Đổi mới sách giáo khoa tiêu tốn 778 tỉ đồng hay 1.798 tỉ đồng?

Nghi ngờ có sự lãng phí trong việc lùi thời gian thực hiện áp dụng chương trình đổi mới sách giáo khoa, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đề nghị nói rõ đổi mới sách giáo khoa 778 tỉ đồng hay 1.798 tỉ đồng?
doi moi sach giao khoa tieu ton 778 ti dong hay 1798 ti dong
ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu: Đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần nói rõ: Sản phẩm hiện nay là làm được cái gì; chi hết bao nhiêu tiền và hiện nay còn bao nhiêu tiền trong số tiền đã được chi. Rồi sau đó chúng ta bàn tính cách thức chi tiền, nếu không thì sẽ rất là có tội-Ảnh: Quochoi.vn

Chiều 2-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc Chính phủ đề nghị lùi thời điểm triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) và sách giáo khoa mới tại Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 của QH về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) bấm nút xin tranh luận về vấn đề biên soạn sách giáo khoa mới.

Vị đại biểu là Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói hôm qua (2-11) ông có phát biểu và phân vân, nghi ngờ cái sự lãng phí trong việc lùi thời gian thực hiện áp dụng chương trình đổi mới sách giáo khoa.

Ông Cầu cho biết đề án đã được thực hiện 3 năm. Từ năm 2015 cho đến nay. Theo nghị quyết của Chính phủ, từ tháng 6-2016 đến tháng 7-2018, phải biên soạn xong 3 sách giáo khoa của lớp 1, lớp 6 và lớp 10. "Vậy 3 năm ấy, tôi xin hỏi Bộ Giáo dục và Đào tạo, chúng ta làm được bao nhiêu sản phẩm? trong bao nhiêu sản phẩm ấy đã chi hết bao nhiêu tiền và đến nay còn bao nhiêu tiền?"- ĐB Cầu đề nghị.

"Có như vậy chúng ta mới tính được. Chứ bây giờ chúng ta không biết sản phẩm làm được trong thời gian qua làm được cái gì, tiêu tốn của nhà nước bao nhiêu tiền, trong khi chúng ta lại tiếp tục cho kéo dài. Khi đã kéo dài thời gian thì kéo theo chi phí"- ông Cầu nói tiếp.

Thứ 2, ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho biết trong Quyết định 404 của Chính phủ phê duyệt 778 tỉ đồng cho chương trình này. Trong khi đó tại dự thảo Tờ trình hôm nay lại nói 80 triệu USD, tương đương với 1.798 tỉ đồng. "Vậy tóm lại là đổi mới sách giáo khoa lấy 778 tỉ đồng hay 1.798 tỉ đồng, đề nghị nói cho rõ"- ĐB Cầu kiến nghị.

"Tôi đồng tình, lùi thực hiện cũng được nhưng đừng phát sinh thêm kinh phí. Hoặc có phát sinh thì Quốc hội cũng phải kiểm soát được việc này. Đây cũng là tư tưởng của Thủ tướng Chính phủ một đồng thuế của dân chúng ta cũng phải tiết kiệm. Chúng ta làm phải có hiệu quả"- ông Cầu nêu quan điểm.

Từ những phân tích nêu trên, ĐB đến từ tỉnh Nghệ An đề nghị: "Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ cần nói rõ: Sản phẩm hiện nay là làm được cái gì; chi hết bao nhiêu tiền và hiện nay còn bao nhiêu tiền trong số tiền đã được chi. Rồi sau đó chúng ta bàn tính cách thức chi tiền, nếu không thì sẽ rất là có tội"- ĐB Cầu nhấn mạnh.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.