Giá sắt thép xây dựng hôm nay 12/12: Tiếp đà giảm thêm 3 nhân dân tệ/tấn

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải ở mức 4.034 nhân dân tệ/tấn. Giá quặng sắt kỳ hạn giảm do tâm lý nhà đầu tư lạc quan và số liệu đáng thất vọng tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc cũng như nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép quan trọng giảm.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 13/12

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 5/2024 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 3 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.034 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).

Nguồn: Trading Economics.

Giá quặng sắt kỳ hạn giảm vào hôm thứ Hai (11/12) do tâm lý nhà đầu tư lạc quan và số liệu đáng thất vọng tại nước tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc cũng như nhu cầu đối với nguyên liệu sản xuất thép quan trọng giảm, theo Reuters.

Giá quặng sắt giao tháng 5 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc giảm 0,37% xuống 955 nhân dân tệ/tấn (133,00 USD/tấn).

Quặng sắt chuẩn kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore (SGX) chốt phiên với giá thấp hơn 0,64% ở mức 134,65 USD/tấn.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng giảm, với than luyện cốc DJMcv1 và than cốc DCJcv1 trên Sàn DCE giảm lần lượt 2,32% và 0,21%.

Giá nguyên liệu thô thấp hơn đã kéo giá thép tiêu chuẩn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm xuống. Cụ thể, thép cây SRBcv1 giảm 0,27%, thép cuộn cán nóng giảm 0,46%, thép thanh SWRcv1 tương đối ổn định, thép không gỉ SHSScv1 giảm 0,15%.

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS), giá tiêu dùng của Trung Quốc giảm nhanh nhất trong ba năm vào tháng 11, trong khi giảm phát tại nhà máy ngày càng sâu sắc. Điều này cho thấy áp lực giảm phát đang gia tăng do nhu cầu trong nước yếu gây nghi ngờ về khả năng phục hồi kinh tế của đất nước.

Điều này xảy ra sau khi Bắc Kinh cho biết họ sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nước để khuyến khích phục hồi kinh tế vào năm 2024, Bộ Chính trị, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Đảng Cộng sản cầm quyền, được truyền thông nhà nước dẫn lời vào ngày 8/12.

Cơ quan xếp hạng Moody's đã đưa ra cảnh báo hạ mức xếp hạng tín dụng của Trung Quốc vào ngày 6/12, do bị ảnh hưởng bởi triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

“Ngoài ra, các nhà máy thép đang cảnh giác với việc bổ sung hàng hóa trong bối cảnh giá quặng cao; và chúng tôi dự đoán tồn kho quặng bên cảng sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới,” họ cho biết.

Ảnh: Thanh Hạ. 

Giá thép xây dựng hôm nay tại thị trường trong nước

Theo SteelOnline.vn, giá thép trong nước ngày 11/12 duy trì đi ngang với các mặt hàng đang được giao dịch như thép thanh vằn CB300 và thép cuộn CB240.

Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, tiêu thụ thép xây dựng tháng 11 của các thành viên tại thị trường nội địa đã ghi nhận mức sản lượng cao nhất kể từ tháng 9 năm 2022 cho tới nay. Với mức sản lượng tiêu thụ nội địa đạt trên 0,78 triệu tấn, tăng 35% so với tháng 10, trong đó tiêu thụ tại miền Bắc đạt gần 481.000 tấn, tăng 31% so với tháng trước; miền Nam đạt trên 227.000 tấn, tăng 38%; miền Trung đạt trên 74.000 tấn, tăng 53%. 

Tuy nhiên lũy kế 11 tháng năm 2023, tiêu thụ nội địa của các thành viên VSA chỉ đạt trên 6,6 triệu tấn, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó thị trường miền Nam tiêu thụ trên 1,96 triệu tấn, giảm mạnh 25,3%, miền Trung 0,68 triệu tấn, giảm 15,1%; miền Bắc gần 4 triệu tấn, giảm 6,3%.

Thị trường kỳ vọng kết quả tích cực của tháng 11 năm 2023 sẽ tiếp tục được duy trì trong tháng 12 này và tạo đà cho một năm mới 2024 với nhiều cải thiện hơn nữa về nhu cầu tiêu dùng thép khi các nút thắt của thị trường bất động sản từng bước được tháo gỡ.

Sang năm 2024, cũng như các thị trường khác trên thế giới, thị trường thép Việt Nam tiếp tục hướng theo dõi vào các biến động của thị trường thép Trung Quốc. Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2024 Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tài khóa tích cực và nới lỏng chính sách tiền tệ, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng, ổn định phát triển bất động sản và thúc đẩy ngoại thương. 

Lãi suất cho vay dự kiến vẫn còn dư địa điều chỉnh. Do đó chi phí vay tài chính dự kiến sẽ giảm đáng kể, điều này sẽ giúp kích thích đầu tư và nhu cầu tiêu dùng thép tại Trung Quốc, theo VNSTEEL. 

Chi tiết giá thép tại ba miền cụ thể: 

Giá thép tại miền Bắc

 

 

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Trung

 

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

Giá thép tại miền Nam

 

Nguồn:SteelOnline.vn.

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.