EU sử dụng thiết bị bay không người lái của Trung Quốc để chống dịch Covid-19

Tại châu Âu, các thiết bị bay không người lái được sử dụng để đảm bảo thực thi hiệu quả các lệnh giới nghiêm hoặc giãn cách xã hội, bất chấp những cáo buộc rằng các thiết bị này có thể có những mối đe dọa tới an ninh quốc gia.
EU sử dụng thiết bị bay không người lái DJI trong nỗ lực giải quyết các vấn đề của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp đang sử dụng thiết bị bay không người lái DJI tại các thành phố như Nice, để phát thông báo nhắc nhở cho cư dân về các quy định phòng tránh Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Trong khi chính quyền Trump đang tăng cường khai trừ thiết bị bay không người lái do Công ty DJI Technology của Trung Quốc sản xuất ra khỏi đội tàu của chính phủ, nhằm ngăn cản mối đe dọa tiềm tàng đối với an ninh quốc gia, thì chính quyền EU đang nắm lấy công nghệ này để giúp giải quyết những thách thức của đại dịch Covid-19.

Cảnh sát Pháp và Bỉ tại các thành phố như Nice và Brussels đang sử dụng thiết bị bay không người lái DJI được trang bị loa, để phát thông báo về các quy định cách li tại nhà và các mẫu máy ảnh thông thường để giám sát việc tuân thủ các quy định giãn cách xã hội. 

Cảnh sát Ý đã triển khai các thiết bị bay không người lái như vậy để thực thi các biện pháp kiểm soát đối với các hoạt động trên phố.

Trong khi đó, chính quyền Tây Ban Nha đang sử dụng các mẫu thiết bị bay không người lái dùng trong nông nghiệp để phun thuốc khử trùng ở Cordoba và các thành phố khác. Các nhà phân phối DJI khác trên lục địa đang tìm cách thuyết phục các cơ quan chính phủ mua các mẫu máy bay, để ghi lại số liệu nhiệt độ cơ thể người, hoặc mang mẫu xét nghiệm virus, như đã được thực hiện ở Trung Quốc.

Barbara Stelzner, phát ngôn viên của DJI tại Frankfurt, cho biết: "Có rất nhiều ví dụ ở châu Âu, cho thấy thiết bị bay không người lái được sử dụng như thế nào để đảm bảo việc thực thi hiệu quả các lệnh giới nghiêm, hoặc các quy định giãn cách xã hội. Chúng tôi nhận thấy thiết bị bay không người lái DJI đang có rất nhiều nhiệm vụ có thể thực hiện".

Bà Stelzner từ chối cho biết thông tin về doanh số, nhưng các nhà phân tích đã ước tính rằng công ty có trụ sở tại Thâm Quyến kiểm soát hơn hai phần ba thị trường toàn cầu về thiết bị bay không người lái. Doanh số bán thiết bị bay không người lái thương mại ở châu Âu năm ngoái đạt 361,8 triệu đô la, và dự kiến sẽ tăng trong năm nay lên 544,5 triệu đô la, theo dịch vụ dữ liệu của Statista.

DJI được chế tạo vào năm 2006, bởi kĩ sư người Trung Quốc, Frank Wang Tao, khi anh đang học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Các thiết kế sáng tạo với giá rẻ của anh đã tạo ra sự bùng nổ về doanh số thiết bị bay không người lái, khách hàng sử dụng để chụp ảnh và quay video hoặc chỉ đơn giản là chơi cho vui.

 Theo ước tính của công ty nghiên cứu vốn mạo hiểm CB Insights, công ty được định giá là 15 tỉ đô la.

Mặc dù vậy, DJI đã được Washington xem xét kĩ lưỡng, vì lo ngại các hoạt động hoặc bản ghi âm của thiết bị có thể được truy cập bằng cách nào đó bởi các dịch vụ an ninh Trung Quốc. 

Báo cáo phương tiện truyền thông Mỹ cho biết chính quyền Trump đang chuẩn bị cấm các cơ quan liên bang mua hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái từ các công ty nước ngoài, bất chấp động thái của DJI nhằm cố gắng giải quyết các mối quan tâm chính.

Bộ Nội vụ Mỹ đã ngừng hầu hết các máy bay DJI vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, một số cơ quan liên bang và nhiều địa phương vẫn tiếp tục mua thiết bị bay không người lái DJI.


chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.