Đến lượt người dân Australia thi nhau đi siêu thị gom lương thực, giấy vệ sinh đối phó dịch Covid-19

Tại các siêu thị Woolworths, Coles, Aldis,... người dân Australia đổ xô đi mua các vật phẩm như giấy vệ sinh, nước rửa tay khô, đồ ăn tích trữ, thực phẩm đông lạnh để đối phó với dịch bệnh.

"Tất cả giấy vệ sinh đã được lấy hết ra khỏi kệ rồi"

"Tôi cứ nghĩ giấy vệ sinh chỉ là hàng hóa thông thường, lúc nào đi mua cũng có. Nhưng bạn thấy đấy, tất cả các loại giấy vệ sinh đã được lấy hết ra khỏi kệ rồi!", một người phụ nữ mua sắm tại siêu thị Woolworths ngoại ô thành phố Sydney, Australia, chia sẻ.

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 1.

Nathalie Agirre, một khách hàng tại Coles New Farm, Brisbane, đang mang những túi giấy về cho gia đình. (Ảnh: Richard Gosling/AAP)

Không chỉ giấy vệ sinh, các mặt hàng như mì ống, gạo và hộp sốt cà chua cũng nhanh chóng "bốc hơi" khỏi các kệ hàng. Hệ thống siêu thị Woolworths của Australia cho biết đã bán hết các mặt hàng giấy vệ sinh, nước rửa tay, gạo và có thể sắp tới hết nhiều mặt hàng khác nữa.

Siêu thị cũng đã nhờ sự giúp đỡ từ phía CEO của Woolworths, để đặt hàng tiếp trong những ngày tới. Tuy nhiên, vị CEO này cho hay: Đây là "thời điểm đầy thách thức và bất ngờ".

News.com.au đã khảo sát tại các siêu thị khác nhau vào hôm thứ Ba vừa rồi, ngoài siêu thị Woolworths còn có các siêu thị khác như Coles, Aldi, BWS và Liquorland. Điều đầu tiên có thể khẳng định là các siêu thị vẫn còn rất nhiều thực phẩm và các đồ dùng trong gia đình ở trên kệ, ví dụ như các thực phẩm tươi sống. 

Thực phẩm mà người dân mua nhiều nhất lại là các đồ đóng hộp và có hạn sử dụng lâu dài, ví dụ như hộp sốt cà chua nghiền. Yến mạch cũng là một thứ không dễ bỏ qua vì nó có đặc điểm là chế biến nhanh, dễ dàng sử dụng cho bữa sáng và bảo quản được lâu.

Hiệu ứng tâm lí mua đồ tích trữ

Tiến sĩ Paul Harrison, một chuyên gia về hành vi của con người tại Đại học Deakin, đã giải thích lí do người Australia dự trữ giấy vệ sinh, rằng: "Trong các nền văn hóa tư bản như Australia, người ta giải quyết các biến cố bằng cách mua đồ tích trữ. Dịch Covid-19 lần này không phải là ngoại lệ.

Việc mua giấy vệ sinh và các vật dụng sát khuẩn khiến người ta cảm thấy an tâm và cân bằng được cảm giác thiếu kiểm soát. Và theo tâm lí bầy đàn, họ không muốn trở thành người cuối cùng không mua được giấy vệ sinh, nên số lượng mua giấy tăng vọt khiến cho mặt hàng này nhanh chóng được bán hết".

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 2.

Mặt hàng bột mì và đường nhanh chóng được bán hết tại siêu thị Coles Chatswood, phía Bắc thành phố Sydney. (Ảnh: news.com.au).

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 3.

Một kệ hàng trống trơn tại siêu thị Aldi. (Ảnh: news.com.au).

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 4.

Lean Cuisine, một loại mì ống đóng hộp tại các siêu thị Coles và Woolworths cũng được bán đi nhanh chóng. (Ảnh: news.com.au).

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 5.

Mặt hàng đông lạnh cũng được khách hàng mua nhiều, do có thể bảo quản được lâu dài. Nhưng các mặt hàng được mua nhiều nhất là pizza và bánh pie, ngoài ra còn có cà ri Thái Lan, cá hồi, trứng, nước khoáng... (Ảnh: news.com.au)

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 6.

Các hộp trứng trên kệ hàng được lấy đi nhanh chóng. (Ảnh: news.com.au)

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 7.

Khách hàng tại siêu thị Coles cũng không bỏ qua các loại thuốc cảm cúm và các dụng cụ y tế. Phát ngôn viên của hệ thống siêu thị này cho biết: "Trước tình hình dịch Covid-19, chúng tôi đã có các kế hoạch dự phòng, như bổ sung thêm nhân lực và tìm kiếm nguồn cung ứng mới. Tuy có thể có một số sản phẩm thiếu hụt tạm thời, nhưng phần lớn là vẫn có sẵn cho khách hàng tiêu dùng". (Ảnh: news.com.au)

Người dân Australia cũng thi nhau mua đồ tích trữ trước tình hình phức tạp của Covid-19 - Ảnh 8.

Đáng chú ý, hãng bia có tên trùng với virus corona chủng mới đang hoành hành - bia Corona, cũng đã được người dân địa phương nồng nhiệt săn đón tại cửa hàng Liquorland. (Ảnh: news.com.au).

chọn