Dựng rào chắn đường vô chung cư để đối phó xe hơi đậu tràn lan

'Trước đây rất nhiều xe hơi đậu chắn hết phần đường vào chung cư nên chúng tôi mới tính đến việc dựng rào. Chúng tôi cũng đã tính nếu có cháy, xe cứu hỏa cứ ủi luôn rào để chạy vô', ban quản lí chung cư giải thích.
 - Ảnh 1.

Hàng rào được lắp đặt cố định, chắn ngang giữa đường dẫn vào khu chung cư - Ảnh: CHÂU TUẤN

Ngày 13/12, nhiều hộ dân sống tại khu vực chung cư Sư Vạn Hạnh, quận 5, TP HCM phản ảnh việc ban quản chung cư dựng rào sắt cố định chắn ngang tại lối dẫn vào chung cư, khiến việc di chuyển của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, sáng 12/12, ban quản chung cư Sư Vạn Hạnh trên đường Sư Vạn Hạnh (thuộc phường 9, quận 5, TP HCM) lắp hàng rào sắt cố định, chắn ngang 3 đoạn đường dẫn vào chung cư này, hai bên đầu rào chắn hở khoảng 1,5m để xe máy và người đi bộ đi qua.

Sự việc khiến nhiều cư dân bức xúc, cho rằng việc lắp rào chắn ảnh hưởng đến di chuyển thường ngày của xe cỡ lớn và đặc biệt nguy hiểm nếu chẳng may có cháy.

Ngoài ra, theo bà X. - sống tại khu chung cư Sư Vạn Hạnh 20 năm, người dân đã quen với khoảng đường trống, nay có hàng rào sẽ dễ xảy ra tai nạn nếu không quan sát kĩ, nhất là vào ban đêm.

 - Ảnh 2.

Rào sắt được bắt các ốc vít cố định xuống đường. (Ảnh: CHÂU TUẤN)

Do ôtô đậu chắn đường?

Bà Trần Thị Kim Lan - trưởng ban quản chung cư Sư Vạn Hạnh - cho biết trước khi lắp đặt rào chắn, ban quản chung cư đã thông báo cho UBND phường 9 biết, đồng thời thảo luận cùng các hộ dân cư.

Được sự tán thành của đa số hộ dân, sáng 12/12 ban quản lắp đặt các hàng rào chắn cố định tại 3 đoạn đường dẫn vào khu chung cư này. Tại đường cổng chính của chung cư vẫn có gắn 1 đoạn rào chắn di động, nếu mở ra sẽ có khoảng trống khoảng 2,5m đủ cho ôtô chạy.

"Trước đây rất nhiều ôtô đậu chắn hết phần đường vào chung cư, vì thế chúng tôi mới tính đến việc lắp rào chắn để ngăn chặn tình trạng đó. Nếu có hỏa hoạn xảy ra thì cứ cho xe cứu hỏa ủi luôn đoạn rào chắn để chạy vào", bà Lan nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 13/12, ông Ngô Duy An - phó chủ tịch UBND phường 9 - cho biết sự việc diễn ra tại đường nội bộ của chung cư, vì vậy ban quản chung cư sẽ đại diện người dân quản , chịu trách nhiệm điều hành.

Sau khi được thông báo về kế hoạch lắp rào chắn, UBND phường cũng đã góp ý và chủ trương cho ban quản thực hiện sao cho bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

Sau khi lắp đặt xong, một số người dân đã phản ảnh, không đồng tình về vấn đề này, vì vậy UBND phường đã có kế hoạch mời các cơ quan ban ngành liên quan thẩm định lại việc lắp đặt các rào chắn này có an toàn, bảo đảm các phương án phòng cháy chữa cháy hay không, từ đó sẽ có kết luận cụ thể về vụ việc.

chọn
TP HCM đề xuất phát triển đô thị theo 9 trục chủ đạo, có tuyến đường sẽ mở rộng lên 120 m
Theo Dự thảo Quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, TP HCM dự kiến sẽ hình thành 9 trục không gian đô thị chủ đạo.