Em dâu kiện chị chồng, tố bị đánh chửi

Tòa bác yêu cầu đòi bồi thường hơn 64 triệu đồng của người em dâu vì thiếu chứng cứ…

Trong đơn kiện, chị Mai (ngụ huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) trình bày giữa chị với chị Lan (chị chồng) xảy ra mâu thuẫn từ việc chị đại diện cho chồng thực hiện giao dịch chuyển nhượng đất với chị Lan. Trong một thời gian dài, chị Lan nhiều lần đánh, mắng chửi, xúc phạm chị thậm tệ.

em dau kien chi chong to bi danh chui

Em dâu tố bị đánh, chửi nhiều lần

Cụ thể, một ngày năm 2015, chị đang bồng con nằm trên võng nhà cha mẹ chồng thì bất ngờ bị chị Lan dùng dép đánh vào mặt. Lần khác, chị Hoa vu khống, nói chị lấy tiền chồng cũ đưa cho em trai chị Lan để cưới chị, làm ảnh hưởng đến tinh thần của chị và tình cảm của vợ chồng chị. Chị Lan thừa nhận có nói như vậy và chị có ghi âm lại. Ngoài ra, chị còn vu khống chị ghi tên mẹ chồng vào đơn khởi kiện dù chị không làm vậy.

Ngày 23/10/2016, chị Lan đến phòng trọ của vợ chồng chị dùng đất đá, vỏ dừa ném, chửi bới vợ chồng chị, đánh chị và còn lấy của chị một cái nón bảo hiểm. Chị có báo công an đến can thiệp, yêu cầu chị Lan ra về.

Ngày 31/10/2016, sau hòa giải tranh chấp đất ngay tại UBND xã Tân Hội (huyện Mỏ Cày Nam), chị Lan đánh chị, xô chị té vào tủ sắt làm trầy xước tay chị UBND xã có lập biên bản. Chị làm thất lạc tờ biên bản này nhưng sau đó chị có cung cấp tờ tường trình sự việc do trưởng công an xã xác nhận.

Ngày 19/12/2016, chị Lan đánh vào mặt chị, kéo chị từ trên xe xuống đất tại cổng TAND huyện Mỏ Cày Nam… Chưa hết, khi đo đạc phần đất tranh chấp, chị Lan tiếp tục đánh chị, xé rách áo chị. Ngoài ra, chị Lan còn hăm dọa gặp đâu đánh đó, thậm chí giết chết và đuổi vợ chồng chị ra khỏi nhà. Vợ chồng chị hoang mang, phải dọn ra ở trọ...

Từ đó chị Mai yêu cầu chị Lan phải bồi thường tổng cộng hơn 64 triệu đồng tiền tổn hại sức khỏe, tiền chuyển nhà, thuê phòng trọ… và phải công khai xin lỗi chị ở tổ tự quản.

Tòa bác yêu cầu vì thiếu chứng cứ

Do chị Lan có hộ khẩu ở TP Bến Tre nên vụ việc do tòa án nơi đây thụ lý, giải quyết. Tại tòa, người đại diện theo ủy quyền của chị Lan cho rằng chị không thực hiện những hành vi như chị Mai trình bày nên không đồng ý bồi thường.

Xử sơ thẩm mới đây, TAND TP Bến Tre nhận định các lần xảy ra xô xát giữa hai bên đều do chị Mai viết và đọc lại cho chồng chị nghe. Chồng chị Mai không biết chữ và có lăn tay xác nhận với vợ.

Sau đó, vợ chồng chị Mai đến yêu cầu chính quyền địa phương xác nhận sự việc có xảy ra. Tòa nhận thấy các tờ xác nhận thể hiện sự việc xảy ra nhưng không thể hiện nguyên nhân mâu thuẫn, không có biên bản ghi nhận hiện trường hoặc diễn biến các lần xô xát nên không đủ cơ sở xác định lỗi của chị Lan như trình bày của chị Mai. Mặt khác, các tờ xác nhận đều do chị Mai tự viết, tự tường trình sự việc nên không khách quan.

Cạnh đó, nội dung các đoạn ghi âm chị Lan cung cấp cho tòa cũng không đủ cơ sở để khẳng định trước đó hai bên nói gì với nhau. Chị Mai khởi kiện nhưng không đủ căn cứ chứng minh chị Lan có lỗi trong các lần xô xát, chứng minh chị Lan có hăm dọa khiến vợ chồng chị phải chuyển chỗ ở… nên không có cơ sở để chấp nhận. Từ đó TAND TP Bến Tre đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của chị Mai.

Nghĩa vụ chứng minh

Theo Điều 91Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) 2015, đương sự có yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải thu thập, cung cấp, giao nộp cho tòa tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp, trừ một số trường hợp cụ thể…

Theo Điều 92 BLTTDS 2015, những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh: Những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được tòa thừa nhận. Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong bản án, quyết định của tòa đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật. Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp..

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

em dau kien chi chong to bi danh chui Hà Nội: Anh chồng đâm chết người tình của em dâu

Công an huyện Quốc Oai đang tại giữ ông Nguyễn Văn Thanh (SN 1966, trú tại xã Sài Sơn) về hành vi giết người.

em dau kien chi chong to bi danh chui Doanh nghiệp tự đứng ra nhận trách nhiệm vụ nước giếng hóa dầu

Trong khi nguyên nhân khiến giếng nước của người dân tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) "hoá" dầu vẫn chưa được tìm ...

em dau kien chi chong to bi danh chui Vụ nước giếng hóa dầu: Phát hiện nguồn mạch dầu chảy ra từ dưới lòng đất

Sau khi dùng máy đào hố sâu xuống lòng đất, lực lượng chức năng phát hiện 2 hố có nguồn mạch dầu chảy ra. Khi ...

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (27/3 - 2/4): Duyệt quy hoạch Khánh Hòa, Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình
Thủ tướng duyệt quy hoạch Khánh Hòa; Geleximco sẽ góp 9.511 tỷ đồng làm cao tốc nối Nam Định - Thái Bình; mức đầu tư cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành có thể tăng thêm 4.000 tỷ đồng; Quảng Ngãi chi 3.500 tỷ đồng làm đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.