Góc khuất cuộc sống của những người làm nghề kiểm duyệt nội dung trên Facebook

Mới đây, cây viết Casey Newton của tờ The Verge đã có một phóng sự dài kì cho chúng ta thấy cuộc sống của một trong những nhân viên tại Facebook có tên gọi: Những người kiểm duyệt nội dung.

Cảnh báo: Phóng sự có những câu chuyện về các vấn đề sức khỏe tâm thần và phân biệt chủng tộc, cần lưu ý trước khi đọc.

Cuộc đời bí ẩn của những người điều hành Facebook tại Mỹ

Chloe bắt đầu rơi vào trạng thái hoảng loạn khi chứng kiến cảnh một người đàn ông bị giết dã man trong đoạn video được đăng tải lên Facebook.

Chỉ vài ngày nữa thôi, Chloe sẽ trở thành một người kiểm duyệt nội dung toàn thời gian trên Facebook. Cô đã được Facebook đào tạo trong vòng ba tuần rưỡi, để làm công việc này.

Chloe cũng đã cố gắng luyện cho mình một tinh thần cứng cỏi và mạnh mẽ trước những nội dung, như: các bài phát biểu đầy tính thù hận, cảnh tấn công bạo lực, nội dung khiêu dâm…

Ngày hôm nay, cô sẽ phải thực hành việc kiểm duyệt một bài đăng trên Facebook trước những học viên khác, ngay tại lớp học. Khi đến lượt mình, Chloe đến đứng trước một tấm màn hình lớn đang hiển thị một đoạn video đã được đăng tải lên mạng xã hội lớn nhất thế giới. Không một ai trong số các học viên trong lớp nhìn thấy nó trước đây, kể cả Chloe. Cô bấm vào nút "phát".

Ai đó đang đâm anh ta hàng chục lần trong khi đó, anh ta la hét cầu xin sự sống.

Đoạn video được bật lên mô tả cảnh một người đàn ông bị sát hại. Ai đó đang đâm anh ta, hàng chục lần, trong khi anh ta la hét cầu cứu xin sự sống.

Công việc của Chloe là đưa ra ý kiến xem có nên xóa đoạn video này đi không. Cô cho biết rằng điều 13 của Tiêu chuẩn cộng đồng Facebook đã nghiêm cấm các video mô tả một vụ giết người. Khi cô giải thích điều này với cả lớp, Chloe thấy giọng mình run rẩy.

Trở về chỗ ngồi của mình, Chloe muốn bật khóc. Một học viên khác đi lên để thực hành bài tiếp theo, Chloe không thể tập trung được nữa. Cô chạy ra khỏi lớp học và bắt đầu òa khóc như một đứa trẻ.

Không một ai đến an ủi cô. Đây là công việc cô được thuê để làm. Và đối với 1.000 người kiểm duyệt nội dung trên Facebook như Chloe tại văn phòng Phoenix và 15.000 người trên toàn thế giới, hôm nay cũng chỉ là một ngày làm việc bình thường như bao ngày khác.

Góc khuất cuộc sống của những người làm nghề kiểm duyệt nội dung trên Facebook  - Ảnh 2.

Một công ty tên là Cognizant có trụ sở tại Phoenix đã cung cấp những dịch vụ kiểm duyệt như vậy cho bên thứ ba. Và Facebook là một trong những đối tác của họ.

Trong vòng ba tháng, cây viết Casey Newton của tờ The Verge đã phỏng vấn hơn một tá nhân viên và cựu nhân viên của Cognizant tại Phoenix.

Tất cả nhân viên đều bị ép buộc kí một thỏa thuận không được tiết lộ thông tin về Cognizant, thậm chí còn không được tiết lộ về việc Facebook là một khách hàng của Cognizant.

Việc này được hiểu là nhằm mục đích bảo vệ những người kiểm duyệt nội dung khỏi sự tức giận từ phía người dùng Facebook, khi họ biết họ đang bị theo dõi.

Các điều khoản này cũng nhằm mục đích ngăn các nhà thầu như Cognizant chia sẻ thông tin cá nhân người dùng Facebook với một bên khác, tại thời điểm mà vấn đề bảo mật thông tin cá nhân được quan tâm hơn bao giờ hết như hiện nay.

Ngoài ra, nó cũng góp phần bảo vệ Cognizant và Facebook khỏi những lời chỉ trích về điều kiện làm việc tồi tệ của những người kiểm duyệt nội dung như Chloe.

Những nhân viên như Chloe bị nghiêm cấm thảo luận về các vấn đề tâm lí họ gặp phải trong công việc, ngay cả với những người thân yêu. Việc này khiến họ gia tăng cảm giác cô đơn và lo lắng.

Để bảo vệ những người này khỏi sự tức giận của người dùng Facebook, cũng như từ phía ông chủ của họ, công ty Cognizant, nhà báo Casey Newton đã sử dụng những tên gọi khác cho những nhân vật trong bài phóng sự này.

Một nhân viên kiểm duyệt nội dung Facebook tại Cognizant, Arizona sẽ chỉ kiếm được 28.000 đôla mỗi năm.

Đó là một môi trường mà các nhân viên đã phải kể những câu chuyện cười đen tối về việc ai đó tự tử nhằm giải tỏa áp lực, sau đó hút cỏ trong giờ nghỉ để làm tê liệt cảm xúc.

Đó cũng là nơi mà các nhân viên có thể bị sa thải ngay lập tức nếu mắc một vài lỗi nhỏ.

Đây là một nơi làm việc trái ngược hoàn toàn so với những đặc quyền mà các nhân viên Facebook khác được hưởng. Là nơi mà họ thấy cảnh quan hệ tình dục ở ngay cạnh chân cầu thang hay trong phòng dành riêng cho các bà mẹ đang cho con bú.

Là nơi mà những nhân viên hàng ngày vừa phải vật lộn với những cảm xúc tiêu cực, lo lắng vừa phải tiếp tục làm việc và cũng sẽ phải đối mặt với những chấn thương tâm lí lâu dài, ngay cả sau khi họ rời bỏ công việc. Những ám ảnh đó sẽ theo họ đến suốt cuộc đời.

Một nhân viên ở đây kể rằng, đây là nơi mỗi ngày họ sẽ được xem các video âm mưu, tuyên truyền hận thù,… nhiều đến độ nhiều người đã có những quan điểm lệch lạc sau khi kết thúc công việc.

Một cựu nhân viên nói rằng, anh ta bắt đầu có những nghi ngờ về việc mọi người lên án vụ thảm sát Holocaust và cả về việc trái đất phẳng.

Một cựu nhân viên khác nói với phóng viên, rằng anh ta đã lên kế hoạch rời bỏ nhà, và ngủ với một khẩu súng bên cạnh, anh ta nói: "Tôi không còn tin rằng 11/9 là một cuộc tấn công khủng bố nữa".

Chloe ngồi khóc một lúc trong phòng nghỉ trước những cảnh tượng mà cô chứng kiến vừa rồi, sau đó cô vào phòng tắm và bắt đầu lo lắng vì đã bỏ lỡ nhiều giờ học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Chloe đã điên cuồng tìm việc nhưng không hề có một triển vọng nào cả. Khi cô trở thành một nhân viên kiểm duyệt nội dung Facebook toàn thời gian, cô sẽ kiếm được 15 đôla mỗi giờ, nhiều hơn 4 đôla so với mức lương tối thiểu ở Arizona, nơi cô sống với các công việc bán lẻ.

Cuối cùng, nước mắt cô cũng ngừng rơi và hơi thở trở lại bình thường, Chloe quay trở lại lớp học. Một trong những học viên khác đang thảo luận về một đoạn video bạo lực khác.

Chloe thấy cảnh một máy bay không người lái đang xối đạn vào những người dưới mặt đất từ trên không. Cô lại rời phòng.

Cuối cùng, một giám sát viên tìm thấy cô trong phòng tắm và đưa ra một cai ôm xã giao an ủi. Cognizant có thuê một bác sĩ tâm lí để điều trị cho các nhân viên của mình, tuy nhiên đến gần hết buổi sáng anh ta vẫn chưa xuất hiện ở nơi làm. Chloe sẽ đợi anh ta đến.

Khi nói chuyện với bác sĩ tâm lí, anh ta giải thích rằng cô đang trong trạng thái tinh thần hoảng loạn. Anh ta nói với cô rằng, khi cô tốt nghiệp và bắt đầu làm như một nhân viên, cô sẽ có nhiều quyền kiểm soát với các video hơn là khi cô vẫn còn là một học viên. Cô có thể ngừng phát video hoặc không mở tiếng.

Tập trung vào hơi thở, anh ta nói với cô, và bắt cô phải lặp lại câu: "Đừng lo lắng, bạn có thể thực hiện được công việc này".

(Còn tiếp)

Tag:
chọn
Quy hoạch đô thị Ninh Bình thành trung tâm du lịch sinh thái
Đô thị Ninh Bình có diện tích quy hoạch khoảng 23.242 ha. Dự báo dân số đô thị Ninh Bình đến năm 2040 khoảng 540.000 - 560.000 người.