Doanh nghiệp Mỹ hoang mang trước thay đổi chóng mặt của Tổng thống Donald Trump

Khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung phải trải qua những cung bậc tiến bộ - thất bại nhiều hơn kết quả của một trận đấu bóng bàn, khiến những doanh nhân Mỹ như John Ling ngày càng tỏ ra bi quan về việc sẽ có bất kì một thoả thuận thương mại nào có thể đạt được dưới thời Tổng thống Trump.

Những chủ doanh nghiệp Hoa Kỳ như Ling tỏ ra nghi ngờ về việc bất kì một thoả thuận thương mại có thể giải quyết được những vấn đề hiện tại của họ, trước những thay đổi thất thường khó đoán định của Tổng thống Donald Trump.

Tuần trước, ông Trump đã khiến cho triển vọng về một thoả thuận thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc rơi vào hoảng loạn, khi đề xuất hôm thứ Ba (3/12) rằng, thoả thuận tạm thời có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Tuy nhiên, cũng chỉ sau đó hai ngày, chính vị Tổng thống này lại nói rằng mong muốn các cuộc đàm phán có kết quả ngay lập tức, và rằng các bên đang gần tiến sát tới một hiệp ước chung.

Đến hôm thứ Sáu (6/12), Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, thông báo hai bên đang đi đến một thoả thuận cuối cùng, nhưng ông thừa nhận các đề xuất về việc Trung Quốc tiếp tục thu mua hàng nông sản Hoa Kỳ thì vẫn đang được thảo luận. Trong khi đó chính quyền Trump cũng đang bỏ ngỏ khả năng miễn thuế đối với 160 tỉ USD hàng hoá Trung Quốc, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12 tới đây.

donald-trump

Doanh nghiệp Mỹ hoang mang trước những thay đổi thất thường của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Variety).

Ông Trump từ lâu đã được biết đến như một nhà lãnh đạo thích tạo áp lực cho đối thủ của mình, đặc biệt là khi thời hạn đang đến gần.

Vào tháng 9/2019, Trump nói rằng ông sẽ không hài lòng với một thoả thuận không toàn diện với Trung Quốc - tuyên bố được đưa ra chỉ một vài tuần ngay sau khi ông và người đồng cấp Tập Cận Bình công bố những nét chính trong thoả thuận thương mại giai đoạn một.

Ngay cả khi đó là phong cách chiến lược của ông Trump để giành thế thượng phong trên bàn đàm phán, thì việc này cũng khiến cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc không khỏi hoang mang. Họ nói rằng họ không thể lên kế hoạch kinh doanh cho năm tới, khi không thể biết điều gì sẽ xảy ra vào tuần tới hoặc tháng tới.

Những số liệu cho thấy các nhà nhập khẩu của Mỹ mới chính là những người chi trả mức thuế quan mà Trump áp lên hàng hoá từ Trung Quốc, và một phần chi phí này sẽ được chuyển cho người tiêu dùng thông qua giá bán. Tuy nhiên, ông Trump luôn khẳng định mức thuế quan phải được phía Trung Quốc chi trả.

"Tôi thực sự thất vọng", Curt Christian, chủ một nhà nhập khẩu đồ gỗ tại Nashville (Tennessee), nói. "Tôi không thể lên kế hoạch khi thị trường cứ nhảy múa liên tục như thế. Đó là vấn đề".

Christian đã từng phá sản một doanh nghiệp đồ nội thất vào đầu những năm 2000, khi một làn sóng nhập khẩu giá rẻ của Trung Quốc đã tàn phá phần lớn ngành công nghiệp đồ gỗ của Mỹ. Cuối cùng, anh cũng thành lập một công ty mới, Function First Furniture, chuyên cung cấp đồ nội thất cho kí túc xá các trường đại học và các căn hộ sinh viên, với doanh thu hàng chục triệu USD mỗi năm.

"Tôi ủng hộ ý định của Chính phủ, khi mong muốn tạo ra một sân chơi công bằng với Trung Quốc", Christian nói. Tuy nhiên anh cho biết những doanh nghiệp Mỹ như doanh nghiệp của anh cần thêm thời gian để thích ứng với những thay đổi từ thuế quan. Doanh nghiệp của anh cũng nhập khẩu một số đồ nội thất từ Việt Nam và Malaysia, nhưng chủ yếu 70% vẫn đến từ Trung Quốc.

Các công ty khác cũng bày tỏ lo ngại tương tự, về việc không thể thay đổi kế hoạch đầu tư hoặc nhà máy sản xuất, khi họ không biết cuộc chiến thương mại kéo dài bao lâu.

Joe Shamie, chủ một doanh nghiệp có trụ sở tại New York chuyên nhập khẩu giường cũi từ Trung Quốc và các nơi khác ở châu Á, đã chứng kiến doanh số giảm đáng kể từ khi thuế quan có hiêu lực.

Joe Shamie nói sẽ xem xét chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nếu anh biết mình đang trông đợi vào điều gì. "Hãy tưởng tượng bạn sắp mua một ngôi nhà, và có một tin đồn rằng ngôi nhà có thể sẽ giảm một nửa vào ngày mai. Làm thế nào để bạn biết mình phải làm gì", Joe băn khoăn.

Jay Foreman, người đứng đầu một công ty đồ chơi Boca Raton, nói đùa rằng chỗ ông cách khu nghỉ mát của Tổng thống Trump chỉ 25 dặm, và ông rất muốn thảo luận với Tổng thống về thương mại trong một bữa ăn trưa. Hiện tại, hàng ngày ông xem tin tức về cuộc chiến, theo dõi những dòng tweet của Tổng thống, mà cảm thấy "nó thay đổi như huyết áp và cholesterol của tôi vậy".

"Hãy tưởng tượng bạn có 180 nhân viên và 100 container dự kiến sẽ đến bất kì ngày nào trong ba tuần tới. Và chúng ta không biết sẽ phải tốn thêm bao nhiêu, 15%, 20% hay 25%? Bởi vì chính quyền này quá khó đoán định", Foreman cho hay.

chọn
NHNN: Nới room giúp người dân mua nhà ở xã hội, tăng nguồn lực cho doanh nghiệp
Theo đại diện NHNN, việc nới room nhằm giúp các tổ chức tín dụng có thêm nguồn lực, mở rộng tín dụng đối với những doanh nghiệp, tạo điều kiện cho những lĩnh vực mua nhà ở xã hội của người dân được khơi thông cũng như có nguồn lực để người dân mua nhà.