Đô thị

Ga Sài Gòn vắng lặng, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán

Trường Nguyên 10:43 | 26/02/2020
Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tí, ga Sài Gòn (đường Nguyễn Thông, quận 3, TP HCM) lâm vào cảnh vắng lặng, tàu hủy chuyến, hành khách thưa thớt vì ngại đến nơi đông người.
Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Hết đợt cao điểm đi lại sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, gần một tháng nay, ga Sài Gòn lâm vào tình trạng vắng lặng suốt ngày, không còn cảnh hành khách tấp nập như trước và sau nghỉ Tết. Theo ngành đường sắt, nguyên nhân vì ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona khiến lượng khách sụt giảm nghiêm trọng.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Đường dẫn vào nhà ga thỉnh thoảng mới có xe qua lại trong những ngày qua do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona. Theo Công ty Cổ phần Đường sắt Sài Gòn, thời gian vừa qua công ty phải ngừng chạy 13 đôi tàu. Từ ngày 25/1 đến 8/2, doanh nghiệp hao hụt 37.000 lượt khách so với cùng kì 2019.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 3.

Khu vực bốc dỡ hàng hóa của ga Sài Gòn cũng chỉ còn vài nhân viên làm việc, khác hẳn với sự huyên náo, ồn ào cách đây hơn một tháng.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Bãi đậu taxi của Ga Sài Gòn. Nhiều tài xế chia sẻ, taxi thời điểm này đậu khá đông vì... không có khách. Thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, dịch virus corona khiến ngành đường sắt sụt giảm hơn 60 tỉ đồng so với cùng kì vì khách hủy - trả vé do ngại đến những khu vực đang có dịch bệnh như Nha Trang, Phan Thiết, Đà Nẵng...

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 5.

Một góc khác, đội xe ôm tự quản tại ga Sài Gòn tập trung lại tán gẫu cho hết thời gian. "Một số anh em trong đội cũng đang dần chuyển qua chạy xe ôm công nghệ để kiếm thêm đòng ra đồng vào", ông Tám - người chạy xe ôm tại đây nói với chúng tôi.

Hàng quán hai bên nhà ga cũng lâm vào tình trạng không một bóng người vãng lai.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 7.

Nam nhân viên căn tin ga Sài Gòn thảnh thơi đọc báo, chơi game trong thời điểm vắng khách. Anh này nói, những năm trước, đặc biệt là sau cao điểm nghỉ Tết thì nhà ga cũng vắng khách nhưng chưa bao giờ vắng lặng như bây giờ. "Chắc có lẽ vì sợ dịch virus corona nên khách trả vé nhiều, hoặc khách đi tàu chờ sát giờ mới ra ga chứ không đến chờ nữa vì ngại tập trung đông người", anh này nói.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Bên trong sảnh chính ga Sài Gòn chỉ còn 2 nhân viên ngồi trực tại bàn hướng dẫn. Một nhân viên nhận định, khách vừa ngại đến nơi đông người, hơn nữa thời điểm này vé máy bay được giảm giá mạnh, rất rẻ nên nhiều người chuộng đi máy bay hơn là tàu lửa.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 9.

Khu vực bán vé trên tầng 2 vắng lặng không còn một bóng người.

Tại khu vực khách chờ, chỉ lác đác vài người ngồi chờ đến giờ tàu chạy.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 11.

Các cửa hàng bên trong ga cũng vắng cả khách lẫn nhân viên

Cửa chính ra tàu được khóa lại, phía sau khu vực tàu chạy cũng không một ai vãng lai.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 13.

Khu vực bán vé của ga Sài Gòn chủ yếu chỉ có nhân viên. Khá lâu có khách đến hỏi vé rồi vội vã rời đi. Báo cáo của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, chỉ trong 19 ngày, kể từ khi Chính phủ công bố dịch Covid-19 đến ngày 14/2, ngành đường sắt đã phải hủy 78 chuyến tàu khách.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 14.

Một số lượng khách đến ga Sài Gòn hiện nay là khách đổi trả vé. Đầu tháng 2/2020 đến nay, số lượng hủy - trả vé của ngành đường sắt lên đến hơn 39.000 vé. Trong đó, riêng số vé bị trả lại của Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho hay từ 25/1 - 20/2 là 25.726 vé với tổng số tiền 15,5 tỉ đồng.

Ga Sài Gòn vắng lặng kì lạ, tàu hủy chuyến sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán - Ảnh 15.

Ông N. đến ga tìm vé nhưng sau đó cũng ra về vì giá vé hiện nay của ngành đường sắt vẫn còn khá cao so với các loại hình vận tải khách nên ông sẽ về tính toán lại.

Đô thị
chọn