11 điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại Bắc Ninh được nhiều người ghé trong tháng Vu Lan

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng bởi quan họ, nơi đây còn là vùng đất có nhiều điểm du lịch tâm linh cổ kính và linh thiêng.

Chùa Dâu (chùa Diên Ứng, Pháp vân hay Cổ Châu)

chua-dau

Không gian phía trước của chùa Dâu. (Ảnh: thuvienhoasen)

Đây là ngôi chàu cổ tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nơi đây cách Hà Nội khoảng 30 km. Ngôi chùa này được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226. 

Ngôi chùa cổ nổi tiếng này hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật quí có giá trị như hệ thống các bức tượng được thiết kế tinh xảo. Đặc biệt là pho tượng Pháp Vũ có niên đại thế kỉ 18. Pho tượng Mạc Đĩnh Chi có niên đại thế kỉ 14. Giữa sân chùa có tháp Hòa Phong được xây dựng năm 1738.

Chùa Bút Tháp  (chùa Ninh Phúc tự hay Nhạn Tháp)

chua-But-Thap-Quang-Ninh1

Chùa Bút Tháp (Ảnh:chuanoitieng)

Tháp Báo Nghiêm và hành lang chùa. (Ảnh: Im.nhung, dinhson52utc/zing)

quan_am_chuabutthap

Tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ (Ảnh: kyluc)

Ngôi chùa cổ này tọa lạc tại thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ngôi chùa nổi tiếng này có tượng Bồ tát Quan Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam cùng nhiều bức tượng được trạm khắc tinh xảo. 

Ngoài ra, chùa còn lưu giữ được tháp Báo Nghiêm với một phần đỉnh xây bằng đá xanh, là nơi đặt xá lợi thiền sư Minh Hạnh.

Chùa Phật Tích (chùa Vạn Phúc)

cuoc thi anh dep

Toàn cảnh chùa phật tích nhìn từ trên cao. (Ảnh: Vapa)

f55ca80a3e4bd7158e5a

Tượng Phật A di đà có niên đại từ thời nhà Lý (Ảnh: Vnexpress)

Ngôi chùa này tọa lạc tại xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý. 

Trải qua nhiều dấu tích thời gian cùng sự tan phá của chiến tranh, hiện chùa đã được phục dựng lại rất nhiều. Tại chùa có pho tượng A-di-đà bằng đá xanh quí giá. Ngoài ra, có còn lưu giữ nhiều tác phẩm điêu khắc thời nhà Lý như 10 tượng thú bằng đá cao 10 m nằm trên bệ hoa sen tạc liền bằng những khối đá lớn.

Chùa Tiêu (chùa Lục Tổ)

nhung-ngoi-chua-co-khong-nhan-cong-duc-tham-nghiem-gan-ha-noi-1-1952

Không gian chùa Tiêu. (Ảnh: Nguyễn Thịnh)

ngoi-chua-khong-co-hom-cong-duc-va-nhuc-than-thien-su-300-nam-khong-phan-huy-o-bac-ninh-20190318130025-1552914025-0975

Tháp mộ và nhục thân Thiền sư Như Trí ở chùa Tiêu (Ảnh: VTC)

Ngôi chùa tọa lạc tại xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 20km. Chùa Tiêu được dựng từ thời Lý. Hiện ngôi chùa còn lưu lại nhiều vật có giá trị , đặc biệt là tháp mộ và nhục thân Thiền sư Như Trí viên tịch năm 1723.

Chùa Lim (chùa Hồng Ân) 

chua-Lim-Bac-Ninh

Cổng chùa Lim . (Ảnh: chuanoitieng)

Ngôi chùa nổi tiếng này tọa lạc tại xã Vân Tương, huyện Tiên Sơn. Chùa được xây dựng lớn từ thế kỉ XV. Đây là ngôi chùa cổ hiện còn lưu giữ nhiều di vật, cổ vật có giá trị như: Chuông đồng "Hồng Ân tự chung" đúc thời vua Cảnh Thịnh thứ 4 (1795), 16 đạo sắc phong, bia đá cùng hệ thống các pho tượng Phật được tạo rất tinh xảo.

Chùa Bách Môn ( chùa Linh Cảm)

Chùa Bách Môn bản phục dựng, bản ngày xưa và chùa ngày nay. (Ảnh: vietlandmarks)

Chùa Bách Môn tọa lạc tại thôn Long Khám, xã Việt Ðoàn, huyện Quế Võ. Đây là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời nhà Lý. Chùa có lối kiến trúc rất độc đáo khác biệt so với các ngôi chùa cổ ở miền Bắc. 

Hiện ngôi chùa và đã được phục dựng theo mô hình xưa và sẽ trở thành một điểm đến tâm linh, có kiến trúc cảnh quan hấp dẫn cho các phật tử và du khách. 

Chùa Dạm

Chùa Dạm và cột đá cổ. (Ảnh:giacngo;anninhthudo)

Ngôi chùa này tọa lạc tại xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Ngô chùa này hiện còn lưu những dấu tích cổ xưa như cột đá với kiến trúc chạm hoa văn từ thời Lý. 

Chùa Hàm Long

Quang cảnh chùa Hàm Long và tháp cứu sinh. (Ảnh: Tuoitredoisong)

Nôi chàu cổ này tọa lạc tại phường Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào thời Lý và là nơi tu hành của Thiền sư Dương Không Lộ. Dù có nhiều tích về việc lưu vong, nhưng không thể phủ nhật ngôi chùa này còn lưu giữ những di vật, cổ vật có giá trị.

 Chùa Linh Ứng (chùa Ngọc Khám)

Chùa-Ngọc-Khám-Bắc-Ninh

3 pho tượng đá cổ tại chùa Ngọc Khám (Ảnh: chuanoitieng)

Ngôi chùa này tọa lạc tại thôn Ngọc Khám, xã Gia Đông, huyện Thuận Thành. Ngôi chùa được xây dựng từ thời nhà Trần. Hiện ngôi chùa còn lưu giữ 3 pho tượng đá trên nền chùa với kiến trúc chạm trổ tinh xảo.

 Chùa Cảm Ứng (chùa Tam Sơn)

Toàn cảnh chùa Cảm Ứng. (Ảnh: mytour)

Ngôi chùa cổ này tọa lạc tại xã Tam Sơn, thị xã Từ Sơn. Chùa có 100 gian với nhiều kiến trúc và di vật có giá trị: Khánh đá tạo tác năm 1672, cây hương đá dựng khắc năm 1697, chuông đồng đúc năm 1826 và tấm bia đá "Tam Sơn xã đăng khoa bi kí" dựng khắc năm 1902. Sự cổ kính, rêu phong khiến cho nơi đây trở thành điểm đến tâm linh của nhiều người. 

 Chùa Phúc Nghiêm (chùa Tổ)

Không gian trước cửa chùa Phúc Nghiêm và pho tượng Man Nương. (Ảnh: Minh Đức, vietlandmarks)

Ngôi chùa tọa lạc tại thôn Mãn Xá, xã Hà Mãn, huyện Thuận Thành. Hiện ngôi chùa cổ này còn lưu giữ nhiều di vật có giá trị như pho tượng Man Nương - tổ mẫu của phật giáo hệ thống tứ pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện. 

Ngoài ra, chùa Tổ còn lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật có giá trị như chuông, khánh đồng, bia đá, nhiều bản khắc gỗ và còn có 2 giếng nước mắt rồng được xây dựng lâu đời.