Đà Nẵng chặn sốt đất ảo, thu hồi dự án 'xí phần' nhưng chậm triển khai trên đất nông nghiệp

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng bức xúc về tình trạng đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện các dự án nhưng không triển khai để bỏ hoang nhiều năm.

Sốt đất ảo, tung tin có thể chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp

Theo đó, tình trạng sốt đất ảo, mua bán đất nông nghiệp đã xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang như tại xã Hòa Tiến, Hòa Ninh hay mới đây nhất là vụ sốt đất ở xã Hòa Bắc, ăn theo mô hình du lịch cộng đồng vừa khai trương.

Khi đó, trên địa bàn xuất hiện những kẻ xấu tung tin có thể chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, sau đó lừa bán cho khách hàng.

DSC_5624

Tại Đà Nẵng có tình trạng đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện các dự án nhưng không triển khai để bỏ hoang nhiều năm. (Ảnh minh họa. Văn Luận).

Ngoài ra còn có tình trạng nhiều người tự ý sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích sản xuất, kinh doanh khi chưa được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Trước tình trạng này, Sở TNMT Đà Nẵng đề nghị xử lí nghiêm các trường hợp tự ý mua tài sản gắn liền với đất, thuê quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất với đất nông nghiệp do hộ gia đình, cá nhân sản xuất để sản xuất, kinh doanh khi chưa được cho phép và chưa đảm bảo các điều kiện theo qui định của pháp luật.

UBND các xã, phường không xác nhận cư trú, xác nhận chữ kí trên các hợp đồng chuyển nhượng, mua bán đất đai và tài sản gắn liền với đất viết tay.

Khoảng 600 ha đất nông nghiệp bỏ hoang do dự án chậm triển khai

Tại kì họp cuối năm HĐND TP Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Kim Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng bức xúc về tình trạng đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện các dự án nhưng không triển khai để bỏ hoang nhiều năm. 

Cụ thể, tại huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu hiện có khoảng 600 ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng đề nghị, thành phố khẩn trương thu hồi các diện tích đất dự án không triển khai để giao cho dân sản xuất, để tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do có nhiều dự án chưa lập thủ tục đầu tư đã bố trí vốn, dự án mới có địa điểm đã thu hồi đất. Thành phố sẽ kiên quyết thu hồi dự án không triển khai hoặc chậm triển khai theo đúng qui định pháp luật.

chọn