Gần 40 con sếu đầu đỏ quý hiếm về khu bảo tồn ở Kiên Giang

Đàn sếu đầu đỏ trưởng thành bay từ Campuchia về đồng cỏ bàng ở huyện biên giới Giang Thành, tỉnh Kiên Giang kiếm ăn.
gan 40 con seu dau do quy hiem ve khu bao ton o kien giang

Đàn sếu đầu đỏ quý hiếm về vùng đồng cỏ bàng ở Kiên Giang sáng 18/4, được cán bộ khu bảo tồn chụp lại qua ống nhòm. (Ảnh: Khu bảo tồn cung cấp)

Ngày 18/4, ông Nguyễn Phong Vân, Giám đốc Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ (huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang) cho biết, hai ngày qua, có rất đông sếu đầu đỏ bay về khu bảo tồn.

"Sáng nay chúng tôi đếm được gần 40 con trưởng thành, nhiều con cao gần bằng con trâu", ông Phong nói và cho biết, đây là đợt sếu về nhiều nhất từ đầu tháng tư đến nay, lần ít nhất khoảng 5 con.

Theo ông Vân, năm nay sếu về từ Campuchia trễ hơn mọi năm khoảng hai tháng, vì cánh đồng nước rút chậm. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên tại đây đang rất thuận lợi, nguồn thức ăn dồi dào nên khả năng sếu về nhiều hơn trong vài ngày tới và có thể kéo dài đến giữa tháng năm, khi có mưa nhiều. Năm 2017, đợt sếu về đông nhất là 46 con.

Sếu đầu đỏ còn có tên gọi là sếu cổ trụi hay sếu lớn Phương Đông (tên khoa học: Grus antigone). Loài này nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới (Sách đỏ IUCN), nên được bảo vệ nghiêm ngặt.

Loài chim này có màu xám bạc ánh thép; khi trưởng thành thì đầu, cổ trụi lông và có một màu đỏ rất nổi bật, đồng thời vằn trên cánh và đuôi một màu xám. Mỏ và trước đỉnh đầu của sếu có màu xanh sừng, chân đỏ; chim non có bộ lông màu sẫm hơn.

Khu bảo tồn loài - sinh cảnh Phú Mỹ thành lập năm 2016, có diện tích vùng lõi khoảng 940 ha, vùng đệm hơn 1.700 ha. Đây là khu bảo tồn có hệ sinh thái đồng cỏ bàng duy nhất còn lại ở miền Tây, là địa điểm di trú theo mùa của sếu đầu đỏ.

gan 40 con seu dau do quy hiem ve khu bao ton o kien giang Dân Hà Nội đổ vào Phú Quốc mua đất với số tiền lớn, đất gì cũng mua

Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc ngạc nhiên khi thấy nhiều người Hà Nội ra đảo ngọc mua đất. Theo ông, cần ...

gan 40 con seu dau do quy hiem ve khu bao ton o kien giang Kiên Giang điều tra sai phạm đất đai ở đảo ngọc Phú Quốc

Ngoài việc chỉ đạo UBND tỉnh, các ngành kiểm tra, xử lý sai phạm đất đai ở Phú Quốc, Tỉnh ủy Kiên Giang còn yêu ...

gan 40 con seu dau do quy hiem ve khu bao ton o kien giang Hãi hùng sân bay cũ Phú Quốc trở thành nơi hút chích

Kể từ ngày sân bay quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang) mới đi vào hoạt động, sân bay Phú Quốc cũ trở nên vắng vẻ ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 190/CĐ-TTg ngày 7/10/2025 về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp để tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản, ổn định thị trường.