Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước

Bên cạnh việc đem lại cảm giác thảnh thơi, thư giãn thì du lịch tâm linh còn mang đến rất nhiều giá trị về tôn giáo, tín ngưỡng, thông tin lịch sử và văn hóa bản địa của từng miền đất mà du khách có dịp ghé qua.

Du lịch tâm linh là gì? Ý nghĩa của du lịch tâm linh

Những năm gần đây, du lịch tâm linh đang trở thành xu hướng phổ biến trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng với rất nhiều hình thức và tác động khác nhau đến đời sống tinh thần con người.

Du lịch tâm linh là gì?

Du lịch tâm linh là một loại hình du lịch văn hóa, trong đó, yếu tố tâm linh là mục tiêu chủ yếu để thỏa mãn nhu cầu đời sống tinh thần của con người. 

Theo đó, hoạt động của du lịch tâm linh thường gắn với việc khai thác giá trị văn hóa phi vật thể về tín ngưỡng, tôn giáo, đồng thời giúp mang đến những cảm xúc thiêng liêng, sâu thẳm trong tâm hồn cho mỗi người. 

Có thể nói, du lịch tâm linh giống như một chuyến du hành khám phá thế giới tâm linh để kết nối với nội tâm, giúp lắng nghe và tìm về những điều tốt đẹp bên trong mỗi cá nhân. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 1.

Ảnh: Du lịch Đất Việt

Ý nghĩa của du lịch tâm linh

Bên cạnh việc đem lại cảm giác thảnh thơi, thư giãn thì du lịch tâm linh còn mang đến rất nhiều giá trị về tôn giáo, tín ngưỡng, thông tin lịch sử và văn hóa bản địa của từng miền đất mà du khách có dịp ghé qua. 

Thông qua các địa điểm du lịch tâm linh, du khách sẽ có cơ hội hiểu biết thêm về đất nước, con người mà mình đang đến. Bên cạnh đó, loại hình du lịch này cũng giúp cải thiện phần nào đời sống tinh thần mỗi người, củng cố thêm các giá trị trân, thiện, mỹ và khiến chất lượng cuộc sống của từng cá nhân được nâng lên. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 2.

Ảnh: Ilike.com.vn

Không chỉ vậy, sự xuất hiện của du lịch tâm linh còn đóng vai trò bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị truyền thống theo thời gian. Nhờ vậy mà dù năm tháng qua đi, rất nhiều giá trị văn hóa, lịch sử vẫn được duy trì và biết đến.

Về mặt kinh tế, xã hội, du lịch tâm linh góp phần tạo thêm việc làm và mang đến nguồn thu nhập cho người dân địa phương, đồng thời cũng đóng vai trò thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế.

Các loại hình du lịch tâm linh 

Hiện tại, du lịch tâm linh đang phổ biến với 3 loại hình chính, đó là: 

- Hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các địa điểm tôn giáo, tín ngưỡng. Tuy là dạng hẹp nhất của du lịch tâm linh nhưng đây lại là hình thức phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. 

- Kết hợp việc cầu nguyện, cúng bái với hoạt động tham quan, vãn cảnh ở các địa điểm, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo. Tuy phạm vi đã mở rộng hơn so với hình thức ban đầu nhưng loại hoạt động này chỉ phù hợp với những người đã theo các tôn giáo, tín ngưỡng cụ thể trước đó. 

- Du lịch tâm linh với mục đích chính là tìm hiểu các giáo lí, tư tưởng, từ đó giúp cuộc sống con người thêm thư thái, an yên, đồng thời góp phần cải thiện sức khỏe và mở rộng thế giới quan của mỗi cá nhân. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 3.

Ảnh: quan.cartoon

Du lịch tâm linh ở Việt Nam 

Tại Việt Nam, du lịch tâm linh đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Bên cạnh các hoạt động gắn liền với tôn giáo thì du lịch tâm linh còn mở rộng sang cả tín ngưỡng và các giá trị tinh thần khác. Các địa điểm du lịch tâm linh cũng được cải tạo, nâng cấp và đầu tư nhiều hơn trong giai đoạn hiện nay. 

Một số địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam như:

Chùa Hương, Hà Nội 

Nằm tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chùa Hương hay Hương Sơn là quần thể văn hóa - tôn giáo bao gồm hàng chục đền, chùa thờ Phật, thần thánh và tín ngưỡng nông nghiệp. Ngôi chùa được xây dựng vào khoảng cuối thế kỉ XVII, bao gồm các công trình nằm rải rác trong thung lũng suối Yến. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 4.

Ảnh: Vietravel

Vào ngày mùng 6 tháng Giêng hàng năm, du khách bốn phương nô nức trẩy hội chùa Hương để tìm về hành trình đất Phật - nơi Bồ Tát Quan Thế Âm ứng hiện tu hành. Lễ hội chùa Hương thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch với đỉnh lễ rơi vào khoảng 15 tháng Giêng đến 18 tháng 2 âm lịch.

Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Tọa lạc tại xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, Bái Đính là quần thể chùa nắm giữ nhiều kỉ lục lớn của Việt Nam và châu Á. Chùa nằm ở cửa ngõ phía Tây vào cố đô Hoa Lư, giữa mênh mông là thung lũng, hồ nước và núi đá. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 5.

Ảnh: Cattour

Tại Bái Đính, du khách sẽ có cơ hội ghé thăm rất nhiều địa danh nổi tiếng như Khu chùa cổ, Hang sáng Động tối, Đền thờ thánh Nguyễn, Đền thờ thần Cao Sơn, Giếng Ngọc… Bên cạnh đó, loạt công trình mới như Điện Tam Thế, Bảo Tháp, Tháp Chuông, Tượng Phật Di Lặc… cũng là những địa điểm vô cùng nổi tiếng tại Bái Đình.

Lễ hội chùa Bái Đính thường được tổ chức vào ngày mùng 1 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch cho các du khách muốn hành hương về vùng đất cố đô.

Đền Hùng, Phú Thọ

Được tổ chức vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, lễ hội Đền Hùng là một trong những dịp lễ lớn và quan trọng nhất trong tín ngưỡng văn hóa của người Việt. Ngày 6/12/2012, UNESCO cũng đã công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Truyền thống thờ cúng Hùng Vương cũng thể hiện trọn vẹn nền tảng tinh thần đại đoàn kết của dân tộc đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay.  

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 6.

Ảnh: Du lịch Đền Hùng

Chùa Tam Chúc, Hà Nam 

Với diện tích khoảng 5.100 ha, khu du lịch chùa Tam Chúc thuộc địa phận xã Khải Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là một trong những địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách trong thời gian gần đây. Tam Chúc được ví như “gạch nối” trong quần thể các khu du lịch sinh thái vùng ngập nước, bao gồm Chùa Hương, Khu bảo tồn Vân Long, Chùa Bái Đính, Tràng An và Tam Cốc. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 7.

Ảnh: VnExpress

Yên Tử, Quảng Ninh 

Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo kể từ thời điểm vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng, khoác áo cà sa để tìm đến sự thanh tịnh, an yên nơi cửa chùa. Vào ngày 17/5/2008, Yên Tử được chọn là thắng tích Phật giáo cho các đại biểu tham dự đại lễ Phật đản thế giới lần đầu tiên tại Việt Nam đến tham quan, chiêm bái. 

Lễ hội Yên Tử được tổ chức hàng năm từ ngày mùng 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Tại đây, du khách sẽ được tham quan, chiêm ngưỡng khung cảnh núi Yên Tử từ độ cao hơn 1.000m cùng vô số những địa danh nổi tiếng như: chùa Hoa Yên, chùa Đồng, tháp Tổ, thiền viện Trúc Lâm Yên Tử...

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 8.

Ảnh: Lữ hành Việt Nam

Du lịch tâm linh trên thế giới

Trên thế giới, rất nhiều địa danh du lịch tâm linh được đông đảo du khách gần xa yêu thích, ghé thăm hàng năm, đó là:

Di tích Abu Simbel, Ai Cập

Nằm về phía Tây hồ Nasser, thuộc vùng hạ Ai Cập, Abu Simbel khu đền khảo cổ nổi tiếng với niên đại hàng nghìn thế kỉ trước. Công trình này được xây dựng dưới thời Ramesses II, trong khoảng thời gian từ năm 1279 đến năm 1213 trước công nguyên. Đền thờ 3 vị thần quan trọng, đóng vai trò bảo hộ đất nước Ai Cập là Amun-Re, Ptah và Re-Horakhty.

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 9.

Ảnh: Wikipedia

Angkor Wat, Campuchia 

Là di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, Angkor Wat, Campuchia ban đầu được xây dựng làm đền thờ Ấn Độ giáo, sau chuyển thành đền thờ Phật giáo vào cuối thế kỉ XII. Angkor Wat là ngôi đền được bảo tồn tốt nhất trong khu vực. Nơi đây cũng đạt đến đỉnh cao của kiến trúc Khmer và là biểu tượng từ lâu đời của đất nước Campuchia. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 10.

Ảnh: History.com

Boudhanath, Nepal 

Boudhanath là một bảo tháp nằm ở Kathmandu, thuộc đất nước Nepal. Năm 1979, Boudhanath được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Cùng với Swayambhunath, Boudhanath trở thành một trong hai địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của thành phố Kathmandu. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 11.

Ảnh: Wikimedia Commons

Paro Taktsang, Bhutan

Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1692, Paro Taktsang là địa điểm Phật giáo thiêng liêng nằm trên dãy núi Himalaya, thuộc đất nước Bhutan. Paro Taktsang là nơi tổ chức lễ hội Phật giáo Tsechu tốt nhất hiện nay, thường rơi vào thời điểm ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 12.

Ảnh: Wikipedia

Varanasi, Ấn Độ

Varanasi hay còn gọi là Ba La Nại là thành phố thánh, trung tâm Hindu giáo với lịch sử từ hàng ngàn năm trước. “Thủ đô tinh thần” của đất nước Ấn Độ nằm bên bờ sông Hằng, thuộc bang Uttar Pradesh. Nơi đây được coi là một trong tứ thánh địa của Phật giáo, là một trong những thành phố có dân định cư liên tục cổ nhất thế giới. Varanasi còn được biết đến với tên gọi “thành phố của các miếu học thuật” vì những giá trị văn hóa, lịch sử và tâm linh quan trọng của mình. 

Du lịch tâm linh là gì? Bật mí những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng trong và ngoài nước - Ảnh 13.

Ảnh: Vietravel

 

chọn
Toàn cảnh đường trục phía Nam TP Nam Định gần 1.500 tỷ đồng dự kiến hoàn thành năm nay
Tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định dài gần 7 km, trị giá gần 1.500 tỷ đồng kết nối cầu vượt sông Đào với đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.