Giá sắt thép xây dựng hôm nay 23/5: Tiếp tục đi lên trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng lên mức 4.627 nhân dân tệ/tấn. Bộ Tài chính Ấn Độ tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm thép để thúc đẩy các ngành công nghiệp sử dụng thép trong bối cảnh giá tăng mạnh.

Giá sắt thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá sắt thép xây dựng hôm nay 24/5

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 16 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.627 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 23/5

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.627

+16

Giá đồng

Giao tháng 6/2022

71.990

+220

Giá kẽm

Giao tháng 7/2022

25.420

-260

Giá niken

Giao tháng 6/2022

208.770

-1.930

Giá bạc

Giao tháng 12/2022

4.793

-17

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Vào ngày 21/5, chính phủ Ấn Độ đã công bố một loạt các đợt cắt giảm thuế nhằm hạ nhiệt giá sắt, thép và nhựa, The Times Of India đưa tin.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE) 

Song song đó, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu đối với một loạt sản phẩm thép, giúp thúc đẩy các ngành công nghiệp sử dụng thép trong bối cảnh giá tăng mạnh.

Theo bà Nirmala Sitharaman - Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ, mục tiêu của các biện pháp này là nhằm cải thiện tính sẵn có và giá cả của xi măng, thông qua hậu cần tốt hơn, bất chấp tình hình quốc tế đầy thách thức.

Trong những tháng gần đây, do những ảnh hưởng từ cuộc chiến Nga - Ukraine, giá của các mặt hàng thực phẩm, nhiên liệu và hàng hóa đã gia tăng đáng kể.

Bên cạnh đó, việc chi phí đầu vào tăng vọt sau các hạn chế liên quan đến COVID-19 ở một số nơi trên thế giới cũng phần nào tác động đến giá cả.

Chủ trương đánh thuế xuất khẩu quặng sắt và thép của Bộ Tài chính đồng thời giảm thuế nhập khẩu đối với than - nguyên liệu đầu vào chủ yếu của các nhà sản xuất thép, dự kiến sẽ kiềm chế giá thép phi mã trên thị trường trong nước.

Động thái này sẽ mang lại một thời gian nghỉ ngơi cho các ngành sản xuất như ô tô, điện tử tiêu dùng và xây dựng - nơi giá thép cao đã làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các công ty và làm ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng do giá tăng.

Ảnh: Thảo Vy

Chính phủ Ấn Độ đã đánh thuế xuất khẩu 15% đối với một số sản phẩm trung gian thép như thép cán phẳng, thép thanh và thép que - những mặt hàng được tiêu thụ bởi ngành sản xuất.

Quặng sắt sẽ bị áp thuế xuất khẩu 50%. Trong khi đó, thuế nhập khẩu đối với các nguyên liệu đầu vào của ngành thép như than cốc, than đá và sắt thép đã giảm xuống còn 0. 

Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline 

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.