Giá rao bán bất động sản phía Nam tăng bất chấp các yếu tố cung cầu

Báo cáo diễn biến thị trường bất động sản miền Nam 5 tháng đầu năm 2022 ghi nhận sự sụt giảm cả về mức độ quan tâm và nguồn cung. Tuy nhiên giá rao bán các sản phẩm vẫn tăng.

Mức độ quan tâm bất động sản tại thị trường miền Nam đã giảm 13% so với 5 tháng đầu năm 2021. Trong đó, một số tỉnh giảm khá nhiều như Cần Thơ (42%), Bà Rịa – Vũng Tàu (25%), Bình Dương (15%) và Đồng Nai (14%). Riêng Long An tăng 1% mức độ quan tâm. 

Theo ông Đinh Hoàng Thắng, quản lý cấp cao của Batdongsan.com.vn, sự sụt giảm mức độ quan tâm bất động sản có thể do các nguyên nhân như ngân hàng tiếp tục siết tín dụng cho vay, siết thuế chuyển nhượng bất động sản, ngân hàng nâng lãi suất tiết kiệm hay tâm lý các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã e dè hơn sau những vi phạm của FLC, Tân Hoàng Minh và các doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản.

Đối với Long An, thị trường này tăng nhẹ mức độ quan tâm do thời gian qua có làn sóng dự án đổ về đây như dự án Diamond City, Imperia, An Nông 5…

Bất động sản bán và cho thuê diễn biến trái ngược

 

Trong khi mức độ quan tâm của bất động sản bán giảm ở hầu như tất cả mọi loại hình, trừ phân khúc biệt thự liền kề không đổi, thì mức độ quan tâm thị trường cho thuê lại tăng trưởng ở hầu hết các phân khúc.

Tại các tỉnh khu vực miền Nam (không bao gồm TP HCM), lượng dự án được đăng tin ghi nhận mức giảm nhẹ so với 5 tháng đầu năm 2021. Thực tế, 4 năm qua số lượng dự án không tăng trưởng nhiều, phản ánh thực trạng nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, lượng tin đăng rao bán dự án lại không giảm đi mà vẫn tăng lên so với cùng kỳ năm trước, cho thấy nhu cầu bán hàng, quảng bá các dự án tăng lên dù lượng hàng giảm đi.

 

Đáng nói, bất chấp mọi yếu tố cung cầu có sự tăng lên hay sụt giảm thế nào thì giá rao bán của các sản phẩm đất nền, chung cư, biệt thự và liền kề đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước, dù bước giá có thấp hơn.

Thị trường đất nền phân hóa

 

Dù sụt giảm 4% so với 5 tháng đầu năm 2021, mức độ quan tâm của đất nền dự án vẫn giữ ở mức rất cao so với thời điểm trước dịch và bằng 117% so với 5 tháng đầu năm 2019.

Lượng tìm kiếm về từ khóa liên quan đến quy hoạch vẫn liên tục tăng cho thấy nhu cầu của xã hội vẫn tăng cao liên quan đến đầu tư đất nền và kiểm tra quy hoạch.

Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận có sự trái chiều trong mức độ quan tâm đất nền ở các vùng miền. Cụ thể, ngoại trừ miền Trung có mức độ quan tâm đất nền tăng thì các vùng miền khác đều có sự sụt giảm. 

Mức độ quan tâm đất nền toàn khu vực miền Nam giảm 8% nhưng vẫn có sự đảo chiều giữa các tỉnh. Tại Tây Ninh, mức độ quan tâm tăng tới 55%, trong khi những thị trường trọng điểm đất nền nhiều năm trước như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương đều ghi nhận sự sụt giảm.

Như vậy đã có sự phân hóa ở một số thị trường, theo đó các thị trường mới nổi có mức độ quan tâm tăng lên, ngược lại, các thị trường đất nền vốn đã sôi động mạnh mẽ trước đây nay lại có sự giảm nhiệt.

chọn
Hệ thống giao thông đối ngoại của TP Vị Thanh sẽ được kiến tạo bởi 10 tuyến đường
Theo đồ án quy hoạch chung TP Vị Thanh và vùng phụ cận đến năm 2040, hệ thống giao thông đối ngoại của khu vực này sẽ bao gồm 2 tuyến cao tốc, 2 tuyến quốc lộ và 6 tuyến đường tỉnh.