Hãng hàng không Cánh Diều xin mở đường bay từ Kiên Giang đi Phú Quốc, TP HCM

Đại diện hãng hàng không Cánh Diều đề xuất xin được thực hiện dự án đầu tư mở đường bay từ TP Rạch Giá đi Phú Quốc, TP HCM, Đà Nẵng và ngược lại bằng máy bay ATR 72.

Ngày 30/8, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh (hãng hàng không Cánh Diều - Kite Air), để nghe báo cáo kế hoạch khai thác đường bay của hãng và mong muốn đầu tư dự án khai thác đường bay từ TP Rạch Giá đi Phú Quốc, TP HCM, Đà Nẵng và ngược lại.

Tại buổi làm việc, đại diện hãng hàng không Cánh Diều cho biết đây là doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vừa mới thành lập vào tháng 6/2019, với số vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trụ sở đăng kí kinh doanh của hãng tại Sân bay Chu Lai thuộc tỉnh Quảng Nam.

“Hiện hãng hàng không Cánh Diều đang làm thủ tục trình các bộ ngành và xin chủ trương đầu tư của Chính phủ. Dự kiến Cánh Diều sẽ khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên trong quý 1/2020”, vị đại diện thông tin.

Hãng hàng không Cánh Diều xin mở đường bay từ Kiên Giang đi Phú Quốc, TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh hiện nay là ông Trần Trọng Kiên - Chủ tịch HĐQT Thiên Minh Group.

Theo kế hoạch trong năm đầu tiên hoạt động, Cánh Diều sẽ khai thác 6 máy bay ATR 72, năm tiếp theo tăng lên 12 chiếc và năm thứ 3 lên 15 chiếc. Những năm sau sẽ tăng thêm 5 máy bay/năm và sẽ nâng lên 30 máy bay vào năm 2024 gồm 15 máy bay ATR 72 và 15 máy bay Airbus A320, A321 hoặc loại tương đương.

Sau khi tìm hiểu nhu cầu phát triển thị trường đường bay ở tỉnh Kiên Giang và những địa phương bay đến, đại diện hãng hàng không Cánh Diều đề xuất xin được thực hiện dự án đầu tư mở đường bay từ TP Rạch Giá đi Phú Quốc, TP HCM, Đà Nẵng và ngược lại, bằng máy bay ATR 72 (loại máy bay cánh quạt tầm trung với 70 chỗ ngồi).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn thống nhất với đề xuất của Cánh Diều, và hứa sẽ trình kiến nghị đến các bộ ngành liên quan và chính phủ cho chủ trương thực hiện dự án mở đường bay ở Kiên Giang của hãng hàng không Cánh Diều. Theo đó sẽ lắp chỗ trống đường bay hiện nay là TP. Rạch Giá - Phú Quốc và Kiên Giang - Đà Nẵng.

Trước đó, Công ty Cổ phần hàng không Thiên Minh được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh với vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng, trụ sở chính tại Hội An, tỉnh Quảng Nam. Ba cổ đông chính gồm Công ty Cổ phần Du lịch Thiên Minh sở hữu 30% cổ phần, ông Trần Trọng Kiên (Chủ tịch Thiên Minh) sở hữu 60% cổ phần và 10% còn lại thuộc về bà Trần Hằng Thu.

Theo đăng kí kinh doanh, ông Trần Trọng Kiên giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc. Doanh nghiệp này đăng kí 7 ngành, nghề, trong đó có vận tải hành khách hàng không, vận tải hàng hóa hàng không, cho thuê máy bay...

Ông Kiên hiện cũng là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hàng không Hải Âu. Công ty này chuyên cung cấp các dịch vụ bay ngắm cảnh Hạ Long, Huế, Đà Nẵng, bay thuê chuyến...

chọn
Hé lộ thời điểm triển khai khu đô thị gần 2.000 tỷ của Mipec tại Hà Tĩnh
Dự kiến từ tháng 8/2024, Mipec sẽ triển khai xây dựng các hạng mục nhà ở của Khu đô thị tại xã Thạch Trung và thị trấn Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Dự án này có quy mô gần 30 ha, tổng mức đầu tư 1.985 tỷ đồng.