ các bạn nên dành thời gian ôn lại những kiến thức cơ bản, học kĩ lí thuyết, xem lại những lỗi sai đã từng mắc phải. Song song với đó là tiếp tục ôn luyện đề thi".

Chuẩn bị tâm lí

Trước kì thi rất nhiều người cảm thấy lo lắng và áp lực, điều đó là khó tránh khỏi cho dù bạn ôn tập tốt hay không. Tuy nhiên, với Minh Huy, cậu bạn lại dùng sự lo lắng này để thành bàn đạp cho bản thân mình, biến nó trở thành động lực để đạt được điều mình mong muốn.

"Tâm trạng thoải mái giúp chúng ta làm việc dễ dàng hơn thay vì bực tức, lo lắng. Do vậy việc giữ cho mình một tâm trạng thoải mái trước khi đi thi là điều vô cùng quan trọng.

Thông thường khi căng thẳng hay lo âu trước kì thi, Huy thường giải tỏa bằng việc xem một bộ phim, đi chơi thể thao, nghe nhạc, ngủ đủ giấc hay bất kì một việc gì khiến mình cảm thấy thoải mái. Như vậy đầu óc mình sẽ được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, khả năng tập trung và suy luận sẽ tốt hơn để hoàn thành bài thi sắp tới", Huy kể.

Trước ngày thi nên chuẩn bị sẵn đầy đủ dụng cụ, cho vào cặp, rồi đi ngủ sớm, sáng dậy kiểm tra lại một lần nữa rồi đi thi. Đi thi nên đi sớm, làm quen với phòng thi, với địa điểm thi để cho bản thân luôn chủ động trong mọi tình huống.

Sau mỗi buổi thi nên về nhà ăn uống nghỉ ngơi, chuẩn bị tâm lí thoải mái cho buổi thi kế tiếp, đừng vội dò kết quả dẫn đến tâm lí bất ổn, ảnh hưởng kết quả thi những buổi tiếp theo.

Trên đây là những chia sẻ của thủ khoa khối B Trường ĐH Y Dược TP HCM năm 2017, tích cực ôn luyện và có phương pháp học đúng đắn sẽ giúp thí sinh đạt kết quả cao trong kì thi THPT quốc gia sắp tới.


chọn