Giao dịch biệt thự, nhà liền kề Hà Nội tăng mạnh

Theo thống kê của Savills, trong quý đầu năm, nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao khiến lượng giao dịch căn hộ giảm mạnh 29%, trong khi đó phân khúc biệt thự/nhà liền kề đang nhận được sự chào đón mạnh mẽ của thị trường.
Thị trường căn hộ quý I tại Hà Nội ảm đạm, biệt thự liền kề 'lên ngôi' - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Thu Thủy.

Nguồn cung hạn chế và giá cao khiến giao dịch căn hộ ảm đạm

Theo báo cáo Savills Việt Nam vừa công bố, trong quý I/2021, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến việc mở bán chậm lại. 

Nguồn cung căn hộ để bán tại Hà Nội ghi nhận thêm khoảng 3.900 căn hộ từ 3 dự án mới, dự kiến giai đoạn tiếp theo của 10 dự án giảm 29% so với quý trước và 19% so với cùng kỳ. Nguồn cung sơ cấp gồm 24.400 căn, giảm 10% so với quý trước và giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với nguồn cung giảm, thị trường căn hộ giao dịch cũng ảm đạm hơn với tỷ lệ hấp thụ 19%. Tổng số căn bán được trong quý đầu năm đạt gần 4.700, giảm 29% theo quý và 37% theo năm. Hạng B và C chiếm tổng cộng 96%. 

Giá chào bán sơ cấp trung bình 1.522 USD/m2, tăng 5% so với cùng kỳ, với hạng B tăng mạnh nhất 11% theo năm. Nhu cầu đối với các sản phẩm có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2 tăng mạnh, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số căn bán được với 38%. 

Các dự án bình dân tập trung chủ yếu ở các quận/huyện Từ Liêm, Gia Lâm, Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai. Các dự án hạng sang với mức giá trên 2.500 USD/m2 chiếm 3% số căn bán được. 

Thị trường căn hộ quý I tại Hà Nội ảm đạm, biệt thự liền kề 'lên ngôi' - Ảnh 2.

Thực trạng và dự báo cho thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội. (Nguồn: Savills).

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Savills: "Nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao khiến Hà Nội ngày càng cạnh tranh với các tỉnh lân cận".

Nhận định về triển vọng của thị trường căn hộ trong năm 2021, Savills dự báo có gần 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới và hai giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Trong đó, số căn hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu với 89% thị phần. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm, chiếm 59% tổng cung căn hộ tại Hà Nội; quận Hoàng Mai với 13% và huyện Gia Lâm với 9% thị phần. 

Các sửa đổi đối với Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đối tác công tư có hiệu lực từ tháng 1 năm 2021. Những sửa đổi này giúp đơn giản hóa thủ tục chấp thuận dự án và rút ngắn thời gian xin giấy phép xây dựng. 

Trái phiếu doanh nghiệp là nguồn vốn thay thế phổ biến hiện nay đối với các doanh nghiệp bất động sản. Theo báo cáo của FiinGroup, trong năm 2020, các nhà phát triển bất động sản hiện đang nhà phát hành lớn nhất với 38% giá trị trái phiếu toàn thị trường, tương ứng tổng giá trị hơn 7 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ.

Biệt thự/nhà liền kề hút nhà đầu tư

Trái với thị trường căn hộ, thị trường biệt thự/nhà liền kề tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Nguồn cung mới phần lớn ở phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện.

Theo thống kê của Savills, nguồn cung mới đạt khoảng 942 căn, tăng 396% theo quý và 39% theo năm đến từ bốn dự án mới và giai đoạn mới của ba dự án đã mở bán. Hầu hết nguồn cung mới đến từ ba dự án tại Huyện Hoài Đức bao gồm Hà Đô Charm Villas, An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park. Riêng vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới. 

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.979 căn, tăng 28% theo quý và tăng 47% theo năm. Huyện Hoài Đức dẫn đầu với 37% thị phần, theo sau là Hà Đông với 28%. Theo Savills, huyện Hoài Đức với lượng tồn kho cao và nguồn cung tương lai lớn dự kiến sẽ cung cấp nhiều nguồn cung nhất từ quý tiếp theo.

Thị trường căn hộ quý I tại Hà Nội ảm đạm, biệt thự liền kề 'lên ngôi' - Ảnh 3.

Tình hình thị trường biệt thự/nhà liền kề tại Hà Nội. (Nguồn: Savills).

Hoạt động thị trường bất động sản biệt thự/nhà liền kề khá tích cực với thanh khoản đạt 934 giao dịch, tăng 83% so với quý trước đó và 232% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26 điểm % theo năm. 

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.463 USD/m2, tăng 4% theo quý và 12% so với cùng kỳ. Giá trung bình của nhà liền kề là 4.664 USD/m2, giảm 3% theo quý và tăng 14% so với cùng kỳ. Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 7.860 USD/m², giảm 2% theo quý và tăng 26% so với cùng kỳ.

Trong năm 2021, thị trường này sẽ đón khoảng 3.600 căn từ 16 dự án được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lại nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. 

Savills kỳ vọng Chính quyền Hà Nội sẽ phê duyệt khu đô thị sông Hồng và ban hành quy hoạch vào tháng 6. Quy hoạch bao gồm 40 km đường sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, với 11.000 ha diện tích phát triển trên 55 phường/xã của 13 quận/huyện, với tổng dân số lên đến 320.000 người. 

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.