Thủ khoa khối A ĐH Kinh tế TP HCM chia sẻ bí quyết ôn thi hiệu quả giai đoạn nước rút

Toán 9,4 điểm, Vật lí 9,25 điểm và Hóa học 10 điểm là kết quả mà Huyền - thủ khoa ĐH Kinh tế TP HCM giành được sau kì thi THPT quốc gia năm 2017.

Lên kế hoạch học tập cụ thể

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, ôn thi của mình, Nguyễn Thị Khánh Huyền (SN 1999) thủ khoa khối A, ĐH Kinh tế TP HCM năm 2017 cho biết: "Trong kì thi THPT quốc gia, khoảng thời gian đầu các bạn cần xác định mục tiêu là phải nắm vững các kiến thức trong SGK trước.

Sau buổi học, mình bắt đầu đọc lại sách và hệ thống kiến thức, làm các câu hỏi và phần bài tập sau mỗi bài để củng cố kiến kiến thức. Các bạn không cần chạy trước chương trình, kinh nghiệm của mình là nên đi chậm mà chắc từng nội dung đã học.

Mình thường chia nhỏ các chủ điểm ra rồi làm bài tập theo nội dung đó để có thể hiểu sâu và rèn luyện thành thạo các phương pháp giải cho từng dạng bài.

Song song với đó, mình tìm những đề thi thử của các môn để bắt đầu giải và bấm thời gian ngắn hơn lúc thi thực khoảng 3-5 phút. Sau mỗi lần làm đề, những lỗi sai và nhầm lẫn là không tránh khỏi, mình sẽ ghi chú lại những lỗi này và tìm hiểu tại sao mình lại sai, tìm cách khắc phục để tránh lặp lại".

Thủ khoa khối A ĐH Kinh tế TP HCM chia sẻ bí quyết ôn thi hiệu quả giai đoạn nước rút - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Khánh Huyền là cựu học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu - Nghệ An. (Ảnh: NVCC)

Số điểm thi cả 3 môn của Khánh Huyền khá đồng đều, chia sẻ về điểm số đã đạt được, Huyền kể, điều quan trong nhất là phải xác định đúng tổ hợp môn thi mà bạn thích. Sau đó, đặt mục tiêu có thể học đều cả ba môn để đạt được kết quả cao. Thời gian dành cho ba môn thi sẽ phân bổ đều.

Huyền thường sẽ lên kế hoạch theo tuần chia ra các ngày cụ thể và mục tiêu cho từng ngày. Sau đó, bản thân cần có kỉ luật thưởng - phạt cụ thể để ép bản thân đi theo lịch được lên từ trước. Kết quả sẽ tốt hơn so với việc các bạn học tập không có kế hoạch và theo cảm xúc.

Ngoài việc lên kế hoạch học tập cụ thể, yếu tố không thể thiếu và có ý nghĩa quyết định theo cựu nữ sinh Trường THPT chuyên Phan Bộ Châu (Nghệ An) đó là chăm chỉ tham gia kì thi thử do các trường ở địa phương tổ chức. Việc này không chỉ giúp các bạn vững kiến thức mà còn rèn luyện tâm lí phòng thi và áp lực thời gian.

"Sau mỗi lần thi như vậy thì Huyền sẽ xác định được khả năng của bản thân đang ở đâu, còn yếu và cần cải thiện những nội dung gì. Đồng thời, mình cũng biết cách phân bổ thời gian cho từng câu trong đề hợp lí hơn và tập rèn sự bình tĩnh cũng như tránh những lỗi sai do bất cẩn và nhầm lẫn cho kì thi chính thức", Huyền cho biết.

Giải đề đúng cách để có kết quả tốt nhất

Nói về những sai lầm mà Huyền và đa số các bạn học sinh lớp 12 ôn thi từng mắc phải trong giai đoạn nước rút này, Huyền kể: "Thời gian trước đây, mình giải rất nhiều đề thi và chỉ mong có thể giải được càng nhiều đề càng tốt. Hầu hết thời gian học ở lớp, ở nhà và lớp học thêm mình đều chú tâm giải đề vì theo mình giải được càng nhiều đề mình sẽ làm bài thi tốt hơn.

Thủ khoa khối A ĐH Kinh tế TP HCM chia sẻ bí quyết ôn thi hiệu quả giai đoạn nước rút - Ảnh 2.

Với số điểm Toán 9,4 điểm, Vật lí 9,25 điểm và Hóa học 10 điểm, Huyền trở thành thủ khoa khối A ĐH Kinh tế TP HCM năm 2017. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, sau một thời gian nhận thấy bản thân vẫn không tiến bộ nhiều, những lỗi sai cũ vẫn lặp lại. Lúc đó, mình nhận ra do mình quá chú tâm giải đề mà không chú trọng tới việc kiểm tra lại và chữa lỗi trong bài giải của mình. Huyền vẫn thường mắc đi mắc lại những lỗi sai giống nhau và không cải thiện được những dạng bài còn yếu.

Vậy nên, từ đó mình rút ra được một điều là không nên quá chú trọng vào số lượng đề mình giải, mà quan trọng là sau mỗi đề mình cần phải dò đáp án kĩ, giải chi tiết và tìm xem mình sai ở đâu, tại sao lại sai và cần cải thiện như thế nào".

Nữ thủ khoa chia sẻ, khi giải đề, bí quyết của Huyền là sẽ làm những câu dễ trước. Với những câu đơn giản nhưng nếu không cẩn thận và mang tâm lí chủ quan sẽ dễ sai dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Khi vào phòng thi, ngay lúc tâm lí bình tĩnh và tỉnh táo nhất, Huyền sẽ hoàn thiện phần này tốt nhất. Tiếp theo, Huyền sẽ làm phần thế mạnh trước và để phần yếu cuối cùng để tránh tâm lí hoang mang khi gặp câu khó lúc thi.

Đối với những bạn chọn tổ hợp môn thi khối A, gần như phải ôn luyện kĩ càng tất cả chủ điểm do giữa các chủ điểm đều có nhiều mối liên hệ với nhau.

"Mình nghĩ là sự chuẩn bị kĩ càng về cả kiến thức và tâm lí đóng vai trong quan trọng. Bởi vì khi kiến thức mơ hồ và không chắc chắn, sẽ ảnh hưởng tới tâm lí phòng thi và dễ bị hoang mang. Còn khi tâm lí không tốt, mình sẽ không thể đủ tỉnh táo để vận dụng hiệu quả những kiến thức đã chuẩn bị được và nhận ra những bẫy trong đề thi", Nguyễn Thị Khánh Huyền cho biết.

Chia sẻ bí quyết để có thể đạt được số điểm tối đa môn Hóa học, nữ thủ khoa khối A, ĐH Kinh tế TP HCMcho biết, một trong những chìa khóa quan trọng để chinh phục môn Hóa bạn nên đi sâu vào bản chất của từng chất hơn, dạng tìm hiểu cấu tạo phân tử hay nét đặc biệt của chất để hiểu tại sao nó lại có những phản ứng Hoá học hay tính chất đó.

Nhờ vậy các bạn sẽ nhớ lâu, tránh nhầm lẫn mất điểm ở những câu lí thuyết và vận dụng nhanh cho câu bài tập.

chọn