Ăn chay đang dần trở thành một nét ăn hóa đẹp, được nhiều người coi là thói quen trong nếp sống hằng ngày. Món chay không chỉ dành cho những ngày rằm, mồng một... mà còn tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, nguyên liệu để nấu món chay rất đa dạng, chỉ cần thay đổi cách chế biến là bạn đã có những món ăn chay hấp dẫn, thơm ngon và đẹp mắt.
Dịp Đại lễ Phật Đản hãy cùng cả nhà thưởng thức một mâm cơm chay hoàn hảo để hòa cùng người dân khắp thế giới, chia sẻ niêm vui, hòa bình với mọi người. Nếu vẫn còn phân vân, bạn có thể tham khảo ngay mâm cơm chay hoàn hảo cho dịp Đại lễ Phật Đản dưới đây.
Gợi ý thực đơn bữa tối bao gồm: Đậu phụ sốt cà chua, canh rau củ chay, xôi gấc, nem chay, nộm chay thập cẩm.
Gợi ý mâm cơm hoàn hảo dịp lễ Phật Đản. (Ảnh: phununews).
Cách nấu mâm cơm chay hoàn hảo cho dịp Đại lễ Phật Đản
Món canh rau củ chay
Bước 1: Su hào, cà rốt, su su rửa sạch, bỏ vỏ, cắt thành miếng. Nấm hương ngâm với nước, sau đó rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt ba tùy theo sở thích. Hạt sen rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Đổ lượng nước vừa phải vào nồi, sau đó bật bếp đun. Khi nước sôi, bạn cho thêm chút muối và thả hạt sen, ngô ngọt vào ninh mềm nhưng hạt sen vẫn phải còn nguyên hạt đun trong 5 phút cho chín. Hạt sen, ngô ngọt nguyên liệu giúp cho nước canh rau củ chay có vịt ngọt tự nhiên.
Bước 3: Sau khi hạt sen chín, bạn thả rau củ đã gọt bỏ vỏ, nấm hương vào, nấu đến khi sôi lại thì tắt bếp, có thể thêm hành lá cho thơm và bày biện ra bát cho đẹp mắt.
Canh rau củ chay là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ chay dịp Đại lễ Phật Đản. (Ảnh: cungcau.vn).
Món đậu phụ sốt cà chua
Bước 1: Đậu phụ mua về rửa sạch, thai miếng nhỏ vừa ăn, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, hành lá nhặt, rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Cho đậu phụ vào chảo rán, lưu ý để lửa nhỏ. Khi đậu chín vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa cho ráo nước.
Bước 3: Dùng 1/3 số dầu rán đậu phụ phi thơm hành, cho cà chua vào xào đều tay. Sau đó, thêm 1 bát nhỏ nước nêm gia vị cho vừa miệng. Thả đậu đã chiên vào, đậy nắp vung đến khi sôi lại thì tắt bếp và bày biện món ăn ra đĩa, thêm hành lá cho đẹo mắt.
Bạn cũng có thể thực hiện món đậu phụ trắng sốt cà chua tùy khẩu vị. (Ảnh: kenhphunu.com)
Món nộm chay thập cẩm
Bước 1: Bắp chuối tách bỏ bớt phần già bên ngoài, thái sợi, ngâm vào nước lạnh có pha một chút muối khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.. Cà rốt, khế, dưa chuột đem rửa sạch, gọt vỏ, sau đó nạo sợi. Mộc nhĩ đem ngâm vơi nước lạnh cho đến khi nở ra, sau đó rửa thật sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
Bước 2: Mì chay chần qua nước nóng, thêm 2 thìa dầu ăn đun sôi thì cho mì vào chiên vàng. Tiếp theo, bạn cho mộc nhĩ lên chảo, đảo đều tay cho đến khi chín.
Bước 3: Pha nước sốt trộn nộm bao gồm nước mắm, thêm một nước lọc, đường, tiêu cho vừa miệng. Bày nộm ra đĩa cho đẹp mắt và trộn mắm đều lên món ăn.
Món nộm chay thập cẩm thơm ngon, đẹp mắt. (Ảnh: Pinterest)
Món xôi gấc
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm ngập mặt nước khoảng thời gian từ 6 đến 7 giờ. Sau đó xả lại với nước và để ráo.
Bước 2: Gấc bạn đem nạo lấy thịt, bỏ phần vỏ. Trộn thịt gấc, gạo nếp và thìa muối nhỏ cho đều, sau đó cho gạo vào xửng hấp trong khoảng thời gian từ khoảng 25 đến 30 phút.
Bước 3: Khi thấy xôi chín mềm, bạn dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp. Tiếp tục cho thêm một chút dầu ăn hấp xôi thêm 10 phút nữa.
Bước 4: Khi thấy xôi gấc đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi bớt đi, lúc đó mới rắc đường và trộn đều. Sau đó cho xôi ra bát, rồi đóng khuân cho đẹp mắt.
Bày biện xôi ra đĩa cho đẹp mắt. (Ảnh: doctailieu.com)
Món nem chay
Bước 1: Miến khô ngâm với nước lạnh cho mềm, sau đó dùng kéo cắt thành khúc chừng một đốt ngón tay. Nấm hương, mộc nhĩ cho vào chậu nước ấm ngâm chừng 15 phút cho mềm rồi cắt bớt chân, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt mỏng. Cà rốt, củ đậu bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Rau sống ăn kèm rửa sạch, ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 30 phút và để ráo nước.
Bước 2: Cho tất cả các gia vị vào một tô lớn bao gồm: muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp vừa sơ chế vào, đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 3: Khi bắt đầu cuộn nem, bạn nhúng bánh tráng vào mộ bát nước. Sau đó, gói nem như các món nem khác sao cho cuộn nem được tròn chặt.
Bước 4: Sau khi cuộn nem xong, dùng một cái chảo đáy sâu bắc lên trên bếp, đổ một lượng dầu ăn sao cho dầu ăn ngập hết nem và thả nem vào chiên. Khi thấy nem ngả sang màu vàng đều thì vớt ra đĩa, có lót giấy thấm dầu và bày ra đĩa cho đẹp mắt.
Đừng quên pha nước chấm ăn kèm với nem. (Ảnh: cookpad)
Như vậy, mâm cơm chay hoàn hảo cho dịp Đại lễ Phật Đản đã hoàn thiện. Hãy lưu lại bốn món ăn đơn giản trên để trổ tài chiều đãi cả nhà ngay nhé!