Những điều nên và không nên làm trong ngày lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ trọng đại nhất trong năm của đạo Phật. Vì vậy, nhiều người không biết mình nên hay không nên làm gì trong ngày này để cả năm được bình yên, may mắn và có sức khỏe.

Những điều nên làm trong ngày lễ Phật Đản

Ngày lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày rằm tháng tư hằng năm ở các nước theo đạo Phật để kỉ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Trong ngày này, những người theo đạo Phật và có tâm hồn hướng Phật nên ăn chay niệm Phật. 

Các Phật tử cũng có các hoạt động tự phát như thả chim, thả cá phóng sinh, tạo niềm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài. Tất cả các hoạt động đều được diễn ra trong không khí thành kính.

Bên cạnh đó, cần dọn dẹp vệ sinh nhà cửa tươm tất, sạch sẽ để thể hiện được tâm thành kính của mình. Bàn thờ Phật cũng nên lau dọn và trang trí nhưng phải theo cách tiết kiệm nhất, tránh xa hoa, lãng phí. 

Những điều nên và không nên làm trong ngày lễ Phật Đản - Ảnh 1.

Trong ngày lễ Phật Đản, mọi người nên ăn chay, niệm Phật và làm việc thiện. (Ảnh: VGP/Thế Phong)

Các Phật tử có thể đến chùa làm công quả, nghe những bài giảng của sư thầy về triết lí, đạo đức sống. Nhờ đó, chúng ta có thể tĩnh tâm, tự chiêm nghiệm lại những hành động đúng sai của bản thân. 

Ngoài ra, mọi người cũng nên làm công tác xã hội, bảo vệ môi trường như dọn rác ở khu phố, đường xá để đón tiếp ngày lễ Phật Đản ý nghĩa nhất.

Vào ngày lễ Phật Đản, Phật tử nên làm từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện sự từ bi, độ lượng của con người. Đồng thời, đây cũng là việc làm ý nghĩa nhất để cúng dâng lên Chư Phật. Bởi mang tình yêu thương, sự nhân hậu truyền đi khắp mọi nơi là việc mà các Phật tử nên làm. 

Những điều không nên làm trong lễ Phật Đản

Vào ngày lễ Phật Đản diễn ra, các Phật tử theo lời Phật dạy, không sát sinh, không nên nói tục, chửi bậy hoặc phát ngôn những điều không may mắn. Tốt nhất là phải thận trọng trong lời ăn tiếng nói và tránh xa những chuyện thị phi, giữ tâm trạng bình tĩnh trong mọi tình huống.chọn
Cận cảnh hàng trăm ngôi nhà cần di dời để cải tạo kênh Tẻ tại TP HCM
Dự án xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường kênh Tẻ với tổng chiều dài hơn 4 km, sẽ di dời 741 căn nhà.