Giá thép xây dựng hôm nay 14/4: Quay đầu giảm nhẹ sau hai ngày tăng

Giá thép hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm xuống mức 4.966 nhân dân tệ/tấn. Các đợt phong tỏa mới nhất ở các thành phố và khu vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã làm phức tạp thêm chuỗi cung ứng và các thách thức hậu cần của Trung Quốc.

Giá thép xây dựng hôm nay trên Sàn giao dịch Thượng Hải

Xem thêm: Giá thép xây dựng hôm nay 15/4

Giá thép xây dựng hôm nay giao tháng 10/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 7 nhân dân tệ, ghi nhận mức 4.966 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).

Tên loại

Kỳ hạn

Ngày 14/4

Chênh lệch so với giao dịch trước đó

Giá thép

Giao tháng 10/2022

4.966

-7

Giá đồng

Giao tháng 5/2022

74.050

+130

Giá kẽm

Giao tháng 5/2022

28.440

+30

Giá niken

Giao tháng 5/2022

219.850

+1.200

Giá bạc

Giao tháng 6/2022

5.268

+63

Bảng giá giao dịch tương lai của một số kim loại trên sàn Thượng Hải (Đơn vị: nhân dân tệ/tấn). Tổng hợp: Thảo Vy

Trong ba tháng đầu năm 2022, Trung Quốc đã đưa vào vận hành 8 lò cao mới với tổng công suất luyện gang là 16,64 triệu tấn/năm, thông qua hoán đổi công suất, S&P Global Platts đưa tin.

Biểu đồ quặng sắt tại Sàn giao dịch Thượng Hải (Nguồn: SHFE)

Do một số lò cao được thay thế đã bị đóng cửa cách đây nhiều năm, việc đưa vào vận hành các cơ sở mới này vẫn dẫn đến tăng trưởng công suất thực khoảng 6 triệu tấn/năm.

Trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine, lượng xuất khẩu thép thành phẩm và bán thành phẩm của Trung Quốc đã tăng lên trong tháng 3 từ mức 3,91 triệu tấn của tháng 2.

Trong tháng 4, khối lượng xuất khẩu này dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh hơn nhiều, lên khoảng 7 - 8 triệu tấn. Vào tháng 4/2021, tổng lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc đạt mức 7,97 triệu tấn.

Song, ngay cả khi nhu cầu ở nước ngoài được cải thiện, xuất khẩu thép tổng thể trong tháng 4 sẽ chỉ ở mức xấp xỉ một năm trước, tạo ra động lực tăng hạn chế cho thị trường trong nước. 

Hơn nữa, các đơn đặt hàng xuất khẩu cho các lô hàng trong tháng 6 đã giảm dần, do việc giá Trung Quốc tăng trở nên kém hấp dẫn hơn và người mua châu Âu hiện đã mua đủ hàng tồn kho.

Các đợt phong tỏa mới nhất ở các thành phố và khu vực bị ảnh hưởng bởi COVID-19 đã làm phức tạp thêm chuỗi cung ứng và các thách thức hậu cần của Trung Quốc.

Giao thông bị gián đoạn, công nhân bị cô lập và các hoạt động xây dựng bị tạm dừng hoặc giảm đều là những tình trạng có khả năng tiếp diễn trong thời gian tới khi Trung Quốc đang tuân thủ chính sách Zero COVID.

Ảnh: London Metal Exchange

Tại thành phố Bắc Kinh ở phía Bắc và tỉnh Quảng Đông ở phía Nam Trung Quốc, một số nguồn tin địa phương cho biết, giao dịch thép xây dựng vào đầu tháng 4 chỉ bằng khoảng 80 - 90% so với mức của một năm trước.

Với tình trạng phong tỏa trên toàn thành phố đang diễn ra ở Thượng Hải, sự sụt giảm giao dịch thép so với cùng kỳ năm trước ở miền Đông Trung Quốc chỉ có thể lớn hơn ở Bắc Kinh và Quảng Đông.

Giá thép hôm nay tại thị trường trong nước

Bảng giá thép miền Bắc hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Nam hôm nay:

Ảnh: Steelonline

Bảng giá thép miền Trung hôm nay:

Ảnh: Steelonline

>>> Xem thêm: Giá sắt thép

chọn